ขอถามตรงๆนะคับ เดี๋ยวจะไม่เข้าใจคำถาม อสุจิชาย กับ น้ำของผู้หญิงเป็นนายิสหรือไม่อย่างไร  (อ่าน 15545 ครั้ง)

อยากทราบ

  • บุคคลทั่วไป
เหมือนคำถามคับ น้ำอสุจิชาย กับ น้ำของผู้หญิง เป็นนายิสหรือไม่ เคยเรียนจำได้ลางๆ
ว่า น้ำไสๆ ของผู้ชายเป็นนายิสแต่น้ำข้นไม่เป็น แล้วการแต่งงานจะเกี่ยวข้องกับการเป็น
นายิสด้วยไหมคับ ขออภัยที่ถามกันตรงๆนะคับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

น้ำอสุจิของมนุษย์นั้นถือเป็นสิ่งที่สะอาด (ฏอฮิรฺ) นี่เป็นสิ่งที่ถูกต้องซึ่งถูกระบุเป็นตัวบทของอิมาม อัช-ชาฟิอียฺ (ร.ฮ.) ในบรรดาตำราของท่าน และตามนี้บรรดาปวงปราชญ์สังกัดมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺชี้ขาดไว้ และที่ถูกต้องคือชี้ขาดว่าน้ำอสุจิของชายและน้ำอสุจิของหญิงเป็นสิ่งสะอาด ไม่ว่าจะเป็นมุสลิมหรือกาฟิรก็ตาม (กิตาบ อัล-มัจญฺมูอฺ ชัรหุลมุฮัซซับ ; อัน-นะวาวียฺ เล่มที่ 2 หน้า 572)


น้ำอสุจิของเพศชายในขณะมีสุขภาพปกติดีมีสีขาวขุ่นข้นจะพุ่งออกเป็นชุดและออกพร้อมกับมีกำหนัดและมีความอร่อยในกามรสด้วยการออกของมัน เมื่อมันออกแล้วจะมีอาการเกร็งและหมดเรี่ยวแรงตามมา กลิ่นของน้ำอสุจิคล้ายกับกลิ่นของจั่นอินทผาลัมใกล้เคียงกับกลิ่นของแป้งที่ถูกนวด เมื่อแห้งกรังจะมีกลิ่นเหมือนกลิ่นของไข่


ส่วนน้ำอสุจิของหญิง มีสีเหลือง ไม่ข้นขุ่น แต่บางทีก็ค่อนไปทางสีขาว เวลาเคลื่อนออกมีความอร่อยในกามรสและความกำหนัดคลายลงหลังการเคลื่อนออก (เล่มที่ 2/160-161 อ้างแล้ว) อสุจิของชายและหญิงเป็นสิ่งที่สะอาดตามทัศนะที่ถูกต้องในมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺ และเป็นคำกล่าวของท่านสะอีด อิบนุ อัล-มุซัยยิบ , อะฏออฺ , อิสหาก อิบนุ รอฮะวัยฮฺ , อบู เษาวฺริน ดาวูด และอิบนุ อัล-มุนซิร และถูกต้องที่สุดใน 2 ริวายะฮฺจากอิมามอะหฺมัด ส่วนอัษ-เษารียฺ , อัล-เอาวฺซาอียฺ , มาลิก และอบู หะนีฟะฮฺ กล่าวว่าเป็น นะญิส (2/573 อ้างแล้ว)


ส่วนน้ำอัล-มะซียฺ (น้ำหล่อลื่น) เป็นน้ำสีขาว ใส หนืด จะออกขณะมีอารมณ์กำหนัดและไม่มีก็ได้ ไม่พุ่งและไม่มีอาการเกร็งและหมดแรงหลังการเคลื่อนออก บางทีไม่รู้สึกตัวว่ามีน้ำอัล-มะซียฺออก มีร่วมกันระหว่างชายและหญิง (อ้างแล้ว 2/161) น้ำอัล-มะซียฺมีมติเห็นพ้อง (อิจญมาอฺ) ว่าเป็นนะญิส และตามมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺพร้อมมัซฮับของปวงปราชญ์มีความเห็นตรงกันว่าจำเป็นต้องล้างน้ำอัล-มะซียฺ การใช้น้ำพรมโดยไม่มีการล้างถือว่าไม่เพียงพอ (อ้างแล้ว 2/571)


