เลือดปลาเป็นน่ายิสไหมครับ  (อ่าน 4936 ครั้ง)

เธียร

  • บุคคลทั่วไป
เลือดปลาเป็นน่ายิสไหมครับ
« เมื่อ: สิงหาคม 14, 2013, 12:33:11 pm »
อัสลามมุอะลัยกุม ครับอาจารย์

ขอโอกาสอาจารย์ 

เรียนถามอาจารย์ว่า ปลาที่ซื้อจากตลาด แล้วเรามาฆ่า ล้าง ควักไส้ แล้วเราต้องล้างผ่านน้ำ 3 น้ำ ไหมครับ เพราะเห็นบางคนตอบว่า
เลือดจากปลาเป็นน่ายิส ต้องล้าง 3 น้ำ แต่ผมเกิดสงสัยขึ้นมาว่า ก็ในเมื่อทั้ง มนุษย์ ปลา ตั้กแตน ตายแล้วไม่เป็นน่ายิส แล้วทำไมถึงต้องล้างถึงสามน้ำ

ขออัลลอฮฺตอบเเทนในความดีของอาจารย์ครับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: เลือดปลาเป็นน่ายิสไหมครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2013, 04:58:08 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

ถึงแม้ว่ามนุษย์ ปลา และตั๊กแตนจะได้รับการยกเว้นจากกรณีการเป็นซาก (มัยตะฮฺ) ซึ่งไม่ถือเป็นนะญิสเมื่อตายลงก็ตาม แต่เลือดของมนุษย์และปลาก็ถือเป็นนะญิสที่จำเป็นต้องล้างให้สะอาด ซึ่งเงื่อนไขของการล้างนะญิสจำพวกเลือดหรือที่คล้ายกัน (เช่น อุจจาระ , ปัสสาวะ) อันเป็นนะญิสขนาดกลาง (มุตะวัสสิเฏาะฮฺ) ก็คือ ไม่มีตัวของนะญิสนั้นหลงเหลืออยู่และคุณสมบัติของนะญิสนั้น (สี กลิ่น รส) ถูกขจัดออกไปด้วยการล้างน้ำผ่าน


ซึ่งการล้างน้ำผ่าน (หรือที่เรียกว่าล้างน้ำเดิน) นั้นไม่มีเงื่อนไขว่าต้องล้างจำนวน 3 ครั้ง เพราะหากการล้างน้ำผ่านเพียง 1 ครั้งทำให้คุณสมบัติของนะญิสหมดไปก็ถือว่าสิ่งที่ถูกล้างนั้นสะอาดแล้ว แต่ถ้าล้างน้ำผ่านมากกว่า 1 ครั้งแล้วยังไม่ทำให้คุณสมบัติของนะญิสนั้นหมดไป ต่อให้ล้างน้ำผ่าน 3 ครั้งหรือมากกว่าก็ย่อมไม่ทำให้สิ่งที่ถูกล้างนั้นสะอาดไปได้


จึงต้องแยกระหว่างเรื่องของปลาที่ตายเองว่ามิใช่ซาก (มัยตะฮฺ) จึงอนุญาตให้ทานเนื้อปลานั้นได้ กับการทำความสะอาดด้วยการล้างเลือดของปลาที่ไหลออกมาในระหว่างทำปลานั้นออกจากกัน

والله اعلم بالصواب