น้ำมะนียฺหรือน้ำมะซียฺ  (อ่าน 29867 ครั้ง)

A-r-i-f

  • บุคคลทั่วไป
น้ำมะนียฺหรือน้ำมะซียฺ
« เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2013, 10:51:50 pm »
อัสสะลามุอะลัยกุม
อยากถามท่านอาจารย์เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องและชัดเจน เพื่อการปฏิบัติศาสนกิจที่ถูกต้องต่อไปครับ ซึ่งผมก็ถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับประเด็นนี้มาเหมือนกัน เกี่ยวกับเรื่องน้ำที่เคลื่อนออกมาจากอวัยวะเพศ โดยเฉพาะการเคลื่อนออกมาของน้ำที่ว่านี้ในช่วงของการนอนหลับ ซึ่งบางครั้งจากการสังเกตพบว่าบางคนไม่สามารถแยกแยะออกมาได้ว่าเป็นน้ำ "มะนี"หรือ"มะซี"

อยากถามอาจารย์ว่า น้ำมะซีโดยธรรมชาติจะเคลื่อนออกมาในช่วงที่เรามีความรู้สึกทางเพศ และน้ำมะนีย์จะเคลื่อนออกมาในช่วงที่เราฝันเกี่ยวกับเรื่องเพศ แต่บางครั้งทั้งที่เรารับรู้ได้ว่าช่วงที่เรานอนหลับนั้นเราไม่ได้ฝัน แต่ก็มีน้ำเคลื่อนออกมา น้ำที่ออกมาในลักษณะนี้ให้ถือเป็นน้ำมะนีย์หรือไม่ ? (ทั้งๆที่ไม่ได้ฝัน) เป็นไปได้หรือไม่ที่น้ำมะซีย์จะเคลื่อนออกมาในช่วงที่เรานอนหลับ เพราะบางทีสังเกตแล้วการเคลื่อนออกมาของน้ำที่ว่าจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน หรือว่าให้เราพิจารณาว่าเราฝันหรือไม่อย่างไร มีหลักเกณฑ์การพิจารณาอย่างไรเพื่อให้แยกแยะออกได้ว่าเป็นน้ำมะซีย์ หรือน้ำมะนีย์ เพราะจะมีผลต่อการอาบน้ำชำระร่างกาย หรือให้พิจารณาว่าฝันหรือไม่ ถ้าฝันแสดงว่าเป็นน้ำมะนีย์ ถ้าไม้ฝันก็เป็น้ำมะซีย์ ทั้งที่ๆมันเคลื่อนออกมาในขณะนอนหลับ ??
เรียนถามท่านอาจารย์แค่นี้ครับ ขอให้อาจารย์มีสุภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรงครับ.....วัสสะลาม

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: น้ำมะนียฺหรือน้ำมะซียฺ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2013, 10:55:00 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد


