เนียตเอาน้ำละหมาดหรือาบน้ำละหมาด  (อ่าน 8665 ครั้ง)

นาอีม

  • บุคคลทั่วไป
เนียตเอาน้ำละหมาดหรือาบน้ำละหมาด
« เมื่อ: มิถุนายน 06, 2013, 08:56:15 pm »
 salam
อาจารย์ครับคือมีข้อสงสัยอยากอาจารย์ชี้แนะหน่อยครับ เวลาอาบน้ำละหมาดต้องเริ่มเนียตช่วงไหนครับ บางท่านว่าก่อนล้างมือ บางท่านว่าก่อนล้างหน้า และมีผู้รู้ท่านหนึ่งกล่าวว่าเวลาอาบน้ำละหมาด ให้เนียตในใจว่าเอาน้ำละหมาดเพื่ออัลลอฮฺ หากเนียตว่าอาบน้ำละหมาดใช่ไม่ได้ไม่ถูกต้อง  ต้องใช้คำว่าเอาน้ำละหมาดเท่านั้นถึงจะถูกต้อง เพราะน้ำละหมาดเปียกแคบางส่วน จะเนียตว่าอาบน้ำไม่ได้เพราะ คำว่าอาบน้ำคือต้องเปียกหมดทั่วร่างกาย  จะคำว่าอาบน้ำให้กรณียกฮาดัษเท่านั้นเพราะการอาบน้ำคือเปียกน้ำหมดทุกส่วน ขอให้อาจารย์บอกคำเนียต การอาบน้ำยกฮาดัษ อาบน้ำเฮด วิลาดะฮฺ นิฟาส ด้วยครับว่ามีคำเหนียตอย่างไร

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: เนียตเอาน้ำละหมาดหรือาบน้ำละหมาด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 26, 2013, 08:52:58 am »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

ที่ดีที่สุด (อัฟฎ็อล) คือให้ผู้นั้นมีเจตนา (นียะฮฺ) นับตั้งแต่ตอนต้นของการทำวุฎูอฺ และยังคงมีเจตนาอยู่อย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเสร็จสิ้นจากการทำวุฎูอฺ การส่งเสริม (อิสติหฺบ็าบ) นี้เป็นสิ่งที่เห็นพ้องในมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺ และตอนต้น (แรกสุด) ของการทำวุฎูอฺก็คือการกล่าวบิสมิลลาฮฺ และชัยคฺ อบูมุอัมมัด อัล-ญุวัยนียฺกล่าวไว้ในตำรา “อัล-วะญีซฺ” ของท่านว่า “แท้จริงที่สมบูรณ์ที่สุดคือให้ผู้นั้นมีเจตนา (นียะฮฺ) 2 ครั้ง ครั้งที่หนึ่งขณะที่เริ่มทำวุฎูอฺ และอีกครั้งขณะล้างใบหน้า” อิมามอัรฺรูยานียฺ ถ่ายทอดคำกล่าวนี้จากอัล-ก็อฟฟาลและระบุว่า เป็นสิ่งที่ดี (กิตาบ อัล-มัจญ์มูอฺ ชัรหุลมุฮัซซับ ; อัน-นะวาวียฺ เล่มที่ 1 หน้า 360-361)ส่วนกรณีที่ว่าต้องตั้งเจตนา (นียะฮฺ) ในใจว่า “เอาน้ำละหมาด” หากตั้งเจตนา (นียะฮฺ) ว่า “อาบน้ำละหมาด” ถือว่าไม่ถูกต้องและการทำวุฎูอฺใช้ไม่ได้ ต้องใช้คำว่า “เอาน้ำละหมาด” เท่านั้นถึงจะถูกต้อง โดยให้เหตุผลว่าเพราะน้ำละหมาดเปียกแค่บางส่วน จะมีเจตนา (นียะฮฺ) ว่า อาบน้ำไม่ได้ เพราะคำว่า “อาบน้ำ” คือ ต้องเปียกหมดทั่วร่างกาย นี่เป็นเรื่องของภาษาและเป็นการเข้าใจเอาเองเพราะคำว่า “อาบ” เป็นคำกริยา แปลว่า เอาน้ำรดตัวหรือลงในน้ำทั้งตัว เพื่อแก้ร้อนหรือชำระล้างเหงื่อไคล เป็นต้น เรียกว่า อาบน้ำ คำว่า “อาบ” ยังหมายถึง ชโลม, ทา, ทำให้ซึมซาบ เช่น อาบน้ำรัก, ลูกศรอาบยาพิษ หรือแปลว่า ไหล โซม เช่น เหงื่ออาบหน้า เป็นต้น


เมื่อพิจารณาความหมายทางภาษาของคำว่า “อาบน้ำ” แล้วก็จะเห็นว่าความเข้าใจที่ว่ามาข้างต้นเป็นสิ่งที่คลาดเคลื่อน และน่าจะเป็นการยึดติดกับสำนวนภาษามลายูที่ว่า (مڠمبيل اير سمبهيڠ) ซึ่งแปลว่า “เอาน้ำละหมาด” ทั้งๆ ที่ในภาษาอาหรับเองก็ใช้รวมๆ ว่า อัล-วุฎูอฺ หรือ อัต-ตะวัฎฎุอฺ มิได้เจาะจงจำกัดสำนวนว่า (أخذالوَضُوء) “เอาน้ำละหมาด” เพราะอัล-วะฎูอฺคือนำละหมาด


ส่วนอัล-วุฎูอฺคือการอาบน้ำละหมาด การอธิบายว่าต้องตั้งเจตนาว่า “เอาน้ำละหมาด” เท่านั้น จะตั้งเจตนาว่า “อาบน้ำละหมาด” ไม่ได้ จึงเป็นการเข้าใจเอาเอง แล้วก็สร้างความสับสนให้แก่ผู้เรียน – ผู้ฟัง ทั้งๆ ที่ “เอา” และ “อาบ” ในการทำวุฎูอฺใช้ได้ทั้งคู่ส่วนการตั้งเจตนาในเรื่องการอาบน้ำทั่วร่างกายให้ตั้งเจตนาว่า

“ข้าพเจ้าอาบน้ำยกหะดัษใหญ่ อันเนื่องจากมี....(ระบุ) ซึ่งเป็นฟัรฎูเหนือข้าพเจ้า ลิลลาฮิตะอาลา”


والله اعلم بالصواب