อาบน้ำวาญิบ  (อ่าน 4828 ครั้ง)

มิง

  • บุคคลทั่วไป
อาบน้ำวาญิบ
« เมื่อ: สิงหาคม 01, 2013, 05:40:16 pm »
กรณีที่เบ่งถ่ายอุจจาระแล้วมีอสุจิไหลออกมา ต้องอาบน้ำวาญิบหรือไม่

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: อาบน้ำวาญิบ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 10, 2013, 12:46:33 am »
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

บรรดาอุลามาอฺมีอิจญ์มาอฺว่าจำเป็นต้องอาบน้ำยกหะดัษใหญ่ด้วยเหตุมีอสุจิเคลื่อนออกมา ส่วนในมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺนั้นไม่มีการจำแนกแยกแยะระหว่างการมีอสุจิ (มะนียฺ) เคลื่อนออกมาด้วยเหตุการมีเพศสัมพันธ์ (ญิมาอฺ) หรือฝัน หรือช่วยตัวเอง (อิสติมนาอฺ) หรือมอง หรือโดยไม่มีสาเหตุ ไม่ว่าอสุจินั้นจะเคลื่อนออกมาพร้อมกับการมีอารมณ์กำหนัด (ชะฮฺวะฮฺ) หรือไม่มีก็ตาม และไม่ว่าจะมีกามรสด้วยการเคลื่อนออกของอสุจิหรือไม่ก็ตาม และไม่ว่าอสุจินั้นเคลื่อนออกมามากหรือเพียงเล็กน้อยแม้เพียงบางหยดก็ตาม และไม่ว่าการเคลื่อนออกของอสุจินั้นเกิดขึ้นในการนอนหลับหรือขณะตื่นทั้งจากชายและหญิง จะเป็นผู้มีสติปัญญาสมบูรณ์หรือเป็นคนบ้าวิกลจริตก็ตาม ทั้งหมดนั้นจำเป็นต้องอาบน้ำยกหะดัษใหญ่ในทัศนะของนักปราชญ์สังกัดมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺ


ส่วนอิมามอบูหะนีฟะฮฺ , มาลิก และอะหฺมัด (เราหิมะฮุมุลลอฮฺ) กล่าวว่า “ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำยกหะดัษใหญ่ยกเว้นเมื่ออสุจินั้นเคลื่อนออกมาพร้อมกับอารมณ์กำหนัด (ชะฮฺวะฮฺ) และมีการพุ่ง (กิตาบ อัล-มัจญ์มูอฺ ชัรหุลมุฮัซซับ ; อัน-นะวาวียฺ เล่มที่ 2 หน้า 158)


ดังนั้นหากถือตามทัศนะในมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺกรณีเบ่งถ่ายอุจจาระแล้วมีอสุจิเคลื่อนออกมา ก็ถือว่าจำเป็นต้องอาบน้ำยกหะดัษใหญ่ แต่ถ้าถือตามทัศนะของอิมามทั้ง 3 ท่านก็ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำยกหะดัษใหญ่แต่อย่างใด เพราะการเคลื่อนออกเองของอสุจิเป็นผลมาจากการเบ่งอุจจาระซึ่งไม่มีอารมณ์กำหนัด (ชะฮฺวะฮฺ) และการพุ่งของน้ำอสุจิในขณะนั้น ที่ดีก็ควรอาบน้ำยกหะดัษใหญ่ในกรณีนี้เพื่อเป็นการออกจากข้อขัดแย้งของนักวิชาการ

والله اعلم بالصواب