รบกวนอาจารย์ช่วยให้แนวทางด้วยครับก่อนที่จะสายเกินไป  (อ่าน 3130 ครั้ง)

Abu Danish

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
ปู่ของผมอายุ 80 ปี มีโรคประจำตัว
คือ โรคหัวใจขาดเลือด ไม่กินยามา 1 สัปดาห์แล้ว
โดยท่านไปรักษากับโต๊ะบอมอคนหนึ่ง และเชื่อคำโต๊ะบอมอคนนั้นบอกว่าให้หยุดกินยาของ
โรงพยาบาลและให้ไปฝังดินได้เลย   โดยให้กินยาที่เขาให้เท่านั้น ผมกลุ้มใจและกังวลอย่างมาก  ไม่รู้จะพูดกับท่านยังไง
เพราะท่านเชื่อโต๊ะบอมอคนนั้นเอามาก ๆ  ขณะนี้ท่านมีอาการเจ็บหน้าอกแล้วเป็นพัก ๆ
ผมใคร่ขอคำแนะนำจากอาจารย์ถึงวิธีการพูดโน้มน้าวให้ท่านยินยอม
กินยาก่อนที่อาการจะเป็นมากขึ้น โดยถ้ามีกุรอ่านหรือฮาดิษประกอบก็จะดีมาก ๆครับ ...


ขอบคุณมากครับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته

ผมต้องขอมะอัฟอย่างมากๆ ที่ล่าช้าไปเป็นแรมเดือนเกี่ยวกับเรื่องที่ถามมา เนื่องจากในช่วงนี้หรือก่อนหน้านี้ย้อนกลับไปค่อนมากจะมีภาระกิจรุมเร้ามากอยู่ ทั้งงานหลวง งานราษฎร์ แม้ทางทีมงานของเวบไซด์ก็มีงานที่ต้องเคลียร์ทั้งงานที่บ้านและบริษัท ทีมงานของเรามีกำลังพลที่น้อยมากเมื่อพิจารณากับปริมาณของงานที่ต้องเคลียร์ ก็หวังว่าทุกอย่างคงยังไม่สายจนเกินไป อินชาอัลลอฮฺ!


ในกรณีที่ขอแนวทางเพื่อแนะนำและหว่านล้อมคุณปู่ของผู้ถามก็คงแนะนำได้เพียงว่า คุณปู่ของผู้ถามเชื่อถือและรับฟังคำพูดผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีคุณวุฒิความอาวุโสท่านใดบ้าง (นอกเหนือจากโต๊ะบอมอ) ก็คงต้องรบกวนท่านนั้นให้ช่วยพูด โน้มน้าวคุณปู่ของคุณผู้ถามให้กินยาของโรงพยาบาลตามที่หมอจัดให้ โดยผู้อาวุโสท่านนั้นมีคำพูดที่คุณปู่ คุณผู้ถามยอมรับฟังจะด้วยเหตุผลหรือหลักฐานทางศาสนาหรืออย่างไรก็ได้


ส่วนการที่ผมจะแนะนำวิธีการหรือยกหลักฐานจากอัล-กุรอานและอัล-หะดีษประกอบไปให้ก็คงจะยาก เพราะไม่ทราบแน่ชัดว่าคุณปู่ของคุณผู้ถามติดขัดหรือมีประเด็นยึดถือต่อการไม่ยอมรับยาที่ทางโรงพยาบาลจัดให้ด้วยสาเหตุและรายละเอียดอันใด จึงคงแนะนำได้เพียงแค่การอาศัยบุคคลผู้มีอาวุโสที่คุณปู่ของคุณผู้ถามเชื่อฟังและรู้รายละเอียดของปัญหาตามข้อเท็จจริงให้ช่วยเป็นตัวกลางในการแก้ไขปัญหาที่คุณผู้ถามกลุ้มใจและกังวลอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องนี้เท่านั้นครับ

والله ولي التوفيق