ผู้เขียน หัวข้อ: อัล-อัยน์ คือ?? ครับ  (อ่าน 5637 ครั้ง)

อุสตาส

  • บุคคลทั่วไป
อัล-อัยน์ คือ?? ครับ
« เมื่อ: มีนาคม 15, 2013, 04:49:31 PM »
สลามมู่อ้าลัยกุ้มคับ พอดีผมเปิดเน็ตอ่านอะไรไปเรื่อย จนไปเจอ http://www.islamhouse.com/p/228821  มันคืออะไรหรอครับ ผมอยากรู้จิงๆ salam

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: อัล-อัยน์ คือ?? ครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 10, 2013, 01:04:06 AM »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

มีรายงานจากท่านอบูฮุรอยเราะฮฺ (ร.ฎ.) และท่านอามิรฺ อิบนุ เราะบีอะฮฺ (ร.ฎ.) ว่าท่านรสูล (ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิวะซัลลัม) กล่าวว่า (اَلعَيْنُ حَقٌّ) ความว่า “อัล-อัยนฺนั้นเป็นเรื่องจริง” (บันทึกโดย อบูดาวูด , อัน-นะสาอียฺ , อัด-ดาเราะกุฏนียฺ และอัล-หากิม จากอบูฮุรอยเราะฮฺ (ร.ฎ.) และอิบนุมาญะฮฺ จากท่านอามิรฺ อิบนุ เราะบีอะฮฺ (ร.ฎ.) อิมามอัส-สุยูฏียฺ ในอัล-ญามิอฺ อัส-เศาะฆีรฺ หะดีษเลขที่ 574 ระบุว่าเป็นหะดีษเศาะหิหฺ)


อิมามอัล-มินาวียฺ (ร.ฮ.) อธิบายว่า “อัล-อัยนฺ หมายถึง อันตรายที่เกิดขึ้นจากสายตา (หรือการมองของผู้ที่เรียกว่า อาอิน) เป็นสิ่งที่มีอยู่จริงโดยส่วนมาก และไม่มีผู้ใดปฏิเสธเรื่องนี้นอกจากผู้ที่ดื้อดึงเท่านั้น


อย่างเรื่องใกล้ตัวในกรณีของหญิงที่มีรอบเดือนจุ่มมือของนางลงในภาชนะใส่นมแล้วทำให้น้ำนมนั้นบูด (เสีย) แต่ถ้าหากนางจุ่มมือลงไปในน้ำนมนั้นภายหลังหมดรอบเดือนและทำเฏาะฮาเราะฮฺแล้วก็ไม่ทำให้น้ำนมนั้นบูด (เสีย) และกรณีที่นางเข้าไปยังสวนต้นไม้แล้วทำให้พืชร้าน (พืชที่เลื้อยตามร้านในสวน) เสียหายโดยไม่ได้สัมผัสจับต้อง และกรณีของคนที่เป็นปกติมองคนที่เป็นตาแดงแล้วคนที่มองนั้นก็ติดโรคตาแดง และกรณีที่คนหนึ่งหาวแล้วอีกคนหนึ่งหาวตาม (ทั้งหมดเป็นผลมาจากอัลอัยนฺ)


และกล่าวกันว่ามีงูใหญ่บางชนิดเมื่อสายตาของงูนั้นมองไปยังมนุษย์คนหนึ่ง มนุษย์นั้นก็เสียชีวิต ในขณะนั้นอัล-อัยนฺอาจจะเป็นพิษชนิดหนึ่งที่ส่งออกจากสายตาของผู้ที่มีอัล-อัยนฺ (เรียกว่า อาอิน) ไปถึงร่างกายของผู้ที่ถูกมอง (เรียกว่า อัล-มะอฺยูน) ผ่านอากาศก็เป็นได้


และพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงบันดาลให้สิ่งจำนวนมากจากพลังคุณสมบัติพิเศษ สสาร และจิตวิญญาณมีขึ้นเหมือนอย่างกรณีของบุคคลที่ถูกมองแล้วเกิดอาการเขินอายจึงเกิดใบหน้าแดงกล่ำทั้งๆ ที่ไม่ปรากฏอาการเช่นนั้นมาก่อน หรือการมีอาการหน้าซีดตัวซีดขณะเห็นผู้ที่น่าเกรงขาม สิ่งดังกล่าวเกิดขึ้นผ่านสิ่งที่พระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้ทรงสร้างให้มีขึ้นในจิตวิญญาณจากการส่งผล มีอิทธิพลและมีความเกี่ยวข้องอย่างยิ่งยวดกับสายตา (อัล-อัยนฺ)


