ผู้เขียน หัวข้อ: นิกะ หลังจาก ซินา  (อ่าน 3578 ครั้ง)

นูรุดดีน

  • บุคคลทั่วไป
นิกะ หลังจาก ซินา
« เมื่อ: ธันวาคม 19, 2012, 12:40:21 PM »
อัสลามมูอาลัยกุม อาจารย์
  ตอนนิกะฝ่ายหญิงมีท้อง 2 เดือน แต่ตอนนั้นผู้นิกะให้คืออีหม่ามพี่ชายของพ่อฝ่ายหญิงเป็นผู้นิกะให้โดยไม่รู้ว่ามีท้องจากซินา หลังจากที่นิกะเสร็จแล้วนั้นประมาณ 7 เดือน ด้วยการเตาฟีกของอัลเลาะฮ ฝ่ายชายมีการเรียนรู้และเข้าใจศาสนามากขึ้นเพราะก่อนหน้านั้นรู้ศาสนาแต่ไม่เข้าใจศาสนาก็เลย ได้บอกกับพ่อฝ่ายหญิงให้รับทราบและทำการนิกะให้ใหม่แต่ได้รับการปฏิเสธจากพ่อของฝ่ายหญิง พ่อของฝ่ายหญิงได้ตอบว่าไม่ต้องทำการนิกะใหม่แล้วเพราะการนิกะครั้งก่อนนั้นใช้ได้แล้ว แต่ฝ่ายชายยังเกิดความครังแคลงยังไม่มั่นใจว่าใช้ได้หรือไม่จึงใคร่รบกวนถามอาจารย์เพื่อความมั่นใจเป็นความรู้และกรณีศึกษาต่อไป
               ยาซากอลลอฮุฆัยรอน

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : นิกะ หลังจาก ซินา
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 17, 2013, 10:55:37 AM »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

การนิกาห์กับหญิงที่ตั้งท้องเนื่องจากการทำซินา (วัลอิยาซุบิลลาฮฺ) นั้น นักวิชาการมีความเห็นต่างกันเป็น 2 ฝ่าย

1) มัซฮับมาลิกียฺและหัมบะลียฺตลอดจนปวงปราชญ์ถือว่าใช้ไม่ได้

2) มัซฮัชหับนะฟียฺและชาฟิอียฺถือว่าการทำข้อตกลงนิกาห์ (อักดุนนิกาห์) กับหญิงที่ตั้งท้องอยู่ในขณะนั้นซึ่งเกิดจากการทำซินาถือว่าใช้ได้ เพียงแต่มัซฮับหะนะฟียฺระบุว่าไม่ให้สามีร่วมหลับนอนกับนางยกเว้นภายหลังการคลอดบุตรแล้ว เนื่องจากมีหะดีษที่ระบุห้ามการดน้ำสิ่งเพาะปลูกของผู้อื่น ทั้งนี้หากว่าชายที่แต่งงานด้วยมิใช่คู่ซินาของฝ่ายหญิง แต่ถ้าเป็นคู่ซินากับนางและนางก็ตั้งครรภ์เนื่องจากทำซินากับชายนั้น แล้วทั้งคู่ก็นิกาห์กัน ก็อนุญาตให้ร่วมหลับนอนระหว่างกันได้ เพราะมิใช่เป็นการรดน้ำสิ่งเพาะปลูกของผู้อื่น


ดังนั้น หากถือตามทัศนะของฝ่ายหะนะฟียฺและฝ่ายชาฟิอียฺ การนิกาหฺที่เกิดขึ้นในขณะที่ฝ่ายหญิงตั้งครรภ์เนื่องมาจากการซินาได้ 2 เดือน แล้วก็ย่อมถือว่าเป็นการนิกาห์ที่ถูกต้องแล้วโดยไม่ต้องทำการนิกาห์ให้ใหม่แต่อย่างใด การที่พ่อของฝ่ายหญิงปฏิเสธที่จะทำการนิกาห์ให้ใหม่เพราะถือว่าการนิกาห์ที่ผ่านมาแล้วนั้นใช้ได้ จึงเป็นการถือตามทัศนะของนักวิชาการฝ่ายนี้ (หะนะฟียฺ-ชาฟิอียฺ) นั่นเอง

ก็ขอใหฝ่ายชายสบายใจได้ว่าการนิกาห์ที่ผ่านมาแล้วนั้นใช้ได้เพราะมีทัศนะของนักวิชาการรองรับดังที่กล่าวมา

والله اعلم بالصواب