ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องอนาคตของอิสลาม  (อ่าน 3342 ครั้ง)

นิคานันธ์

  • บุคคลทั่วไป
เรื่องอนาคตของอิสลาม
« เมื่อ: ธันวาคม 11, 2013, 11:43:38 pm »
อัสลามมูอาลัยกุม อ.อาลี ผมขออนุญาติถามคำถามหน่อยครับ นบีอีซา อีหม่านมะฮ์ดี และคอลีฟะฮ์ จาก3ท่านนี้ท่านใดจะมาช่วยอุมมะฮ์ของอิสลามก่อนครับ แล้ว3ท่านนี้จะปรากฎขึ้นที่ไหนบ้างครับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: เรื่องอนาคตของอิสลาม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 13, 2014, 01:00:58 pm »
ورحمة الله و بركاته السلام عليكم
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛

อิบนุ ค็อลดูน (ร.ฮ.) กล่าวว่า : จงรู้เถิดว่าแท้จริงสิ่งที่รู้กันระหว่างอิสลามิกชนทั้งหมดตามกาลผ่านพ้นของยุคสมัยคือจำเป็นในยุคสุดท้ายจากการปรากฏตัวของชายผู้หนึ่งจากวงศ์วานของท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) โดยชายผู้นี้จะยืนหยัดผดุงศาสนา ทำความยุติธรรมให้ประจักษ์ และบรรดามุสลิมจะปฏิบัติตามเขา เขาจะปกครองเหนือบรรดาอาณาจักรอิสลาม และถูกเรียกขานว่า อัล-มะฮฺดียฺ


และการออกมาของอัด-ดัจญ้าลและสิ่งภายหลังจากบรรดาเครื่องหมายของวันสิ้นโลกที่มียืนยันในหะดีษเศาะหิหฺจะเกิดขึ้นต่อจากการปรากฏตัวของอัล-มะฮฺดียฺ และแท้จริงนบีอีซา (อ.ล.) จะลงมาภายหลังอัล-มะฮฺดียฺ แล้วอีซา (อ.ล.) ก็จะสังหารอัด-ดัจญ้าล หรืออีซา (อ.ล.) จะลงมาพร้อมกับการปรากฏตัวของอัล-มะฮฺดียฺ แล้วอัล-มะฮฺดียฺก็จะช่วยนบีอีซา (อ.ล.) สังหารอัด-ดัจญ้าล และนบีอีซา (อ.ล.) จะละหมาด (เป็นมะอฺมูม) หลังอัล-มะฮฺดียฺ” (อัล-มุก็อดดิมะฮฺ ; อิบนุค็อลดูน หน้า 555)


ชัยคฺ อับดุลลอฮฺ บิน บาซฺ (ร.ฮ.) กล่าวว่า : อิบนุกะษีรฺกล่าวไว้ในตำราอัล-ฟิตัน วัล-มะลาหิม ว่า : ฉันเข้าใจว่าอัล-มะฮฺดียฺจะปรากฏตัวขณะที่นบีอีซา (อ.ล.) ลงมา และอัล-หะดีษที่อัล-หาริษ อิบนุ อบีอุสามะฮฺรายงานบ่งชี้ถึงสิ่งนี้ และเป็นหลักฐานยืนยันสิ่งนี้ เพราะในอัล-หะดีษระบุว่า “อีซา บุตร มัรยัมจะลงมา แล้วอัล-มะฮฺดียฺผู้นำของพวกเขาก็จะกล่าวว่า : มาเถิดท่านจงนำพวกเราละหมาด อีซาจะกล่าวว่า : ไม่! แท้จริงบางส่วนของพวกท่านเป็นผู้นำของอีกบางส่วน อันเป็นการประทานเกียรติของพระองค์อัลลอฮฺให้แก่ประชาคมนี้” (อิบนุ อัล-ก็อยยิม ระบุว่า นี่เป็นสายรายงานที่ดี)


