ผู้เขียน หัวข้อ: ไม่อยากทำซีนาแล้ว  (อ่าน 2850 ครั้ง)

Varis

  • บุคคลทั่วไป
ไม่อยากทำซีนาแล้ว
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2014, 06:50:24 pm »
ผมรู้สึกสำนึกผิดตลดการกระทำของผม ผมได้ทำซีนากับแฟนสาว (ผมอยากทำการนิกะให้ถูกต้องตามหลักศาสนาแต่แฟนผมยังเรียนอยู่และแม่เขาไม่ปลื้มผมเท่าไรนัก) ถ้าหากผมจะทำการนิกะ โดยที่ให้พี่ชายของเจ้าสาวเป็นวลีให้(โดยที่พ่อ แม่ไม่ทราบ ทราบแต่พี่ชายแท้ๆเท่านั้น) 
จะสามารถที่จะกระทำได้หรือไม่ และถ้าหากต่อไปผมจะนิกะครั้งที่สองโดยให้ผู้ใหญ่รับทราบนั่นได้หรือป่าว
.......และมีข้อเสนอแนะหรือทางออกอย่างไรให้ผมบ้างคับ ?

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: ไม่อยากทำซีนาแล้ว
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 14, 2014, 11:51:51 pm »
السلام عليكم ورحمة الله وبركاته

      จริงๆ แล้วหากคุณVaris จะถามเรื่องนี้โดยไม่ต้องผมให้รับรู้เรื่องนี้ว่าคุณทำซินามาก็จะดีมาก ถามแบบรวมๆ หรือสมมุติเรื่องก็ได้ เพราะเมื่อพลั้งพลาดไปกระทำสิ่งต้องห้ามแล้วก็สำนึกผิดและเตาะบฮฺตัวพร้อมกับปิดเรื่องเอาไว้เป็นสิ่งที่กระทำได้และดีกว่าการเปิดเผย แต่เมื่อบอกให้รับรู้กันอย่างนี้ก็ยากที่จะปิดเรื่องเอาไว้


ที่ดีที่สุดในเรื่องนี้ก็คือ บอกให้พ่อแม่ของฝ่ายหญิงรับทราบโดยตรงเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะเมื่อเรื่องนี้ถูกเปิดเผยแล้วก็ยากที่จะปิดเป็นความลับ เมื่อทำผิดก็ต้องกล้ารับผิด เพราะถ้ากลัวทางพ่อแม่ของฝ่ายหญิงจะไม่พอใจหรือถือโทษโกรธเคือง ก็ไม่น่ากระทำผิดเสียแต่ทีแรก และพ่อแม่ของฝ่ายหญิงก็มีสิทธิที่จะโกรธเคืองหรือถือโทษที่คุณไปกระทำผิดกับลูกสาวของเขา


เมื่อคุณต้องการจะทำให้ทุกอย่างถูกต้อง (ทั้งๆ ที่มีความไม่ถูกต้องเกิดขึ้น) อยากจะนิกาหฺตามหลักการของศาสนาก็จงบอกเรื่องนี้กับพ่อของฝ่ายหญิง เพราะพ่อของฝ่ายหญิงเป็นผู้ปกครองโดยตำแหน่ง (วะลียฺ) ที่ใกล้สุด (อักร็อบ) มากกว่าพี่ชายของฝ่ายหญิง หากผู้ปกครองในลำดับก่อนที่สำคัญกว่าไม่ยินยอม การเป็นผู้ปกครอง (วะลียฺ) ของพี่ชายฝ่ายหญิงก็ย่อมใช้ไม่ได้อยู่ดีตามมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺ


หากคุณVaris เลือกทำตามสิ่งที่เสนอมา คือให้พี่ชายของฝ่ายหญิงเป็นผู้ปกครอง (วะลียฺ) ในการนิกาหฺ ทั้งๆ ที่พ่อของฝ่ายหญิงยังอยู่และมิหนำซ้ำพ่อของฝ่ายหญิงก็ไม่ได้รับรู้เรื่องที่เกิดขึ้น ปัญหาใหญ่อีกหลายประการก็จะตามมา หากยังไม่กล้าไปบอกพ่อของฝ่ายหญิงโดยตรง ก็บอกกับพี่ชายของฝ่ายหญิงซึ่งทราบเรื่องให้ช่วยเป็นธุระไปคุยกับพ่อของเขาเสีย ไม่แน่หรอกว่าพ่อของฝ่ายหญิงอาจจะยินยอมในเรื่องนี้


ส่วนว่ายินยอมแล้วพ่อของฝ่ายหญิงจะเป็นผู้นิกาหฺเองหรือมอบให้พี่ชายเป็นผู้นิกาหฺก็ว่าไป ส่วนเมื่อนิกาหฺแล้วเขาจะพอใจคุณหรือไม่ข้อนี้ค่อยว่ากันทีหลัง เป็นลูกผู้ชายต้องกล้ารับผิด ถ้าเขาไม่ยอมให้แต่งก็ต้องทำใจครับ!

والله ولي التوفيق