จับลูกอัณฑะเสียน้ำละหมาดหรือไม่?  (อ่าน 7348 ครั้ง)

บ่าวผู้ต่ำต้อย

  • บุคคลทั่วไป
จับลูกอัณฑะเสียน้ำละหมาดหรือไม่?
« เมื่อ: ธันวาคม 03, 2013, 06:39:56 pm »

 salam
สลามอาจารย์อาลีครับ....
มีเรื่องรบกวนถามครับอาจารย์
คำถาม...เมื่อเราจับต้องลูกอัณฑะด้วยฝ่ามือนั้น  ถือว่าเสียน้ำละหมาดหรือเปล่าครับ....
جزاك الله خيراجميعا
السلام عليكم ورحمة الله وبركاته

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 13, 2014, 12:42:07 pm โดย อ.อาลี เสือสมิง »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: จับลูกอัณฑะเสียน้ำละหมาดหรือไม่?
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 13, 2014, 12:43:48 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
...الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

อิมามอัน-นะวาวียฺ (ร.ฮ.) กล่าวว่า “บรรดานักวิชาการสังกัดมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺกล่าวว่า “การสัมผัส (จับหรือโดนด้วยฝ่ามือหรือท้องนิ้วมือ) ลูกอัณฑะทั้งสอง ขนเพชรทั้งหญิงและชาย ตลอดจนที่ซึ่งขนขึ้น และสิ่งที่อยู่ระหว่างทวารหน้าและทวารหลัง สิ่งที่อยู่ระหว่างแก้มก้นทั้งสองจะไม่ทำให้เสียน้ำละหมาด อันที่จริงที่จะทำให้เสียน้ำละหมาดคือการสัมผัสกับองคชาติ ห่วงทวารหนัก และจุดบรรจบของแคมอวัยวะเพศหญิงเท่านั้น”


แต่มีรายงานจากท่านอุรวะฮฺ อิบนุ อัซ-ซุบัยรฺ (ร.ฎ.) ว่า “แท้จริงการสัมผัสโดยลูกอัณฑะทั้งสอง แก้มก้น และขนเพชรถือว่าทำให้เสียน้ำละหมาด” แต่ปวงปราชญ์กล่าวว่า “สิ่งดังกล่าวไม่ทำให้เสียน้ำละหมาดเช่นเดียวกับมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺของเรา


ส่วนหะดีษที่นำมาอ้างเป็นหลักฐานให้แก่ทัศนะของท่าน อุรวะฮฺ (ร.ฎ.) ที่ว่า “ผู้ใดสัมผัสองคชาติของเขาหรือลูกอัณฑะทั้งสองของเขาหรือโคนขาอ่อนทั้งสองของเขา ผู้นั้นจงอาบน้ำละหมาด” หะดีษนี้เป็นหะดีษบาฏิล (โมฆะ) และถูกกุขึ้น (เมาวฺฎอฺ) อันที่จริงนี่เป็นคำกล่าวของอุรฺวะฮฺเอง เช่นนี้นักวิชาการหะดีษกล่าวเอาไว้  และหลักเดิมถือว่าไม่เสียการอาบน้ำละหมาด ยกเว้นด้วยหลักฐานที่ใช้ได้หรือถูกต้องเท่านั้น (กิตาบ อัล-มัจญ์มุอฺ ชัรฺหุลมุฮัซซับ เล่มที่ 3 หน้า 44,45)


อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าการสัมผัสลูกอัณฑะจะไม่ทำให้เสียน้ำละหมาดตามทัศนะที่ถูกยึดถือในมัซอับอัช-ชาฟิอียฺ นักวิชาการในมัซฮับบางท่านระบุว่า ส่งเสริมให้อาบน้ำละหมาดใหม่เพื่อเป็นการออกจากข้อขัดแย้งของผู้ที่มีทัศนะว่าทำให้เสียน้ำละหมาด (อิอานะตุฏฏอลิบีน ; อัด-ดุมยาฏียฺ เล่มที่ 1 หน้า 76)

والله اعلم بالصواب