ผู้เขียน หัวข้อ: ตรวจสอบฮะดีษ นางบะร่อกะฮ์ ดื่ม ปัสสาวะของท่านนะบี(ศ) ว่าศอเฮี๊ยะหรือไม่  (อ่าน 3713 ครั้ง)

อ้ับดุลการีม

  • บุคคลทั่วไป
salam   ผมติดตามผลงานของอาจารย์มานชอบมาก
รบกวนหน่อยครับ อยากให้อาจารย์ตรวจสอบฮะดีษนี้หน่อยครับว่าเป็นอย่างไร
ขอบคุณครับ

ฏฏ็อบรอรีย์ ได้รายงานว่า

حدثنا أحمد بن زياد الحذاء الرقي ثنا حجاج بن محمد عن ابن جريج قال : حدثتني حكيمة بنت أميمة بنت رقيقة [ عن أمها أنها ] قالت : كان النبي صلى الله عليه و سلم يبول في قدح عيدان ثم يرفع تحت سريره فبال فيه ثم جاء فأراده فإذا القدح ليس فيه شيء فقال لامرأة يقال لها بركة كانت تخدم أم حبيبة جاءت بها من أرض الحبشة : أين البول الذي كان في القدح ؟ قالت : شربته فقال : لقد احتظرت من النار بحظار

จากอิบนิญุเรจ เล่าว่า นางฮะกีมะฮ บินติ อุมัยมะฮ์ บินติ ร่อฟีเกาะฮ์ จากแม่ของนาง แท้จริงนางได้เล่าว่า
ท่านนบี(ศ)ได้เคยปัสสาวะลงในภาชนะหนึ่ง แล้วยกมันไปตั้งไว้ที่ใต้เตียงของท่าน แล้วท่านได้ปัสสาวะลงในนั้น ต่อมาท่านได้มา(ที่ภาชนะ)เพื่อต้องการจะเอามัน(ไปเททิ้ง) ปรากฏว่าในภาชนะนั้นไม่มีสิ่งใดเลย
ดังนั้นท่านนบี(ศ)จึงกล่าวกับนางบะร่อกะฮ์ ซึ่งเป็นคนรับใช้ของนางอุมมุฮะบีบะฮ์(ที่นางถูกพามาจากแผ่นดินฮับบะชะฮ์)ว่า ปัสสาวะที่อยู่ในภาชนะใบนั้นหายไปไหนหมด
นางตอบว่า ฉันดื่มมันไปแล้วค่ะ ท่านนบี(ศ)จึงกล่าวว่า แน่นอน เธอจะได้รับการปกป้องให้พ้นจากไฟนรก

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد


อัล-หะดีษบทนี้

อัฏ-เฏาะบะรอนียฺ บันทึกไว้ใน “อัล-มุอฺญัม อัล-กะบีร” (25/89)

และอัล-หาฟิซ อิบนุ หะญัร ระบุเอาไว้ใน “อัตตัลคีศ อัล-หะบีรฺ” หน้า 53 และอ้างถึง หะสัน อิบนุ สุฟยาน ในมุ๊สนัดของเขา ,

อัล-หากิมใน “อัล-มุสตัดร็อก” (4/64) ,

อัด-ดาเราะกุฏนียฺ ,

และอบูนุอัยม์ ใน “มะอฺริฟะฮฺ อัศเศาะหาบะฮฺ” (6/3469) โดยอ้างสายรายงานจากอบีมาลิก อัน-นะเคาะอียฺถึงท่านหญิงอุมมุ อัยมันฺ (ร.ฎ.) และอ้างสายรายงานถึงอิบนุ ญุรอยจ์ ซึ่งเป็นเรื่องของหญิงที่มีชื่อว่าบะเราะกะฮฺ  อุมมุ ยูสุฟ หญิงรับใช้ของท่านหญิงอุมมุหะบีบะฮฺ (ร.ฎ.) โดย อิมาม อัล-บัยฮะกียฺ คัดลอกสายรายงานออกไว้ใน “อัส-สุนัน อัล-กุบรอ” (7/67)

และอิบนุ อะสากิร ใน “ตารีค มะดีนะฮฺ ดิมัชก์” (69/50-51)

และอัล-หาฟิซ อิบนุหะญัร รายงานไว้ใน “อัต-ตัลคีศ อัล-หะบีร” (1/66-67)

รวมถึงอิมาม อัส-สุยูฏียฺใน “อัล-เคาะศออิศ อัล-กุบรอ” (1/71)


โดยอิมาม อัส-สูยูฏียฺถ่ายทอดจากอิบนุ ดิหฺยะฮฺว่า : ที่ถูกต้องเป็นเรื่อง 2 เรื่องที่เกิดกับหญิง 2 คน คือ ท่านหญิงบะเราะกะฮฺ อุมมุอัยมัน (ร.ฎ.) กับหญิงที่ชื่อบะเราะกะฮฺ อุมมุยูสุฟ สาวรับใช้ชาวเมืองอัล-หะบะชะฮฺของท่านหญิงอุมมุหะบีบะฮฺ (ร.ฎ.) ซึ่งตามนี้ท่านชัยคุลอิสลาม อัล-บุลกีนียฺ มีความเห็นเอาไว้


และท่านอิมาม อัน-นะวาวียฺ (ร.ฮ.) ระบุว่า : “หะดีษของหญิงที่ดื่มปัสสาวะนั้นเป็นหะดีษเศาะฮีหฺ รายงานโดยอัด-ดาเราะกุฏนียฺและกล่าวว่า (หมายถึง อัด-ดาเราะกุฏนียฺ) เป็นหะดีษเศาะฮีหฺ” (กิตาบ อัล-มัจญ์มูอฺ ชัรหุลมุฮัซซับ เล่มที่ 3/288)


