ผู้เขียน หัวข้อ: อาเยาะห์ และ อุมมี ของท่านนบีได้เสียชีวิตในสภาพใดครับ (มุสลิมหรือกาฟิร)  (อ่าน 2300 ครั้ง)

ร่อหีม ชอบงาม

  • บุคคลทั่วไป
salam ในขณะที่ท่านอับดุลลอฮ์และท่านหญิงอามีนะฮ์เสียชีวิตนั้น
ท่านทั้งสองอยู่ในสภาพการเป็นมุสลิม  หรือว่าเป็นกาฟิร  ครับอาจารย์
جزاك الله خيراجميعا

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

ในตำราเอาวฺนุ้ลมะอฺบู๊ด ชัรหุ สุนัน อบีดาวูด เล่มที่  12 หน้า 494 หะดีษเลขที่ 4692 รายงานจากท่านอะนัส (ร.ฎ.) ว่า : แท้จริงมีชายคนหนึ่งกล่าวว่า : โอ้ ท่านศาสนทูตแห่งอัลลอฮฺ บิดาของฉันอยู่ที่ไหน? ท่านรสูล (ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะซัลลัม) กล่าวว่า : บิดาของท่านอยู่ในนรกภูมิ! ครั้นเมื่อชายผู้นั้นหันหลังไป ท่านรสูล (ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะซัลลัม) กล่าวว่า : แท้จริงบิดาของฉันและบิดาของท่านอยู่ในนรกภูมิ


อัน-นะวาวียฺ (ร.ฮ.) กล่าวว่า : ในหะดีษบทนี้ (บ่งชี้ว่า) แท้จริงผู้ที่เสียชีวิตในช่วงเวลา (ปลอดจากศาสนทูต) บนสิ่งที่ชาวอาหรับเคยเป็นมาจากการเคารพบูชาเจว็ด ผู้นั้นเป็นส่วนหนึ่งจากชาวนรก และนี่มิใช่เป็นการลงโทษก่อนที่การเรียกร้องจะมาถึง เพราะแท้จริงพวกเขาเหล่านั้นเคยมีการเรียกร้องของอิบรอฮีม (อ.ล.) และนบีท่านอื่นๆ (ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะซัลลัม) มาถึงพวกเขาเหล่านั้นแล้วอย่างแน่นอน


และทุกสิ่งที่มีรายงานมาเกี่ยวกับการให้บิดาและมารดาของท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะซัลลัม) ฟื้นคืนชีพและมีการศรัทธาตลอดจนการรอดพ้นของบุคคลทั้งสอง ส่วนมากของมันเป็นสิ่งที่ถูกอุปโลกน์ถูกมุสา บางส่วนของมันอ่อนมาก (เฏาะอีฟ ญิดดัน) ไม่ถูกต้องเลยเนื่องจากบรรดาอิหม่ามในสายอัล-ฮะดิษเห็นพ้องกันว่าเป็นสิ่งที่ถูกอุปโลกน์และอ่อนหลักฐาน เช่น อัด/ดาเราะกุฏนียฺ , อัล-ญุซกอนียฺ , อิบนุชาฮีน , อัล-เคาะฏีบ , อิบนุ อะสากิร , อิบนุนาศิร , อิบนุ อัล-เญาวฺซียฺ , อัส-สุฮัยลียฺ , อัล-กุรฏุบียฺ , อัล-มุหิบ อัฏ-เฏาะบะรียฺ , ฟัตหุดดีน อิบนุ สัยยิด อัน-นาส และ อิบรอฮีม อัล-หะละบียฺ ตลอดจนนักวิชาการกลุ่มหนึ่ง.....”


ในหน้า 495 ของตำราเล่มเดียวกันนี้ระบุว่า : และนักปราชญ์บางท่านกล่าวว่า : การยุติ (อัต-ตะวักกุฟ) ในเรื่องนี้คือสิ่งที่ปลอดภัยที่สุด (อัล-อัสลัม) คำพูดนี้เป็นคำพูดที่ดี วัลลอฮุอะอฺลัมฺ”


ดังนั้น เรื่องของบิดามารดาของท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะซัลลัม) ที่ว่าทั้งสองเสียชีวิตในสภาพใดและอยู่ไหนนั้น เมื่อมีอัล-หะดีษที่ถูกต้องระบุมาก็ให้ยอมรับต่อการชี้ขาดของตัวบทและยุติอยู่เพียงแค่นั้น ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเอาเรื่องในทำนองนี้มาถกเถียงหรือต่อความยาวสาวความยืดออกไป


เพราะนั้นมิใช่การกระทำที่ปลอดภัยแต่อย่างใด ไม่ปลอดภัยทั้งตัวเองและผู้อื่น มิหนำซ้ำอาจจะเลยเถิดไปสู่การจาบจ้วงต่อสถานภาพอันสูงส่งของท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะซัลลัม) โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์อีกด้วย

والله أعلم بالصواب