สำนวนที่ระบุว่า : “อัล-มะฮฺดียฺผู้นำ (อะมีร) ของพวกเขา” บ่งชี้ว่าอัล-มะฮฺดียฺจะปรากฏตัวอยู่ในขณะที่นบี อีซา (อ.ล.) ลงมา และบางการรายงานของมุสลิมก็บ่งชี้เช่นกัน ตลอดจนในสายรายงานอื่นๆ แต่ไม่ชัดเจน ดังนั้น สิ่งนี้ถูกต้องและชัดเจนที่สุด แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เด็ดขาด (อัล-เยาวฺมุลอาคิรฺ ; อัล-กิยามะฮฺ อัศ-ศุฆรอ : ดร.อุมัรฺ สุลัยมาน อัล-อัชก็อรฺ หน้า 210 , 211 , 213 , 214)


อิมามอัล-มะฮฺดียฺ (ร.ฎ.) ก็คือเคาะลีฟะฮฺผู้ทรงธรรมที่จะปกครองประชาคมมุสลิมในยุคสุดท้าย ดังนั้นที่ถามมาว่ามี 3 คน คือ นบีอีซา (อ.ล.) อิมามอัล-มะฮฺดียฺ (ร.ฎ.) และ เคาะลีฟะฮฺนั้นจริงๆ แล้วมีเพียง 2 คนคือ นบีอีซา (อ.ล.) และอิมามหรือเคาะลีฟะฮฺ อัล-มะฮฺดียฺ ซึ่งมีชื่อว่า มุฮัมมัด อิบนุ อับดิลลาฮฺ อัล-อะละวียฺ อัล-หะสะนียฺ สืบเชื้อสายจากลูกหลานของท่านอัล-หะสัน อิบนุ อะลี อิบนิ อบีฏอลิบ (ร.ฎ.) ทัศนะที่มีน้ำหนักระบุว่า ช่วงเวลาการปรากฏตัวของอิมามอัล-มะฮฺดียฺจะเกิดขึ้นพร้อมกับการลงมาของนบีอีซา (อ.ล.) หรือใกล้เคียงกัน โดยขณะที่อิมามอัล-มะฮฺดียฺเตรียมกำลังพลเพื่อจะสู้รบกับอัด-ดัจญ้าลในเวลาศุบหิกองทัพของ อิมามอัล-มะฮฺดียฺกำลังตั้งแถวจะละหมาดศุบหิ นบีอีซา (อ.ล.) ก็ลงมาที่หอประภาคาร (มะนาเราะฮฺ) สีขาวทางทิศตะวันออกของกรุงดามัสกัส (ดู เศาะหิหฺ อัล-ญามิอฺ อัศ-เศาะฆีรฺ 6/361 หะดีษเลขที่ 8025 สายรายงานเศาะหิหฺตามที่อัล-อัลบานียฺระบุ)


จึงอาจกล่าวได้ว่า นบีอีซา (อ.ล.) กับอิมามมะฮฺดียฺ (ร.ฎ.) ปฏิบัติภาระกิจร่วมกัน เพียงแต่ว่าการปรากฏขึ้นของอิมามะฮฺดียฺ (ร.ฎ.) นั้นอาจจะปรากฏขึ้นก่อนหน้านั้น เพราะอย่างน้อยก็ต้องมีอายุอานามและบรรลุสู่วัยที่สามารถขึ้นมาเป็นผู้นำโลกมุสลิมได้ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร ส่วนสถานที่ปรากฏขึ้นของ อิมามอัล-มะฮฺดียฺ (ร.ฎ.) นั้นไม่ปรากฏหลักฐานที่ชัดเจน แต่น่าจะเป็นเขตแถวแคว้นชามซึ่งที่นั่นมุสลิมจะรบพุ่งครั้งใหญ่กับพวกยะฮูด

والله أعلم بالصواب