สารบัญปัญหาคาใจ > หมวด : หนังสือ ภาษา ประวัติศาสตร์ และความรู้ทั่วไป

สอบถามชื่อลูกครับ

(1/1)

ฮุไซนี:
ลูกผมเพิ่งเกิดมาได้ 1เดือนกับ 13 วัน เป็นลูกผู้หญิง ผมเลยตั้งชื่อให้แกว่า บิลกีส แต่แกมีอาการ ขี้ร้องเป็นประจำ ช่วงร้องผมก็พยายามอ่านอายัติกุรซีเป่า ก็ไม่หาย ผมเลยไม่รู้ว่าชื่อนี้ มีผลอะไรกับลูกผมหรือปล่าว ผมสงสารแกมากเวลาแกร้องไห้ บางครั้งร้องจนอดหลับอดนอนกันไปตามๆกัน ถ้ามีผล อยากจะรบกวนชื่อตั้งชื่อให้หน่อยครับ ตัวผมชื่อ ฮุไซนี แฟนผมชื่อ ไซหนับ  ลูกผมเกิดบ่ายวันเสาร์ รบกวนหน่อยนะครับ ยะซากัลลอฮุค็อยรอลสามสิบ

อาลี เสือสมิง:
 salam

ชื่อ บัลกีส (بَلْقِيْس) หรือ บิลกีส เป็นชื่อราชินีแห่งอาณาจักรสะบะอฺ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นราชินีคนเดียวกับเรื่องราวของนบีสุลัยมาน (อ.ล.) ที่ถูกระบุไว้ในคัมภีร์อัล-กุรอาน ชื่อนี้ไม่มีข้อห้ามในการนำมาตั้งชื่อเด็ก


ส่วนกรณีที่ลูกของคุณฮุไซนียฺร้องอแงนั้นก็อาจจะเป็นเรื่องปกติของเด็กทารกแรกเกิด ซึ่งอาจจะร้อง 4 เดือนอย่างที่มีสถิติของผู้หลักผู้ใหญ่ระบุเอาไว้ว่า เด็กบางคนอาจจะร้องเป็นประจำตลอดช่วงเวลา 4 เดือน ที่ดีแล้วควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เช่น กุมารแพทย์ เป็นต้น เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับอาการของเด็ก ชื่อของเด็กอาจไม่มีผลอย่างใดในเรื่องนี้ แต่ถ้าจะเปลี่ยนชื่อก็เสนอว่า

1.บุชรอ (بُشْرى) แปลว่า ข่าวดี

2.บาสิมะฮฺ (بَاسِمَةٌ) แปลว่า หญิงที่ยิ้มแย้ม แจ่มใส เวลาเรียกจะออกเสียงว่า บัสมะฮฺ (بَسْمَة) ก็ได้ แต่ถ้าจะไม่เปลี่ยนก็ไม่เสียหาย เพราะชื่อ บัลกิส หรือ บิลกีสก็ดีอยู่แล้ว อินชาอัลลอฮฺ พ้น 4 เดือนแล้วทุกอย่างจะดีขึ้น

(والله ولي التوفيق)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version