ผู้เขียน หัวข้อ: อาจารย์เป็นวาฮาบีย์หรือเปล่าครับ  (อ่าน 2995 ครั้ง)

ฮะซัน

  • บุคคลทั่วไป
อาจารย์เป็นวาฮาบีย์หรือเปล่าครับ
« เมื่อ: พฤษภาคม 24, 2012, 05:40:51 pm »
salam ผมดูผลงานอาจารย์มานานแล้วแต่ เมื่อ4เดือนที่ผ่านมา ทำไมบางคนบอกว่าอาจารย์เป็นพวกวะฮาบีย์และบางคนบอกว่าอาจารย์ประกาศจุดยืนวะฮษบีย์ในงานมะเซาะรำลึกครั้งล่าสุดด้วยครับ และงานทีวีไวท์แชแนลด้วย  :dry: และที่ผมถามมาเพราะผู้คนเอาชื่ออาจารย์ไปนินทากันสนุกปาก

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : อาจารย์เป็นวาฮาบีย์หรือเปล่าครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2012, 05:33:46 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته

เมื่อคุณบอกว่า คุณดูผลงานของผมมานานแล้ว ก็จงดูผลงานที่เห็น ทีได้ยิน และที่ได้อ่านซึ่งผมได้แสดงเอาไว้มาวิเคราะห์ตัดสินว่าผมเป็นวะฮฺฮาบีย์หรือไม่? ส่วนคำของคนอื่นๆ ที่เขาพูดถึงตัวผมนั้น ถ้าจะถือว่าเป็นสาระและมีน้ำหนักน่าเชื่อถือกว่าผลงานที่ผมแสดงเอาไว้ก็ให้ตัดสินชี้ขาดไปตามนั้นเถิด เพราะนั่นเป็นคำตัดสินของมนุษย์ และมนุษย์นั้นก็ต้องรับผิดชอบในคำตัดสินของตน


แต่ถ้าคุณดูและเห็นว่าผลงานที่ผมแสดงเอาไว้มีน้ำหนักน่าเชื่อถือมากกว่าคำของคนเหล่านั้น คุณก็ย่อมมีสิทธิที่จะไม่เชื่อถือในคำบอกเล่าของคนเหล่านั้นเช่นกัน และตัวผมก็จะไม่เรียกร้องอันใดให้คุณเชื่อหรือไม่เชื่อในความเป็นตัวผม เพราะผลงานอันเป็นสิ่งที่เกิดจากพฤติกรรมของตัวผมเป็นคำตอบให้แก่ตัวผมเองอยู่แล้ว ว่าผมเป็นใคร? คิดอย่างไร? เชื่อแบบไหน? เป็นพวกใคร? หรือมีใครเป็นพวก? หากคุณเชื่อในผลงานที่ผมแสดงพฤติกรรมเอาไว้ ทั้งคำพูดในไฟล์เสียง ทั้งข้อเขียนในบทความ ทั้งอากัปกิริยาใน VDO คุณก็ย่อมได้รับคำตอบด้วยตัวคุณเอง โดยที่ผมไม่ต้องร้องขอแต่อย่างใด


หากคำบอกเล่าของคนเหล่านั้นเป็นความจริง ต่อให้ผมปฏิเสธและยืนกรานว่าไม่จริงสักเพียงใด ผลงานอันเป็นพฤติกรรมของผมที่แสดงเอาไว้และถูกบันทึกทั้งภาพและเสียงตลอดจนตัวอักษรที่เขียนไว้ก็ย่อมฟ้องอยู่โทนโท่ ปฏิเสธอย่างไรก็ย่อมหนีไม่พ้น ในทำนองเดียวกันหากคำบอกเล่าของคนเหล่านั้นไม่เป็นความจริง นั่นก็มิใช่เป็นเพราะสิ่งใดนอกเสียจากผลงานอันเป็นพฤติกรรมที่ผมได้แสดงเอาไว้เป็นสิ่งที่ฟ้องอยู่โทนโท่


เช่นกันว่าคำบอกเล่าของคนเหล่านั้นจริงหรือไม่จริง ผมไม่แปลกใจต่อคำวิจารณ์ของคนเหล่านั้น เพราะรู้อยู่แก่ใจแล้วว่า มีคนรักก็ต้องมีคนเกลียด มีคนชื่นชมก็ต้องมีคนชิงชัง มีคนเข้าใจก็ย่อมต้องมีคนที่ไม่เข้าใจ คนเราจะมีแต่คนรักและนิยมชมชอบไปเสียทุกคนก็หาไม่ วันนี้อาจจะมีคนนิยมชมชอบเรา แต่วันหน้าคนพวกเดียวกันนี่แหละก็อาจจะแปรเปลี่ยนไปเป็นอื่นได้เช่นกัน วันนี้เขาอาจจะนับว่าเราเป็นพวก แต่วันข้างหน้าก็อาจจะไม่นับว่าเราเป็นพวกอีกก็เป็นได้


