สารบัญปัญหาคาใจ > หมวด : ฮัดย์ อุฎหิยะฮฺ กุรบ่าน อะกีเกาะฮฺ

ลักษณะของแพะที่นำมาทำกุรบาน-อะกีเกา

(1/1)

اسماعيل:
สลามครับ

อยากทราบว่า ลักษณะของแพะที่นำมาทำกุรบาน-อะกีเกาะฮฺ จะต้องมีอายุเท่าไหร่
และมีลักษณะอย่างไรครับ?
ขอหลักฐานประกอบด้วยครับ....

جواك الله خيرا

อาลี เสือสมิง:
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

แพะ (มะอฺซุน) ที่จะนำมาทำกุรบาน-อะกีเกาะฮฺนั้นต้องมีอายุ 2 ขวบเต็มขึ้นไป ตามที่อิหม่ามอัช-ชาฟิอียฺ (ร.ฎ.) กำหนดเป็นตัวบท และอัศหาบุชชาฟิอียะฮฺชี้ขาดเอาไว้ ส่วนประเด็นหนึ่งที่ อิมามอัร-รอฟิอียฺ (ร.ฮ.) เล่าเอาไว้ว่า แพะที่มีอายุครบ 1 ปีขึ้นไปนั้นก็ใช้ได้ในการทำกุรบาน-อะกีเกาะฮฺ เป็นประเด็นที่แหวกแนว อ่อน และผิดพลาดตามที่อิมาม อัน-นะวาวียฺ (ร.ฮ.) ได้วิจารณ์เอาไว้ (กิตาบ อัล-มัจญมูอฺ ชัรหุลมุฮัซซับ เล่มที่ 8 หน้า 365)


ที่ว่าต้องมีอายุ 2 ขวบเต็มขึ้นไปนี้รวมถึงวัวด้วย ส่วนอูฐนั้นต้องมีอายุครบ 5 ปีย่างเข้า 6 ขวบ สำหรับแกะ (เฎาะอฺนุน) นั้นต้องมีอายุครบ 1 ขวบบริบูรณ์ตามประเด็นที่ถูกต้องที่สุด (อะเศาะหฺ) ในมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺ หรือมีอายุครบ 6 เดือน หรือ 8 เดือน หรือแกะนั้นผลัดฟันแล้วก่อนครบ 1 ขวบก็ถือว่าใช้ได้ ตามที่อิมามอัล-บะเฆาะวียฺ (ร.ฮ.) ระบุเอาไว้ (อ้างแล้ว หน้าเดียวกัน)


สำหรับลักษณะของแพะ (รวมถึงอูฐ วัว และแกะ) ในการทำกุรบาน-อะกีเกาะฮฺ จะเป็นตัวผู้หรือตัวเมียก็ได้ โดยจะต้องไม่มีตำหนิที่ทำให้เนื้อของสัตว์นั้นบกพร่องไป เช่น ป่วยจนผอมโซ เป็นโรคผิวหนังจำพวกเรื้อน ขาเป๋ชัดเจน ไม่มีลูกตา ตาบอด ไม่มีมันสมอง บ้า หูขาด เป็นต้น กล่าวโดยสรุปก็คือ สัตว์ที่จะใช้ทำกุรบาน- อะกีเกาะฮฺนั้นต้องเป็นสัตว์ที่มีสภาพสมบูรณ์เป็นปกติ ไม่พิกลพิการนั่นเอง

والله أعلم بالصواب

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version