น้ำหมึกปากกา  (อ่าน 6874 ครั้ง)

Hamba Yang Faqir

  • บุคคลทั่วไป
น้ำหมึกปากกา
« เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2013, 09:56:36 pm »
 salamสลามอาจารย์อาลีครับ
ผมมีคำถามอยากถามอาจารย์ดังนี้ครับ
1.  น้ำหมึกปากกานั้นเป็นนายิสหรือไม่  ?  เพราะเหตุใด  ?
2.  ถ้าสมมุติว่านำ้หมึกปาำกกาเป็นนายิส  แล้วถ้าหากเกิดติด / เปื้อน  ที่เสื้อผ้า (ชุดละหมาด)  จะทำอย่างไรครับ
3.  แอลกอฮอลล์  มีกี่ประเภท  ?  อะไรบ้าง  ?  และเป็นนายิสทั้งหมดหรือเปล่า  ?
جزاك الله خيراجميعا

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: น้ำหมึกปากกา
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 26, 2013, 08:46:39 am »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

1.หมึก หมายถึง น้ำหรือแท่งสำหรับขีดเขียนตามปรกติมีสีดำจัด โดยปริยายหมายถึงสิ่งอื่นๆ ที่ใช้เขียนหรือพิมพ์หนังสือ เช่น หมึกแดง หมึกแห้ง หมึกพิมพ์ เป็นต้น น้ำหมึกปากกาจะเป็นนะญิสหรือไม่? ขึ้นอยู่กับส่วนผสมของน้ำหมึกว่าทำมาจากอะไร? ซึ่งตรงนี้ผมไม่มีความรู้เป็นเหมือนกบอยู่ในกะลา แต่ถ้ารู้จะตอบด้วยความเชื่อ มิใช่ตอบด้วยความรู้ ผมเชื่อว่าน้ำหมึกปากกาไม่น่าจะมีส่วนผสมของนะญิส ถามว่าเพราะเหตุใด? ก็ตอบได้ว่าเพราะเชื่อเช่นนั้น!


2.ถ้าสมมุติว่าน้ำหมึกปากกาเป็นนะญิส (ซึ่งผมไม่เชื่อเช่นนั้น) ก็จำเป็นต้องล้างเหมือนการล้างนะญิสทั่วไป


3.แอลกอฮอล์ เป็นสารอินทรีย์ชนิดหนึ่ง ลักษณะเป็นของเหลวใส กลิ่นฉุน ระเหยง่าย มีจุดเดือด 78.5 องศาเซลเซียส คือ เอทิลแอลกอฮอล์ (ethyl alcohol) แต่มักเรียกกันสั้นๆว่า แอลกอฮอล์ โดยปรกติเกิดขึ้นจากการหมักสารประเภทแป้งหรือน้ำตาลผสมยีสต์ ซึ่งมักเรียกว่า แป้งเชื้อ หรือเชื้อหมัก เป็นองค์ประกอบสำคัญของสุราและเมรัยทุกชนิด เมื่อดื่มเข้าไปจะออกฤทธิ์ทำให้มีอาการมึนเมา ใช้ประโยชน์เป็นตัวทำละลายและเป็นเชื้อเพลิง เป็นต้น


แอลกอฮอล์อีกชนิดหนึ่งเรียกว่า เมทิลแอลกอฮอล์ (methyl alcohol) มีสูตร CH3OH ลักษณะเป็นของเหลวใส ไม่มีสี มีจุดเดือด 64.6 องศาเซลเซียส จุดไฟติด เป็นพิษ เมื่อดื่มเข้าไปจะทำให้ตาบอดได้ ใช้ประโยชน์เป็นตัวทำละลาย เชื้อเพลิง และใช้สังเคราะห์สารเคมีบางอย่าง เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์ เป็นต้น เมทานอล (methanol) ก็เรียกเมทิลแอลกอฮอล์นั้นไม่เป็นนะญิส


ส่วนเอทิลแอลกอฮอล์นั้น นักวิชาการมีความเห็นต่างกัน เช่น มัซฮับอัช-ชาฟิอียฺถือว่าเป็นนะญิส ส่วนมัซฮับอัล-หะนะฟียฺไม่ถือว่าเป็นนะญิส

والله اعلم بالصواب