ผู้เขียน หัวข้อ: ภรรยามีชู้  (อ่าน 6299 ครั้ง)

ซอและห์

  • บุคคลทั่วไป
ภรรยามีชู้
« เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2014, 12:57:45 AM »
  salam     สามีภรรยาคู่หนึ่ง แต่งงานกันถูกต้องตามศาสนา มา4ปี ภรรยาไปมีชู้ และ หนีตามกันไปหนึ่งเดือนแล้ว
อย่างนี้ สถานะของสามีภรรยาคู่นี้จะเป็นอย่างไร และถ้าเกิดเขาไปตามเอาภรรยากลับมา จะอยู่กินฉันสามีภรรยาเหมือนเดิมได้หรือไม่ ตามทัศนะทางศาสนาอิสลาม   รบกวนอาจารย์ช่วยตอบ.  ขอบคุณครับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: ภรรยามีชู้
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 21, 2014, 06:49:46 AM »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد


ในกรณีที่คู่สามีภรรยาซึ่งทำการนิกาหฺอย่างถูกต้องตามหลักการของศาสนา ต่อมาปรากฏว่าสามีได้กระทำซินาหรือฝ่ายหญิงได้กระทำซินา (มีชู้) นักวิชาการโดยทั่วไปต่างก็เห็นพ้องตรงกันว่า คู่สามีภรรยานั้นยังคงมีสถานภาพของความเป็นสามีภรรยาดังเดิม และการนิกาหฺอย่างถูกต้องของบุคคคลทั้งสองนับแต่ตอนแรกไม่เป็นโมฆะและไม่ได้ถูกยกเลิกด้วยเหตุผลแห่งการทำซินานั้น


ทั้งนี้ไม่ว่าการทำซินานั้นจะเกิดขึ้นก่อนการร่วมหลับนอนหรือภายหลังการร่วมหลับนอนกันแล้วก็ตามระหว่างสามีภรรยาคู่นั้น และการทำซินาถึงแม้ว่าจะเป็นบาปหนักแต่ก็ไม่ได้ทำให้ผู้ทำซินาตกศาสนา เมื่อคู่สามีภรรยาฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดทำซินาจึงไม่ถือเป็นเหตุให้ต้องแยกทางกันเพราะฝ่ายที่ทำซินามิได้ตกศาสนา แต่เป็นผู้กระทำบาปหนัก (อัล-ฟิกฮุลอิสลามียฺ ว่าอะดิลละตุฮู ; ดร.วะฮฺบะฮฺ อัซ-ซุหัยลียฺ เล่มที่ 7 หน้า 150)


ดังนั้น ตามคำถามที่มีมา สามีภรรยาที่แต่งงานอย่างถูกต้องตามหลักการของศาสนา อยู่กินกันมาได้ 4 ปี ต่อมาภรรยามีชู้และหนีตามชู้ไปเป็นเวลาหนึ่งเดือน ความเป็นสามีภรรยาก็ย่อมคงมีอยู่เช่นเดิมระหว่างสามีและภรรยาผู้นั้น หากสามีไปตามเอาภรรยากลับคืนมาก็ย่อมสามารถอยู่กินกันฉันท์สามีภรรยาได้ดังเดิม เพราะการทำซินาของภรรยาด้วยการคบชู้สู่ชายอื่นไม่มีผลทำให้การผูกนิติสัมพันธ์ (อักดุนนิกะฮฺ) ที่มีแต่เดิมระหว่างสามีและภรรยาผู้นั้นเป็นโมฆะ


กระนั้นอิมามอะหฺมัด (ร.ฮ.) ก็ส่งเสริมให้ฝ่ายสามีแยกทางกับภรรยาของตนเมื่อนางได้ทำซินาโดยให้หย่า (เฏาะล๊าก) นางเสีย เพราะสามีย่อมมิอาจวางใจได้อีกในความซื่อสัตย์ของภรรยา และบางทีนางอาจตั้งครรภ์จากการซินาโดยที่สามีอาจไม่รู้ ทำให้สามีอาจไปรับเอาเด็กในครรภ์มาเป็นบุตรของตนทั้งๆ ที่ไม่ใช่บุตรของตนก็เป็นได้


ดังนั้น ในกรณีที่สามีไปตามภรรยาที่มีชู้กลับมาอยู่กินกันฉันท์สามีภรรยา อิมามอะหฺมัด (ร.ฎ.) ก็กล่าวว่า สามีไม่ควรร่วมหลับนอนกับนางจนกว่านางจะพ้นจากการมีรอบเดือน 3 ครั้ง ส่วนอิบนุ กุดามะฮฺ (ร.ฮ.) ระบุว่า ที่สมควรแล้ว การรอให้นางมีรอบเดือน 1 ครั้งก่อนการที่สามีจะมีเพศสัมพันธ์กับนางก็ถือว่าเพียงพอแล้ว (อ้างแล้ว 7/15)

والله أعلم بالصواب