ผู้เขียน หัวข้อ: เมือกหอยทาก  (อ่าน 4736 ครั้ง)

aasamin

  • บุคคลทั่วไป
เมือกหอยทาก
« เมื่อ: ธันวาคม 23, 2012, 04:49:22 pm »
สลามครับ ผมมีคำถามอยากจะถาม อ.อาลี หรือผู้รู้ท่านอื่นๆครับ ในสมัยนี้ครีมทาหน้าของคุณผู้หญิงพัฒนาไปมาก และปัจจุบันมีการผสมเมือกของหอยทากในครีมทาหน้า จึงอยากจะถามว่า

   เมือกของหอยทากนั้นเป็นน่ายิสหรือไม่? และเมื่อทาไปละหมาดเซาะห์หรือไม่?

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบครับ     วัสลาม


อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : เมือกหอยทาก
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 17, 2013, 11:11:06 am »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

“ทาก” เป็นชื่อหอยกาบเดี่ยวชนิด ina fulica ในวงศ์ Achatinidae อยู่บนบก ตัวคล้ายทาก แต่มีเปลือกหุ้ม ส่วนเมือก หมายถึง สิ่งที่มีลักษณะเป็นเลือกๆ คือ เหนียวๆ ลื่นๆ อย่างเมือกปลา  ในภาษาอาหรับเรียกหอยทากว่า หะละซูน หรือ บัซฺซาเกาะฮฺ ฝรั่งเรียก snail


สำหรับข้อชี้ขาด (หุกม์) ของหอยทากนั้น ชัยคฺ กะมาลุดดีน อัด-ดะมีรียฺ ระบุไว้ในตำรา “หะยาตุล อัล-หะยะวาน อัล-กุบรอ” เล่ม 1-2 (รวมกัน) หน้า 342 ว่า “เป็นสิ่งที่ต้องห้าม (รับประทาน) เนื่องจากความน่าขยะแขยงของมัน” เมื่อหอยทากเป็นสิ่งที่ต้องห้ามในการรับประทาน เมื่อหอยทากตายลงก็ถือว่าเป็นซากสัตว์ (มัยตะฮฺ) และซากสัตว์ (มัยตะฮฺ) ถือเป็นนะญิส


เมือกของหอยทากที่คัดหลั่งออกมาเมื่อมันตายจึงเป็นนะญิสไปด้วย ประเด็นจึงอยู่ที่ว่าในการนำเมือกของหอยทากมาเป็นส่วนผสมในครีมทาหน้านั้นใช้เมือกของหอยทากขณะที่มันตายแล้วหรือยังมีชีวิตอยู่ หากนำเมือกของมันมาใช้ผสมครีมทาหน้าในขณะที่มันยังมีชีวิตอยู่ก็มีทัศนะของนักวิชาการในเรื่องสารคัดหลั่งที่ออกมาจากสัตว์ที่ห้ามกินเป็น 2 ทัศนะ


ฝ่ายหนึ่งว่าเป็นนะญิส อีกฝ่ายหนึ่งว่าไม่เป็นนะญิส แต่ถ้าหากนำเมือกของมันมาภายหลังที่มันตายแล้วก็ถือว่าเป็นนะญิสโดยพ้องกันเพราะถือว่ามันเป็นซากสัตว์ (มัยตะฮฺ)


ทั้งนี้หากมีการนำเมือกของหอยทากมาเป็นส่วนผสมครีมทาหน้าโดยไม่มีการแปรสภาพ (อิสติหาละฮฺ) ด้วยกรรมวิธีทางเคมีหรือการใช้ความร้อนสูงจนเมือกนั้นแปรสภาพไปเป็นอย่างอื่นก็ถือว่ายังคงเป็นนะญิสอยู่เช่นเดิม  แต่ถ้ามีการแปรสภาพด้วยวิธีการดังกล่าว ก็ถือว่าเมือกนั้นหมดสภาพการเป็นนะญิสและกลายเป็นที่สะอาดตามมัซฮับหะนะฟียฺ


อย่างไรก็ตาม หากถือตามประเด็นที่ว่าเมือกของหอยทากเป็นนะญิสแต่มีการวิจัยทดลองที่เชื่อถือได้ยืนยันรับรองถึงสรรพคุณทางยาหรือการบำรุงผิวก็อนุโลมให้ใช้ครีมทาหน้าที่ผสมเมือกหอยทากได้ เพียงแต่เมื่อทาแล้วก็จำเป็นต้องล้างครีมที่ปนเปื้อนเมือกหอยทากซึ่งเป็นนะญิสนั้นออกให้หมด ก่อนทำการอาบน้ำละหมาดเพราะเมือกของหอยทากมีสรรพคุณในการกันน้ำทำให้น้ำไม่ทั่วถึงใบหน้า


ดังนั้น เมื่อล้างครีมออกหมดก่อนการอาบน้ำละหมาด ก็ถือว่าใบหน้าเกลี้ยงจากนะญิสแล้ว ส่วนถ้าหากอาบน้ำละหมดาแล้วก็ทาครีมที่ว่านี้แล้วไปละหมาด การละหมาดก็ถือว่าใช้ไม่ได้ เพราะมีนะญิสอยู่บนร่างกาย (ใบหน้า) ของผู้ละหมาดตามทัศนะของนักวิชาการที่มีความเห็นว่า เมือกของหอยทากเป็นนะญิสครับ

والله اعلم بالصواب