สารบัญปัญหาคาใจ > หมวด : อิบาดะฮฺอื่นๆ, ฟะฎออิลุ้ลอะม้าล

การกินบุญทั่วไป

(1/1)

fa:
อาจารย์ครับอยากทราบว่าการกินบุญ(ดูหรี)มีหลักฮูกุ่มว่าอย่างไรครับ

อาลี เสือสมิง:
...الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

คำว่า “กินบุญ” เป็นคำกริยา หมายถึง กินเลี้ยงในงานทำบุญ คือ การทำอาหารเลี้ยงแขกเหรื่อที่มาร่วมงานบุญซึ่งทางเจ้าภาพจัดขึ้นเนื่องในโอกาสต่างๆ เช่น ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ทำบุญแต่งงาน เป็นต้น การทำบุญโดยปริยายจึงหมายถึง การทำอาหารเลี้ยงเพื่อเอาผลบุญเพราะการเลี้ยงอาหาร (إطْعَامُ الطَّعَامِ) เป็นส่วนหนึ่งจากการทำทาน (เศาะดะเกาะฮฺ) ซึ่งตามหลักศาสนบัญญัติแล้วเป็นสิ่งที่ศาสนาส่งเสริม (มุสตะหับ)


การกินบุญ จึงหมายถึง การกินอาหารที่ทางเจ้าภาพนำมาเลี้ยงในงานทำบุญจะมีหุก่มอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับว่า งานนั้นเป็นงานอะไร จัดขึ้นเพื่อสิ่งใด และทรัพย์ที่เป็นค่าโสหุ้ยนั้นเป็นทรัพย์ประเภทใด ตลอดจนเจ้าภาพเป็นบุคคลที่มีพฤติกรรมเช่นใด รวมถึงอาหารที่นำมาเลี้ยงนั้นเป็นอาหารประเภทใดและการกินอาหารนั้นเป็นไปในลักษณะใด


อย่างกรณีของงานบุญแต่งงานที่เรียกกันว่า งานวะลีมะฮฺ ถือเป็นสิ่งที่ศาสนบัญญัติและส่งเสริมให้กระทำ การตอบรับคำเชิญเพื่อมาร่วมกินบุญงานแต่งงานถือเป็นสิ่งจำเป็น (วาญิบ) ตามมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺ ยกเว้นกรณีมีอุปสรรคไม่สามารถมาร่วมได้ ส่วนเมื่อมาแล้วจะร่วมรับประทานอาหารหรือกินบุญด้วยหรือไม่ก็แล้วแต่กรณีเพราะไม่ใช่สิ่งจำเป็น (วาญิบ)


กระนั้น หากเจ้าภาพเป็นบุคคลที่ไม่โปร่งใสในเรื่องที่มาของทรัพย์สินโดยทรัพย์บางส่วนได้มาด้วยหนทางที่ต้องห้าม ก็ถือว่ามักรูฮฺในการที่จะมาร่วมกินบุญ แต่ถ้ารู้แน่ชัดว่าเจ้าภาพประกอบอาชีพและได้ทรัพย์มาจากหนทางที่ต้องห้าม (หะรอม) ก็ห้ามที่จะมาร่วมกินบุญในกรณีนี้ เป็นต้น เมื่อถามมากว้างๆ ก็คงตอบได้กว้างๆ แบบนี้ครับ

والله اعلم بالصواب

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version