น้ำน่านิสมีลักษณะอย่างไร  (อ่าน 3820 ครั้ง)

อุษมาน

  • บุคคลทั่วไป
น้ำน่านิสมีลักษณะอย่างไร
« เมื่อ: เมษายน 19, 2013, 10:00:42 pm »
 salam
อาจารย์ครับน้ำที่จะถือว่าจะเป็นน่ายิส ต้องมีลักษณะแแบใดครับ  หากน้ำเปลี่ยนเพียงอย่างเดียวคือ มีกลิ่น  ไม่เปลี่ยนสี ไม่เปลี่ยนรส  อย่างนี้ถือน้ำนั้นเป็นน่ายิสไหมครับ ขอคำชี้แนะจากอาจารย์ครับ salam

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: น้ำน่านิสมีลักษณะอย่างไร
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มิถุนายน 28, 2013, 01:16:33 am »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

น้ำนะญิส คือของเหลวที่เป็นนะญิส เช่น น้ำปัสสาวะ น้ำที่อยู่ในอุจจาระเหลว และเลือด เป็นต้น น้ำนะญิสจึงเป็นนะญิสด้วยตัวของมันเอง แต่ประเด็นที่ถามน่าจะเป็นน้ำ มุตะนัญญิส หมายถึง น้ำที่ปนเปื้อนนะญิส คือน้ำที่สะอาดแต่เดิมแล้วมีนะญิสตกลงไปทำให้น้ำนั้นปนเปื้อนนะญิส นักวิชาการมีความเห็นต่างกันในกรณีของน้ำเมื่อมีนะญิสปนเปื้อนแต่คุณสมบัติของน้ำนั้น (สี กลิ่น รส) ไม่เปลี่ยนแปลง


อิมามมาลิก (ร.ฮ.) มีทัศนะว่า น้ำนั้นสะอาดและใช้ทำความสะอาดสิ่งอื่นให้สะอาดได้ไม่ว่าปริมาณของน้ำนั้นจะน้อยหรือมากก็ตาม โดยอาศัยหลักฐานของอัล-หะดีษที่รายงานโดยอบูสะอีด อัล-คุดรียฺ (ร.ฮ.) ว่า ท่านรสูล (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) กล่าวว่า “แท้จริงน้ำนั้นสะอาดและชำระให้สิ่งอื่นสะอาดได้ ไม่มีสิ่งใดที่จะทำให้น้ำนั้นเป็นนะญิส” รายงานโดย อบูดาวูด อัต-ติรมิซียฺ และอัน-นะสาอียฺ และอิมามอะหฺมัด ระบุว่าเป็นหะดีษเศาะฮีหฺ


ทั้งนี้ตราบใดที่คุณสมบัติของน้ำนั้นไม่เปลี่ยนแปลง หากนะญิสทำให้คุณสมบัติข้อหนึ่งข้อใดของน้ำเปลี่ยนแปลงอิมามมาลิกก็ตัดสินว่าน้ำนั้นเป็นน้ำมุตะนัญญิสเช่นกัน นักวิชาการสังกัดมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺและอัล-หะนะฟียฺตลอดจนอัล-หัมบะลียฺมีทัศนะว่าถ้าน้ำนั้นมีปริมาณน้อยก็ถือว่านะญิสนั้นส่งผลโดยสิ้นเชิงต่อสภาพความสะอาดของน้ำนั้นไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัตของน้ำเกิดขึ้นจากนะญิสนั้นหรือไม่ก็ตาม


แต่ถ้าน้ำนั้นมีปริมาณมากคือมีจำนวน 2 กุลละฮฺขึ้นไป การปนเปื้อนนะญิสก็ไม่ส่งผลต่อสภาพความสะอาดของน้ำนั้น ยกเว้นเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัตของน้ำข้อหนึ่งข้อใดจาก 3 ประการ คือ สี กลิ่น รส ก็ถือว่าน้ำนั้นหมดสภาพความสะอาดของมันแล้ว


ฉะนั้นในกรณีที่ถามมาว่า น้ำนั้นมีกลิ่นอันเนื่องมาจากปนเปื้อนนะญิสเพียงอย่างเดียวก็ถือว่าน้ำนั้นเป็นน้ำมุตะนัญญิสแล้ว เพราะคุณสมบัติข้อหนึ่งจาก 3 ข้อของน้ำมีการเปลี่ยนแปลงนั่นเอง (อิบานะตุลอะหฺกาม ชัรหุ บุลูฆิลมะรอม 1/33)

والله اعلم بالصواب