ทั้งๆ ที่สายตาไม่ได้ส่งผลด้วยกับตัวของมันแต่เป็นการส่งผลของจิตวิญญาณผ่านสายตา และจิตวิญญาณก็มีความแตกต่างกันไปในธรรมชาติ พลัง วิธีการและคุณสมบัติพิเศษของมัน ส่วนหนึ่งเป็นสิ่งที่ส่งผลในเรือนร่างเพียงแค่มองโดยไม่ได้มีการติดต่อระหว่างกัน บางส่วนก็ส่งผลในทางตรงกันข้าม บางส่วนก็ส่งผลต่อการชี้นำของวิญญาณ เช่น กรณีที่เกิดขึ้นจากการขอดุอาอฺ การเป่ารักษา และการพึ่งพาขอความช่วยเหลือไปยังพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) บางส่วนก็เกิดขึ้นด้วยการคิดฟุ้งซ่านและการจินตนาการ


ดังนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นจากการมองของผู้ที่มีอัล-อัยนฺ (อาอิน) จึงเปรียบได้กับลูกศรที่ถูกมองออกไป (คือถูกยิงออกไปด้วยการมอง) หากมันพุ่งออกไปโดยร่างกายซึ่งไม่มีการป้องกันก็ย่อมส่งผลในร่างกายนั้น แต่ถ้ามีการป้องกันมันก็ไม่ส่งผลเหมือนกับลูกศรจริงๆ ซึ่งบางทีก็ย้อนกลับไปเล่นงานผู้ที่มองนั้นเสียเอง (ฟัยฏุลเกาะดีรฺ ชัรฺหุลญามิอฺ อัศ-เศาะฆีรฺ , อิมามอัลมินาวียฺ เล่มที่ 4 หน้า 396)


อิมามอัล-กุรฺฏุบียฺ กล่าวว่า การมีอยู่จริงของอัล-อัยนฺซึ่งเป็นไปตามการกำหนดของพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) และส่งผลในด้านชีวิตและทรัพย์สินให้ได้รับอันตรายเป็นคำกล่าวของบรรดานักปราชญ์โดยทั่วไปและเป็นมัซฮับของอะฮฺลิสสุนนะฮฺ วัล-ญะมาอะฮฺ (อ้างแล้ว 4/397) โดยเฉพาะในเรื่องอัลอัยนฺนี้จะเกี่ยวพันกับการกระทำของซัยฏอนและความอิจฉาริษยาของมนุษย์ และท่านอิบนุ บัฏฏอล กล่าวว่า บุคคลที่มีอัล-อัยนฺ (อาอิน) จะถูกห้ามจากการเข้าไปอยู่ร่วมกับผู้คน และจำเป็นที่ผู้นั้นจะต้องอยู่ประจำภายในบ้านของตน ห้ามออกนอกบ้านเช่นเดียวกับผู้ที่เป็นโรคเรื้อน (อ้างแล้ว 4/397)


อิบนุ อัล-ก็อยยฺยิมฺ (ร.ฮ.) กล่าวว่า อัล-อัยนฺ (اَلْعَيِنُ) มี 2 ชนิด คือ อัล-อัยนฺที่เกี่ยวกับมนุษย์และอัล-อัยนฺที่เกี่ยวกับญิน มีรายงานจากท่านหญิงอุมมุสละมะฮฺ (ร.ฎ.) ว่า แท้จริงท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) ได้เห็นทาสหญิงคนหนึ่งในบ้านของพระนาง ในใบหน้าของทาสหญิงคนนั้นมีความหมองคล้ำ (ดำค่อนแดง) ท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) จึงกล่าวว่า จงเป่าดุอาอฺรักษานาง เพราะที่นางมีการมอง (จากอัล-อัยนฺ) ความหมองคล้ำที่เกิดขึ้นในใบหน้าของทาสหญิงนั้นเกิดจากการมองของญิน (หะดีษนี้รายงานโดย อัล-บุคอรียฺและมุสลิม)


และการมองของญินนี้เป็นอัล-อัยนฺที่เกิดจากความอิจฉาริษยาของญิน เมื่ออัล-อัยนฺมีจริงและส่งผลในทางไม่ดี ท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) จึงขอดุอาอฺจากพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) เพื่อขอความคุ้มครองให้พ้นจากอัล-อัยนฺ เช่น มีรายงานจากท่านอิบนุ อับบาส (ร.ฎ.) ว่าท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) เคยขอความคุ้มครองจากพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ให้แก่ท่าน อัล-หะสันและอัล-หุสัยนฺ (เราะฎิยัลลอฮุอันฮุมา) ว่า

أُعِيْذُ كُمَا بَكَلِمَا تِ اللهِ التَّا مَّةِ مِنْ كُلِّ شَيْطَانٍ وَهَامَّةٍ وَمِنْ كُلِّ عَيْنٍ لَامَّةٍ

“ฉันขอความคุ้มครองให้แก่เจ้าทั้งสองด้วยพระดำรัสของอัลลอฮฺอันสมบูรณ์ยิ่งจากซัยฏอนทั้งปวง จากสัตว์ร้ายที่มีพิษและจากทุกสายตาที่มุ่งร้าย” (บันทึกโดย อัล-บุคอรียฺ)


والله اعلم بالصواب