ผู้เขียน หัวข้อ: กุรบ่าน (ทำกุรบ่านให้กับคนที่ตายไปแล้วได้หรือไม่)  (อ่าน 7582 ครั้ง)

du

  • บุคคลทั่วไป
 salam คือว่าจะทำกุรบ่านให้กับคนที่ตายไปแล้วได้หรือไม่ หลักฮุกุ่มว่าอย่างไร  มีคำเหนียตอย่างไร  ยาซากอลลอฮ์คัยรอลครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 09, 2013, 11:45:31 am โดย อ.อาลี เสือสมิง »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

การทำกุรบ่าน (อุฎหิยะฮฺ) ให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วนั้น อิมามอบุลหะสัน (บ้างก็ว่า อบูอาศิม) มุฮัมมัด อิบนุ อะหฺมัด อัล-อับบาดียฺ (เสียชีวิต ฮ.ศ. 458) ปราชญ์ชาวคุรอสานสังกัดมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺ กล่าวว่า เป็นที่อนุญาตโดยไม่มีเงื่อนไข เพราะการทำกุรบาน (อุฏหิยะฮฺ) เป็นประเภทหนึ่งจากการทำทาน (เศาะดะเกาะฮฺ) และการทำทาน (เศาะดะเกาะฮฺ) นั้นถือว่าใช้ได้ในการทำให้แก่ผู้ล่วงลับและเกิดประโยชน์ตลอดจนเป็นสิ่งที่มีภาคผลถึงผู้ล่วงลับโดยอิจญ์มาอฺ


ส่วนเจ้าของตำราอัล-อิดะฮฺ และอิมามอัล-บะเฆาะวียฺ (เสียชีวิต ฮ.ศ.516) นักปราชญ์ชาวคุรอสานสังกัดมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺกล่าวว่า “การทำกุรบาน (อุฏหิยะฮฺ) ให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วถือว่าใช้ไม่ได้ยกเว้นในกรณีที่ผู้ล่วงลับนั้นได้มีคำสั่งเสีย (วะศียะฮฺ) เอาไว้ว่าให้ทำกุรบาน (อุฏหิยะฮฺ) แก่ตน  ซึ่งตามนี้อิมามอัร-รอฟิอียฺ (ร.ฮ.) ชี้ขาดเอาไว้ในตำรา “อัล-มุญัรร็อด” ทั้งนี้ อิมามอัล-อับบาดียฺ (ร.ฮ.) และนักวิชาการท่านอื่นๆ ได้อาศัยหลักฐานที่ยืนยันในเรื่องการทำกุรบาน (อุฏหิยะฮฺ) ให้แก่ผู้ล่วงลับจากอัล-หะดีษของท่านอะลี อิบนุ อบีฏอลิบ (ร.ฎ.) ว่า “แท้จริงท่านอะลี (ร.ฎ.) เคยทำกุรบาน (อุฏหิยะฮฺ) แกะ 2 ตัวให้แก่ท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) และแกะ 2 ตัวให้แก่ตัวของท่านอะลี (ร.ฎ.) เอง” และท่านอะลี (ร.ฎ.) กล่าวว่า “แท้จริงท่านรสูล (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) เคยใช้ให้ฉันทำกุรบาน (อุฏหิยะฮฺ) ให้แก่ท่านเสมอ ฉันจึงทำกุรบาน (อุฏหิยะฮฺ) ให้แก่ท่านรสูล (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) เสมอ” รายงานโดยอบูดาวูด , อัต-ติรฺมีซียฺ และอัล-บัยฮะกียฺ


และอัลบัยฮะกียฺ กล่าวว่า “หากหะดีษเป็นที่ยืนยันว่าถูกต้อง (เศาะหิหฺ) ก็ย่อมปรากฏว่าในหะดีษนี้มีหลักฐานยืนยันว่าการทำกุรบาน (อุฏหิยะฮฺ) ให้แก่ผู้ล่วงลับนั้นใช้ได้ วัลลอฮุอะอฺลัม (กิตาบอัล-มัจญ์มูอฺ ชัรฺหุลมุฮัซซับ ; อัน-นะวาวียฺ เล่มที่ 8 หน้า 382)


ดังนั้นหากผู้ล่วงลับได้สั่งเสียเอาไว้ (วะศียะฮฺ) ว่าให้ทายาททำกุรบานให้แก่ตนด้วย การทำกุรบานนั้นก็ย่อมใช้ได้โดยไม่มีข้อขัดแย้งในมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺ แต่ถ้าไม่มีคำสั่งเสีย (วะศียะฮฺ) เกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ ก็มี 2 ประเด็น คือ อนุญาตและถือว่าใช้ได้ประเด็นหนึ่ง และไม่อนุญาตและถือว่าใช้ไม่ได้อีกประเด็นหนึ่ง


แต่ถ้าผู้ถามประสงค์เลือกเอาประเด็นแรกที่ว่าอนุญาตและถือว่าใช้ได้ ก็สามารถทำกุรบานให้แก่ผู้ที่ล่วงลับนั้นได้ จะมีคำสั่งเสีย (วะศียะฮฺ) หรือไม่ก็ตามโดยมีเจตนา (นียะฮฺ) ในขณะเชือดกุรบานหรือขณะมอบหมาย (เตากีล) ให้ผู้อื่น เชือดกุรบานแทนตนว่า “ข้าพเจ้าทำกุรบาน 1 ส่วนนี้ (หรือวัวตัวนี้หรือแพะ-แกะ ตัวนี้) ให้แก่นาย/นาง....(ระบุ) เพื่อพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.)” ก็ถือว่าเพียงพอแล้วครับ

والله اعلم بالصواب
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 10, 2013, 12:08:12 am โดย อ.อาลี เสือสมิง »