ผู้เขียน หัวข้อ: ความฝัน  (อ่าน 2792 ครั้ง)

leem

  • บุคคลทั่วไป
ความฝัน
« เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2013, 05:35:03 PM »
 salam อ.อาลี คือผมอยากทราบเกี่ยวกับความฝันครับ คือว่า ถ้าเราฝันเห็นผู้ที่ตายไปแล้วและในความฝันคล้ายกับว่าเขาหนีอะไรสักอย่าง และเขาก็หิวมาก เหมือนไม่ได้กินอะไรมาหลายวัน อยากทราบว่ามีผลอย่างไรบ้างครับ คือฝันเห็นในเดือนรอมาดอน และในกุโบร์เขาโดนทรมานมากหรือครับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: ความฝัน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 10, 2013, 12:10:00 AM »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

ตามที่เล่ามานั้น ความฝันที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นความฝันประเภท อัฏฆอษุล-อะห์ลาม หมายถึงฝันไม่ดีและไม่มีแก่นสาร ก็ขอความคุ้มครองต่อพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ให้พ้นจากสิ่งที่ไม่ดีซึ่งเกิดขึ้นในความฝันนั้น และไม่ต้องเก็บมาคิดให้เกิดความเศร้าหมองตลอดจนไม่ต้องนำไปเล่าให้ผู้ใดฟัง หากผู้ที่ตายไปแล้วในความฝันเป็นคนที่เรารู้จักก็ให้ขอดุอาอฺต่อพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ให้ทรงเมตตาและยกโทษแก่เขา (ถ้าเขาผู้นั้นเป็นมุสลิม) โดยไม่ต้องไปทำอาหารหรืออะไรให้แก่ผู้ที่ตายไปแล้วนั้น


แต่ถ้าจะทำทาน (เศาะดะเกาะฮฺ) จะเป็นทรัพย์สินที่บริจาคหรือการให้อาหารแก่ผู้หิวโหยที่ยากจนด้วยการเลี้ยงอาหารแล้วอุทิศผลบุญในการทำเศาะดะเกาะฮฺนั้นแก่ผู้ที่ตายไปแล้วกรณีก็สามารถกระทำได้ครับ


ขอย้ำว่าไม่ต้องไปทำอาหารหรืออะไรให้แก่ผู้ตายในทำนองที่เข้าใจว่าผู้ตายหิวโหยก็เลยทำอาหารไปเลี้ยงผู้ตาย กรณีนี้อย่าทำ ส่วนกรณีของการเลี้ยงอาหารคนเป็นที่มีชีวิตซึ่งเป็นคนยากจนแล้วเหนียตเป็นทานเศาะดะเกาะฮฺแก่ผู้ตายกรณีเป็นสิ่งที่สามารถกระทำได้และเป็นที่ส่งเสริม จึงต้องแยกประเด็นใน 2 เรื่องนี้ให้ดี

والله ولي التوفيق