ผู้เขียน หัวข้อ: แยกกันอยู่โดยไม่ได้หย่า  (อ่าน 3014 ครั้ง)

อัสมา

  • บุคคลทั่วไป
แยกกันอยู่โดยไม่ได้หย่า
« เมื่อ: มีนาคม 03, 2014, 07:29:03 PM »
ดิฉันกับฝ่ายชายได้แยกกันอยู่เนื่องจากทะเลาะเบาะแว้งกันบ่อยๆและไม่สามารถใช้ชีวิตคู่กันได้อีก โดยฝ่ายชายไม่ยอมกล่าวคำหย่าให้ และไม่รับผิดชอบไม่เลี้ยงดูไม่จ่ายนัฟเกาะห์ไม่เคยติดต่อกลับมาอีกเลย เป็นเวลาเกือบปี อย่างนี้ถือว่าขาดจากการเป็นสามีภรรยากันหรือไม่ และในอนาคตหากฝ่ายหญิงจะนิกะห์กับชายอื่นสามารถทำได้หรือไม่

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: แยกกันอยู่โดยไม่ได้หย่า
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 28, 2014, 12:23:21 AM »
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

ตราบใดที่ฝ่ายชายไม่ได้กล่าวคำหย่า (เฏาะล๊าก) ผู้เป็นภรรยาของตน ความเป็นสามีภรรยานั้นก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่ร่วมกันฉันท์สามีภรรยาตามปกติ หรือฝ่ายชายไม่จ่ายค่าเลี้ยงดูให้แก่ฝ่ายหญิงก็ตาม การที่ไม่อยู่ด้วยกันและการที่ฝ่ายชายไม่จ่ายค่าเลี้ยงดูให้แก่ฝ่ายหญิง ถึงแม้ว่าจะเป็นความผิดแต่ก็ไม่มีผลใดๆ ในการขาดจากความเป็นสามี และไม่ถือว่าเป็นการหย่า (เฏาะล๊าก) แต่อย่างใด


ดังนั้นในกรณีนี้ให้ภรรยายื่นเรื่องฟ้องร้องต่อโต๊ะกอฎียฺประจำจังหวัดที่ตนมีภูมิลำเนาอยู่เพื่อไต่สวนความจากทั้งสองฝ่าย โต๊ะกอฎียฺก็จะมีหนังสือเรียกฝ่ายชายและฝ่ายหญิงมาสอบสวน หากประนีประนอมยอมความระหว่างกันก็สามารถกระทำได้ หรือออกคำสั่งบังคับให้สามีจ่ายค่าเลี้ยงดูแก่ภรรยาก็ย่อมทำได้ และความสัมพันธ์ฉันท์สามีภรรยาของบุคคลทั้งสองก็ยังคงดำเนินต่อไป แต่ถ้าไม่อาจประนีประนอมยอมความกันได้ สามีก็หย่าภรรยาของตนเสียต่อหน้าโต๊ะกอฎียฺ หรือโต๊ะกอฎียฺจะทำการยกเลิกนิติสัมพันธ์การ นิกาหฺ (ฟะสัค นิกาหฺ) สามีภรรยาคู่นี้ก็ได้ ตามดุลยพินิจของโต๊ะกอฎียฺ


ในกรณีที่มีการหย่าของสามีหรือมีการยกเลิกนิติสัมพันธ์การนิกาหฺ (ฟะสัค นิกาหฺ) ก็ถือว่ามีผลทำให้ความสัมพันธ์ของบุคคลทั้งสองฉันท์สามีภรรยาสิ้นสุดลง ก็ให้ฝ่ายหญิงเข้าสู่ช่วงระยะเวลาการครองตน (อิดดะฮฺ) ของนางคือการเกลี้ยง (สะอาด) จากการมีรอบเดือน 3 ครั้ง เมื่อพ้นช่วงเวลาการครองอิดดะฮฺแล้ว หากฝ่ายหญิงมีความประสงค์จะนิกาหฺกับสามีที่เป็นชายอื่นย่อมสามารถกระทำได้ แต่ถ้าไม่มีการหย่าเกิดขึ้น หรือไม่มีการฟะสัคนิกะฮฺโดยโต๊ะกอฎียฺ ฝ่ายหญิงก็ย่อมไม่สามารถนิกาหฺกับชายอื่นได้เพราะนางยังคงเป็นภรรยาของชายผู้นั้น (สามีเดิม) อยู่นั่นเอง

والله أعلم بالصواب