ข้อสงสัยทงศาสนา (หมูสะอาด???)  (อ่าน 3301 ครั้ง)

รอดี้

  • บุคคลทั่วไป
ข้อสงสัยทงศาสนา (หมูสะอาด???)
« เมื่อ: เมษายน 09, 2013, 11:32:42 pm »
สลามครับอาจารย์ ผมอยากสอบถามอาจารย์หน่อยครับ ผมเคยได้ยินมาว่ามีนักวิชาการบางท่านบอกว่าหมูนั้นสะอาด ผมก็โต้ตอบเค้าบ้าง แต่ในสถานะที่ผมเป็นคน อะวาม ไม่ใช่อาเล็ม ผมอยากถามว่า ผมสามารถเตือนผู้ที่รู้กว่าผมได้ไหมครับ ในเมื่อเค้าบอกว่าเค้าเป็นนักวิชาการ แต่ผมแค่คน ยาเฮ้ล และอาจารย์พอจะมีตัวบทหลักฐานจากกุรอาน และฮาดีษไหมครับหรือผมต้องตอบกับเค้าเช่นไร รบกวนอาจารย์ช่วยแนะนำผมด้วยครับ ญาซาก้อลเลาะห์ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 28, 2013, 01:04:51 am โดย อ.อาลี เสือสมิง »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: ข้อสงสัยทงศาสนา (หมูสะอาด???)
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มิถุนายน 28, 2013, 01:07:51 am »
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

กรณีที่ว่า หมู หรือ สุกร เป็นสัตว์ที่สะอาดนั้นเป็นทัศนะของนักวิชาการที่ว่าไว้เหมือนกัน กล่าวคือ มัซฮับของอิมามมาลิก (ร.ฮ.) ถือว่าสุกรนั้นสะอาดตราบใดที่มันยังมีชีวิตอยู่(กิตาบ อัล-มัญ์มูอฺ ชัรหุลมุฮัซซับ ; อัน-นะวาวียฺ 2/586)


ฉะนั้น เมื่อสุกรตายลงจะถูกเชือดหรือไม่ก็ตามสุกรก็กลายเป็นนะญิสเพราะถือว่าเป็นซากสัตว์ (มัยตะฮฺ) แต่อิบนุ อัล-มุนซิร (ร.ฮ.) ได้ถ่ายทอดไว้ในตำรา “อัล-อิจญ์มาอฺ” ถึงการมีอิจญ์มาอฺของนักปราชญ์ว่าสุกรเป็นนะญิส ซึ่งถ้าหากการมีอิจญ์มาอฺในเรื่องนี้ถูกต้องตามที่อัล-มุนซิร (ร.ฮ.) รายงานถ่ายทอดเอาไว้ ก็ย่อมถือเป็นหลักฐานว่าสุกรเป็นนะญิส กระนั้น อิมามอัน-นะวาวียฺ (ร.ฮ.) ก็ระบุว่า “เราไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนบ่งชี้ว่าสุกรที่มีชีวิตเป็นนะญิส”


จึงสรุปได้ว่าทัศนะของปวงปราชญ์ส่วนใหญ่ถือว่าสุกรเป็นนะญิส แต่อิมามมาลิก (ร.ฮ.) มีทัศนะว่า ถ้าสุกรยังมีชีวิตอยู่ก็ไม่ถือเป็นนะญิส ซึ่งการมีทัศนะต่างของ อิมามมาลิก (ร.ฮ.) ในเรื่องนี้ส่งผลต่อสถานภาพของการกล่าวอ้างอิจญ์มาอฺว่ามีปัญหาในการถ่ายทอด เรื่องจึงกลายเป็นเพียงทัศนะโดยส่วนใหญ่ของปวงปราชญ์ (ญุมฮูร อัล-อุละมาอฺ) แต่ไม่น่าจะถึงอิจญ์มาอฺ (มติเอกฉันท์)


ดังนั้นการที่นักวิชาการบางท่านบอกว่าสุกรนั้นสะอาดจึงเป็นการอ้างถึงทัศนะของอิมามมาลิก (ร.ฮ.) ซึ่งจำต้องอธิบายเพิ่มเติมว่า ตราบใดที่สุกรนั้นมีชีวิตอยู่ ต่อเมื่อมันตายลงก็กลายเป็นนะญิส เพราะถือว่าเป็น มัยตะฮฺ (ซากสัตว์ที่ห้ามรับประทานเนื้อของมัน) เรื่องนี้คงไม่ต้องนำมาถกเถียงกันเพราะเป็นเพียงทัศนะที่เห็นต่าง เรื่องที่เห็นพ้องต้องกันก็คือ สุกรนั้นห้ามรับประทานเนื้อของมันตามหลักฐานที่เด็ดขาดจากอัล-กุรอานและอัล-หะดีษ


ส่วนที่ว่าสุกรเป็นนะญิสหรือไม่กรณีนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งสามารถวิเคราะห์ (อิจญ์ติฮาด) ได้เพราะตัวบทของอัล-กุรอานระบุว่าห้ามรับประทานเนื้อของสุกร ส่วนที่อายะฮฺอัล-กรุอานระบุว่า ซากสัตว์ หรือเลือดที่พุ่ง หรือเนื้อสุกรเป็น (رِجْسٌ) คือ เป็นสิ่งสกปรก เป็นมลทินอัน น่ารังเกียจ หรือเป็นนะญิสต้องห้าม (อัล-อันอาม : 145) นั้นก็มีการอธิบายที่ต่างกันว่าเป็นนะญิสตามคำนิยาม (อิศฏิลาหิยฺ) หรือไม่ ฝ่ายหนึ่งอธิบายว่าเป็นนะญิส อีกฝ่ายหนึ่งอธิบายว่าเป็นมลทินในเชิงนามธรรม (นะญิสมะอฺนะวียฺ) เช่นเดียวกับกรณีของสุรา , การพนัน การเชือดสัตว์ที่แท่นบูชา และการเสี่ยงทาย (เสี่ยงติ้ว – เซียมซี) ซึ่งเป็น (رِجْسٌ مِنْ عَمَلِ الشَيطان) –อายะฮฺ ที่ 90 : อัลมาอิดะฮฺ –


สิ่งที่คุณสามารถทำได้ก็คือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากผู้รู้ท่านนั้นว่า ที่ระบุว่าสุกรนั้นสะอาดเป็นทัศนะของนักวิชาการหรือมัซฮับใด และปวงปราชญ์ส่วนใหญ่มีความเห็นอย่างไร เพื่อความชัดเจนและไม่เกิดปัญหาความเข้าใจผิดแก่ผู้ที่ไม่ทราบรายละเอียด ส่วนที่ว่าจะตอบโต้นั้นเอาไว้เป็นกรณีที่ว่า หากผู้รู้ท่านนั้นกล่าวว่า เนื้อสุกรรับประทานได้เมื่อใด กรณีนี้ก็ค่อยว่ากันอีกทีครับ เพราะหากกล่าวอ้างเช่นนี้ก็คงปล่อยเอาไว้ไม่ได้เช่นกัน

والله اعلم بالصواب