น้ำมะนียฺ (น้ำอสุจิ) ของเพศชายในภาวะที่มีสุขภาพเป็นปกติจะมีสีขาวข้นจะมีการพุ่งเป็นชุดในการเคลื่อนออก น้ำมะนียฺจะออกด้วยการมีกำหนัด (ชะฮฺวะฮฺ) และมีกามรสเวลาเคลื่อนออก เมื่อน้ำมะนียฺเคลื่อนออกแล้วจะมีอาการคลายและอ่อนแรง กลิ่นของน้ำมะนียฺจะคล้ายกับกลิ่นของจั่นอินทผลัม ใกล้เคียงกับกลิ่นของแป้งที่ถูกนวด เมื่อแห้งจะมีกลิ่นคล้ายกับกลิ่นของไข่คุณลักษณะเฉพาะของน้ำมะนียฺจะมี 3 อย่าง 1) เคลื่อนออกด้วยอารมณ์กำหนัด (ชะฮฺวะฮฺ) พร้อมกับมีการการคลายตัวของกล้ามเนื้อที่เกร็งขณะถึงจุดสุดยอดติดตามมาและอ่อนแรงหลังจากนั้น 2) มีกลิ่นคล้ายกับจั่นอินทผลัมหรือแป้งที่ถูกนวด 3) มีการพุ่งเป็นชุดๆ เวลาเคลื่อนออกส่วนน้ำมะนียฺของเพศหญิงจะมีสีเหลืองไม่ข้น หรืออาจจะมีสีขาวก็ได้ มีกามรสและการคลายจากอาการเกร็งตลอดจนมีความอ่อนเพลียเกิดขึ้นตามมา กลิ่นเหมือนกับกลิ่นของน้ำมะนียฺของเพศชายน้ำมะซียฺ (น้ำกาม) เป็นน้ำสีขาว ไม่ข้น ลื่น จะเคลื่อนออกมาขณะมีอารมณ์กำหนัด (ชะฮฺวะฮฺ) ไม่มีการพุ่งและไม่มีอาการคลายเกิดขึ้นตามมาบางทีก็ออกมาโดยไม่รู้สึกตัว น้ำมะซียฺมีทั้งในเพศชายและเพศหญิง แต่จะมีในเพศหญิงมากกว่าเพศชายในกรณีของน้ำมะนียฺนั้น นักปราชญ์ในมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺมีทัศนะว่าจำเป็นต้องอาบน้ำยกหะดัษใหญ่ ไม่ว่าการออกของน้ำมะนียฺจะมีเหตุผลมาจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือการฝัน หรือการช่วยเหลือตัวเอง หรือการมอง หรือโดยไม่มีสาเหตุ และไม่ว่าน้ำมะนียฺนั้นจะเคลื่อนออกด้วยเหตุมีกำหนัดหรือไม่ก็ตาม จะมีกามรสหรือไม่ก็ตาม จะมากหรือน้อยเพียงหนึ่งหยดก็ตาม และไม่ว่าจะออกในตอนนอนหลับหรือตื่นก็ตาม (กิตาบ อัล-มัจญ์มูอฺ ชัรหุลมุฮัซซับ เล่มที่ 2/158-161)ดังนั้นที่ถามว่า เรานอนหลับและเราไม่ได้ฝัน แต่ก็มีน้ำเคลื่อนออกมา น้ำที่ว่านี้เป็นน้ำมะนียฺหรือไม่ คำตอบก็คือ หากมีลักษณะ 1 ใน 3 ประการที่เป็นคุณลักษณะเฉพาะของน้ำมะนียฺปรากฏอยู่ก็ถือว่าเป็นน้ำมะนียฺ เพราะการฝันหรือไม่ฝันไม่ใช่เงื่อนไขในการกำหนดหรือแยกแยะว่าเป็นน้ำมะนียฺ ตราบใดที่มีการเคลื่อนออกของน้ำมะนียฺอย่างชัดเจนแล้ว โดยปรากฏคุณลักษณะ 1 ใน 3 ประการที่กล่าวมาส่วนกรณีถ้าฝันว่ามีเพศสัมพันธ์แต่ไม่เห็นไม่พบร่องรอยของน้ำมะนียฺหรือสงสัยว่ามีการเคลื่อนออกมาของน้ำมะนียฺหรือไม่ กรณีนี้ก็ไม่วาญิบต้องอาบน้ำยกหะดัษใหญ่ เพราะมีรายงานจากท่านหญิงอาอิชะฮฺ (ร.ฎ.) ว่า แท้จริงท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) ถูกถามถึงชายผู้หนึ่งที่พบรอยเปียกแต่นึกไม่ออกว่าฝัน

ท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) กล่าวว่า : “เขาผู้นั้นต้องอาบน้ำยกหะดัษใหญ่ และถูกถามถึงชายผู้หนึ่งที่เห็น (คือจำได้) ว่าตนฝันแต่ไม่พบรอยเปียก ท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) กล่าวว่า การอาบน้ำนั้นไม่จำเป็นเหนือเขา”  บันทึกโดย อัด-ดาริมียฺ อบูดาวูด และ อัต-ติรมีซียฺ แต่เป็นหะดีษอ่อน (เฎาะอีฟ)หะดีษที่เป็นหลักฐานในเรื่องนี้คือ หะดีษที่ท่านหญิงอุมมุสลามะฮฺ (ร.ฎ.) เล่าว่า : “อุมมุสุลัยม์ ภรรยาของอบูฏ็อลหะฮฺได้มาหาท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) แล้วนางกล่าวว่า : โอ้ ท่านรสูลุลลอฮฺ แท้จริงอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ไม่ทรงอายจากความจริง ผู้หญิงนั้นจำเป็นต้องอาบน้ำหรือไม่ เมื่อนางฝัน? ท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) กล่าวว่า : ใช่แล้ว เมื่อนางเห็นน้ำ” (บันทึกโดย อัล-บุคอรียฺและมุสลิม)


ท่านอิบนุ อัล-มุนซิร ได้ถ่ายทอดอิจญ์มาอฺ (มติเห็นพ้อง) ว่าบุคคลเมื่อเขาเห็นในขณะนอนหลับว่าเขาฝันเปียกหรือมีเพศสัมพันธ์แล้วไม่พบรอยเปียกก็ไม่วาญิบที่เขาจะต้องอาบน้ำ ดังนั้นถ้าบุคคลเห็นน้ำมะนียฺ แต่นึกไม่ออกว่าตนฝันเปียก ก็จำเป็นที่ผู้นั้นต้องอาบน้ำ (อ้างแล้ว 2/162)

والله اعلم بالصواب