สำหรับบุคคลในสายรายงานของอัฏ-เฏาะบะรอนียฺนั้นมีสถานภาพดังนี้

อิบนุ ญุรอยจ์ : อับดุลมะลิก อิบนุ อับดิลอะซีซ อิบนุ ญุรอยจ์ อัล-อุมะวียฺ อบุล วะลีด
ท่านอิบนุมะอีนกล่าวว่า : เชื่อถือได้ในทุกสิ่งที่รายงานจากเขาจากตำรา
ยะหฺยา อิบนุ สะอีด กล่าวว่า : อิบนุ ญุรอยจ์เป็นผู้ที่พูดจริง (เศาะดูก)
อิบนุเคาะร็อช กล่าวว่า เป็นผู้ที่พูดจริง (เศาะดูก)
และ อัล-อัจญ์ลียฺ กล่าวว่า เป็นชาวมักกะฮฺที่เชื่อถือได้ (ตะฮฺซีบุต-ตะฮฺซีบ , อิบนุ หะญัร เล่ม 3/ 502-503)

หัจญาจฺ อิบนุ มุฮัมมัด อัล-มิศศิศียฺ อัล-อะอฺวัรฺ ท่านอิบนุ อัล-มะดีนียฺ และ อัน-นะสาอียฺ กล่าวว่า เป็นผู้ที่เชื่อถือได้ (ษิเกาะฮฺ)

มุสลิม , อัล-อัจญ์ลียฺ อิบนุ กอนิอฺ  และมุสลิม อิบนุ กอสิม ระบุว่า หัจญาจเชื่อถือได้ และอิบนุ หิบบานระบุไว้ในอัษษิกอต (ตะฮฺซีบุตตะฮฺซีบ 1/446)


อัล-หาฟิซ อิบนุ หะญัร (ร.ฮ.) ระบุว่า บะเรากะฮฺ อัล-หะบะชียะฮฺ นางอยู่กับท่านหญิงอุมมุหะบีบะฮฺ บินตุ อบีสุฟยาน (ร.ฎ.) เคยรับใช้ท่านหญิงที่โน่น (อัล-หับชะฮฺ) ต่อมานางก็มา (ยังนครมะดีนะฮฺ) พร้อมกับท่านหญิง นางบะเราะกะฮฺคือหญิงที่ดื่มน้ำปัสสาวะของท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) ตามที่มีในหะดีษของอุมัยมะฮฺ บินตุ รุก็อยเกาะฮฺ (อัล-อิศอบะฮฺ ฟี ตัมยีซฺ อัศเศาะหาบะฮฺ เล่ม 4 ภาค 8 หน้า 27 เลขที่ 165)


เป็นที่น่าสังเกตว่า ท่านหาฟิช อิบนุ ญัร (ร.ฮ.) ไม่ได้วิจารณ์สถานภาพของอัล-หะดีษเรื่องนี้ และยืนยันด้วยว่า เรื่องการดื่มน้ำปัสสาวะของท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) นั้นยังมีรายงานอื่นๆ อีกสำหรับท่านหญิงอุมมุอัยมัน (ร.ฎ.) ซึ่งท่านหญิงก็มีชื่อว่า บะเราะกะฮฺ เช่นกันอนึ่ง อัล-หะดีษเรื่องนี้มีสำนวนของตัวบทในแต่ละสายรายงานต่างกัน เช่น

ในสายรายงานของอิบนุ อัส-สะกัน จากท่านหญิงอุมมุอัยมัน (ร.ฎ.) ท่านรสูล (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) กล่าวกับนางว่า “แท้จริงเธอจะไม่ปวดท้องของเธอหลังจากวันนี้”

ในสายรายงานของหะดีษ อบี มาลิก อัน-นะเคาะอียฺ ท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) กล่าวว่า “รู้เถิดขอสาบานต่ออัลลอฮฺ เธอจะไม่ปวดท้องของเธอตลอดกาล”

บางสำนวนก็ว่า : ท้องของเธอจะไม่เข้าสู่นรก”

และในสำนวนหะดีษของอิบนุ ญุรอยจ์ ซึ่งเป็นเรื่องของบะเราะกะฮฺ อุมมุ ยูสุฟ นั้น ท่าน นบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) เพียงแต่กล่าวว่า : ดี! (สุขภาพดี) โอ้ อุมมุยูสุฟ” แล้วผู้รายงานก็กล่าวว่า : แล้วนางก็ไม่ป่วยอีกเลยจวบจนการป่วยของนางซึ่งนางเสียชวิตในการป่วยนั้น (อัต-ตัลคีศฯ 1/66-67)


นักวิชาการฝ่ายหนึ่งได้อาศัยหะดีษเรื่องการดื่มน้ำปัสสาวะนี้ว่า สิ่งที่ถูกขับออกจากร่างกายของท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) เช่น ปัสสาวะและเลือดทั้งหมดเป็นสิ่งที่สะอาด แต่ทัศนะที่ถูกต้องในหมู่ปวงปราชญ์มัซฮับอัช-ชาฟิอียฺถือว่า เลือดและสิ่งที่ถูกขับออกมาจากท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) เป็นนะญิส และนักวิชาการสังกัดมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺชาวอีรักก็ชี้ขาดเอาไว้ แต่อัล-กอฎียฺ หุสัยน์กล่าวว่า : ที่ถูกต้องที่สุด คือถือว่าทั้งหมดนั้นสะอาด (กิตาบ อัล-มัจญ์มูอฺ ชัรหุลมุฮัซซับ 1/288-289)


والله اعلم بالصواب