ชื่อเสียงเรียงนามของเราก็เช่นกัน วันนี้ชื่อของผมอาจจะเป็นชื่อที่คนกลุ่มหนึ่งชื่นชมและนิยม และวันนี้ก็เช่นกันชื่อของผมอาจจะเป็นชื่อที่คนอีกกลุ่มหนึ่งชิงชัง และประณามหยามเหยียดไม่อยากแม้แต่จะได้ยินเพียงชื่อ ทั้งๆ ที่ชื่อก็เป็นชื่อของผม


อาเยาะหฺของผมเป็นผู้ตั้งชื่อนี้ให้แก่ผมเพื่อเป็นอนุสรณ์ถึงท่านอิมาม อะลี (ร.ฎ.) ผู้ใดเอาชื่อของผมไปวิจารณ์ในทำนองเสียหาย ผู้นั้นก็ต้องรับผิดชอบในพฤติกรรมของตน ส่วนชื่อของผมจะสำคัญหรือไร้ค่าก็อยู่ที่พฤติกรรมของผมเอง คนอื่นๆ หาได้มาเป็นภาระต้องรับผิดชอบไม่ คนเราก่อนเกิดก็ไร้ชื่อมาก่อน แต่เมื่อผู้ให้กำเนิดตั้งชื่อนั้นให้แก่ตัวแล้ว ชื่อนั้นก็ติดตัวไปจนวันตาย ตายแล้วก็เหลือแต่ชื่อ ในทำนองนั้นแล คนที่ไร้ชื่อแต่มีความดี ต่อให้ผู้คนประณามหยามเหยียดสักปานใด สิ่งที่เสียหายก็เป็นเพียงชื่อที่ นิรนามเท่านั้น ไม่ได้ส่งผลอันใดต่อเจ้าตัวนั้นเลย


ส่วนที่เขาว่า ตัวผมประกาศจุดยืนวะฮฺฮาบีย์ในงานมะเซาะฮฺครั้งล่าสุด ก็ขอให้กลับไปฟังพฤติกรรมที่ถูกบันทึกเป็นภาพและเสียงนั้นอีกครั้งว่าใช่อย่างที่เขาว่าหรือไม่ คนที่รู้ดีที่สุดก็คือคนที่ร่วมอยู่ในเหตุการณ์นั้น อาจารย์ฮะกีม อยู่เจริญ และอาจารย์อารีฟีน แสงวิมาน ทั้งสองอยู่บนเวทีร่วมอภิปรายกับผม ทั้งสองท่านย่อมเป็นพยานยืนยันได้ดีที่สุดว่าสิ่งที่ผมพูดถึงในคืนวันนั้นคืออะไร?


กรณีที่เป็นแขกรับเชิญของไวท์แชแนลก็อีหรอบเดียวกัน เพราะเป็นพฤติกรรมที่ผมแสดงเอาไว้และถูกบันทึกทั้งภาพและเสียง อีกทั้งยังถูกเผยแพร่ลงในเวบไซด์และเฟสบุ๊คก็ลองกลับไปฟังและวิเคราะห์ว่าเป็นอย่างที่เขาว่ากันหรือไม่?


ก่อนหน้าที่จะตกลงรับเชิญไปออกรายการไวท์แชแนล ผมรู้อยู่แก่ใจแล้วว่าจะมีผลสะท้อนกลับเข้าหาตัวผมอย่างไร? คำพูดที่เป็นควันหลงของคนที่วิจารณ์ต่อสิ่งที่เกิดขึ้นจึงมิใช่เรื่องที่อยู่เกินความคาดหมายแต่อย่างใดเลย หากพวกเขาเห็นว่าพฤติกรรมที่ผมได้แสดงเอาไว้เป็นเรื่องสนุกในแวดวงเฟสบุ๊คก็ปล่อยพวกเขาไปเถิด   เพราะนั่นเป็นพฤติกรรมที่พวกเขาได้แสดงเอาไว้และจะต้องรับผิดชอบต่อพฤติกรรมนั้น เหมือนอย่างที่ผมก็ต้องรับผิดชอบในพฤติกรรมที่ผมได้แสดงเอาไว้เช่นกัน!

والله ولي التوفيق