ผู้เขียน หัวข้อ: ดูเวลากินข้าวซูโฮรผิด  (อ่าน 22984 ครั้ง)

guresh

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 3
ดูเวลากินข้าวซูโฮรผิด
« เมื่อ: สิงหาคม 03, 2013, 04:08:07 PM »
 salam
       ขอรบกวนถามท่านอาจารย์ อาลี ผมอยู่จังหวัดกระบี่ จากตารางการคำรวณเวลาในเดือนรอมฎอน อิมซาก 04:41 น. ซุบฮี 04:53 น. แต่ผมนอนหลับ แล้วตื่นขึ้นมาดูนาฬิกาแล้ว ปรากฎว่า เกือบจะเข้าเวลา อิมซาก(4.41น.) แล้ว ผมก็เลย รีบลุกขึ้นทาน ซูโฮร จนเหลือเวลาอีกประมาณ 5 นาที ก่อนจะเข้าเวลา ซุบฮี (ประมาณ 4.48 ) ผมก็หยุดทาน แล้วก็รอละหมาดซุบฮี จนแล้วเสร็จ
      หลังจากนั้นผมได้สังเกตุเห็นว่ามีแสงดวงอาทิย์แล้ว ก็เลยกลับมาดูนาฬิกาอีกที ปรากฎว่าผมดูนาฬิกาผิด ซึ่งที่จริงขณะที่ผมตื่นมานั้น มันเป็นเวลาประมาณ 5.40 น.แล้ว ซึงผมไม่ได้ดู เข็ม ชั่วโมง แต่ผมก็เนียตถือศิลอดแล้วก็ชดเชยเวลาที่ขาดไป หมายถึงละศิลอดให้ช้าไปกว่าเดิม กรณีนี้ ผมจะต้องกอฎอ ศิลอดในวันนั้นหรือไม่ครับ
      ท้ายนี้ ขออัลเลาะห์ประทานสุขภาพที่แข็งแรง ให้แก่อาจารย์ ด้วยครับ ญาซากั้ลลอ ฮุคอยรอน
 

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: ดูเวลากินข้าวซูโฮรผิด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 07, 2013, 12:46:09 AM »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد   

ตอนลุกขึ้นกินอาหารสะหูรฺเข้าใจว่าแสงอารุณจริงยังไม่ขึ้น  แล้วต่อมาก็เป็นที่ชัดเจนว่าช่วงเวลาที่กินอาหารนั้นเป็นเวลาศุบหิแล้ว (5:40 น.)  ก็ถือว่าการถือศีลอดของคุณเป็นโมฆะแล้วสำหรับวันนั้น  แต่ก็ให้อดอาหารในช่วงเวลาของวันนั้นต่อไปเพื่อเป็นการรักษาศักดิ์และสิทธิ์ (หุรฺมะฮฺ) ของเดือนเราะมะฎอนโดยไม่ต้องชดเชยเวลาด้วยการละศีลอดล่าช้าออกไปแต่อย่างใด


และให้ถือศีลอดชดใช้ (เกาะฎออฺ) ของวันนั้นเมื่อพ้นเดือนเราะมะฎอนแล้ว  ทั้งนี้ถือตามทัศนะที่ถูกต้อง ซึ่งอิมามอัช-ชาฟิอียฺ (ร.ฮ.) และปวงปราชญ์ในมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺ ชี้ขาดเอาไว้  (กิตาบ อัล-มัจญ์มูอฺ ชัรฺหุลมุฮัซซับ; อิมาม อัน-นะวาวียฺ เล่มที่ 6 หน้า 326, อัล-ฟิกฮุลมันฮะญียฺ เล่มที่ 2 หน้า 87)

และขออัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงตอบรับดุอาอฺ อามีน

والله اعلم بالصواب