ผู้เขียน หัวข้อ: ขอคำยืนยัน กรณี \\  (อ่าน 2364 ครั้ง)

Arif

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 5
ขอคำยืนยัน กรณี \\
« เมื่อ: ตุลาคม 10, 2012, 10:02:10 PM »
salam
อ้างอิง http://alisuasaming.org/webboard/index.php?topic=2557.0
เรื่อง การไปทำฮัจย์ของภรรยาที่สามีเสียชีวิต
จากคำถาม คำตอบ ที่ได้รับนั้นเรียนถามอีกมิติ คือ
เมื่อสามีเสียชีวิตก่อนเดินทาง ภรรยาก็อยู่ในอิดดะ การไปฮัจญ์จึงไม่อนุญาต และให้เจรจากับแซะเรื่องการจ่ายเงินคืน
คำถาม
แซะยืนยันว่าหากภรรยาไม่ไป ก็ไม่สามารถคืนเงินได้ เพราะได้ดำเนินการใช้จ่ายไปหมดแล้ว และจะไม่ให้สิทธิพิเศษในการไปฮัจญ์ในคราวหน้าได้ หากต้องการไปอีกก็ต้องจ่ายอีก (แซะไม่ยอมขาดทุน) ฝ่ายภรรยาคาดว่าตนไม่อาจหาเงินเพื่อไปฮัจญืได้อีก กรณีนี้ ภรรยาควรทำอย่างไร สละเงินที่จ่ายไปแล้ว ไม่ไปฮัจญ์ ถืออิดดะที่บ้าน
หรือ ไปฮัจญ์ในขณะมีอิดดะนั้น (หมายเหตุ กาลได้เกิดขึ้นจริงแล้ว ภรรยาเลือกที่จะรักษาสิทธิไปฮัจญ์ในขณะอิดดะ อาจารย์จะมีความเห็นอย่างไร แนะนำอย่างไร)
จาซากัลลอฮ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 18, 2019, 12:16:46 PM โดย admin »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته

ก็ในเมื่อภรรยาของผู้ที่เสียชีวิตซึ่งอยู่ในช่วงการครองอิดดะฮฺ 4 เดือน 10 วัน เลือกที่จะรักษาสิทธิในการเดินทางไปทำหัจญ์ ก็เป็นสิ่งที่นางต้องรับผิดชอบในความผิดกรณีออกนอกบ้านที่ตนครองอิดดะฮฺและเดินทางไกล เพราะฝืนต่อสิ่งที่ศาสนากำหนดเอาไว้


ส่วนการทำหัจญ์ของนางนั้นถ้ากระทำครบถ้วนสมบูรณ์ตามเงื่อนไขและกฏเกณฑ์ที่กำหนดไว้ก็ถือว่าการทำหัจญ์ของนางนั้นใช้ได้ และพ้นฟัรฎูในเรื่องการทำหัจญ์ แต่นางก็จะต้องเตาบะฮฺตัวตามที่ศาสนากำหนดเอาไว้ในกรณีการเดินทางไกลในขณะที่อยู่ในช่วงเวลาการครองอิดดะฮฺ


กล่าวคือ เรื่องการทำหัจญ์ก็เรื่องหนึ่ง เรื่องความผิดในการเดินทางไกลก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว กรณีของนางนั้นไม่วาญิบต้องประกอบพิธีหัจญ์อยู่แล้วเพราะมีอุปสรรคในกรณีของการเดินทางไกล กอรปกับกรณีที่แซะฮฺไม่ยอมคืนเงินให้ และนางก็ไม่อาจหาเงินค่าโสหุ้ยเพื่อไปทำฮัจญ์ได้อีก หัจญ์จึงไม่เป็นวาญิบเหนือนางเช่นเดียวกับสตรีที่ไม่มีมะหฺร็อมหรือผู้ที่ไว้วางใจได้ร่วมเดินทางไปด้วยนั่นเอง

والله أعلم بالصواب