ส่วนความชื้นของอวัยวะเพศ (หญิง) นั้นเป็นน้ำสีขาวมีลักษณะอยู่ระหว่างน้ำอัล-มะซียฺและเหงื่อ เหตุนี้จึงมีความเห็นต่างกัน อิมาม อัช-ชีรอซียฺ (ร.ฮ.) ให้น้ำหนักไว้ในอัล-มุฮัซซับ และในอัต-ตัมบีฮฺว่าเป็นนะญิส และอัล-บันดะนัยญียฺก็ให้น้ำหนักว่าเป็นนะญิส  ส่วนอัล-บะเฆาะวียฺและอัร-รอฟิอียฺ และท่านอื่นๆ กล่าวว่า : ที่ถูกต้องที่สุดถือว่าสะอาด


เจ้าของตำราอัล-หาวียฺกล่าวว่า : อิมามอัช-ชาฟิอียฺ (ร.ฮ.) กำหนดเป็นตัวบทเอาไว้ในตำราบางเล่มของท่านว่า ความชื้นของอวัยะเพศ (หญิง) เป็นสิ่งที่สะอาด และเล่าคำกล่าวที่ว่าเป็นนะญิสจากอิบนุ สุร็อยฺญ์ ในประเด็นนี้จึงมี 2 คำกล่าวที่ถูกกำหนดเป็นตัวบทสำหรับอิมาม อัช-ชาฟิอียฺ (ร.ฮ.) ที่ถูกต้องคือถือว่าสะอาด (อ้างแล้ว 2/588-589)


ดังนั้นในกรณีการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างสามีภรรยาที่มีการสอดใส่ ถ้าเราถือตัวบทที่ว่า ความชื้นหรือน้ำของอวัยวะเพศหญิงเป็นนะญิส น้ำอสุจิของฝ่ายหญิงที่เคลื่อนออกก็จะปนเปื้อนนะญิสด้วยการเจอกับน้ำหรือความชื้นของอวัยวะเพศของนาง เช่นเดียวกับกรณีหากว่าชายได้ปัสสาวะแล้วไม่ล้างอวัยวะเพศของตนด้วยน้ำให้สะอาด ต่อมาเขาก็มีอสุจิเคลื่อนออกมา อสุจิของเขา (ซึ่งสะอาด) ก็จะปนเปื้อนนะญิสด้วยการเจอ (ไหลผ่าน) ทางเดินของปัสสาวะที่เป็นนะญิส (อ้างแล้ว 2/572)


แต่ถ้าเราถือตัวบทที่ระบุว่าความชื้นหรือน้ำอวัยะเพศหญิงเป็นสิ่งที่สะอาด และน้ำอสุจิของทั้งชายและหญิงเป็นสิ่งที่สะอาด ในกรณีที่มีการสอดใส่และหลั่งในช่องคลอดก็จะปนเปื้อนกับน้ำอัล-มะซียฺที่เคลื่อนออกมาในช่วงขณะเล้าโลมหรือมีอารมณ์กำหนัดก่อนการเคลื่อนของอสุจิออกมาอยู่ดี การปนเปื้อนกับน้ำอัล-มะซียฺในขณะนั้นจึงทำให้อสุจิของชายและหญิงตลอดจนความชื้นภายในอวัยวะเพศของนางปนเปื้อนนะญิสไปด้วย จึงจำเป็นต้องล้างอวัยวะเพศหรือเสื้อผ้าที่นำมาเช็ดรอยเปรอะหลังเสร็จกามกิจ แล้วทั้งนี้เพื่อเป็นการหลีกห่างจากทัศนะของนักวิชาการที่เห็นต่างกันโดยการล้างถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

والله اعلم بالصواب