ผู้เขียน หัวข้อ: การคิดซะกาต+บวช 6+ส่งฝาชิงรางวัล+สถานการณ์ในอียิปต์  (อ่าน 2776 ครั้ง)

prateep

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 3
Slam krub...

อยากถามอาจารย์ดังนี้ครับ
1. เงินที่เราเก็บไว้เพื่อเป็นการศึกษาของลูกในอนาคตจะต้องมารวมเพื่อคำนาณซะกาตหรือไม่ครับ
2. บวช 6 ในเดือนเชาวาล ต้องบวชติดต่อกันและต้องเป็นวันแรกของเดือนเชาวาลหรือไม่ครับ
3. ส่งฝาโออิชิ อิชิตัน หรืออื่นๆเพื่อลุ้นรางวัลเป็นบาปหรือเปล่าครับ แล้วถ้าดื่มเครื่องดื่มแล้วใต้ฝามีรางวัลแล้วเอาไปแลกรางวัลโดยไม่ได้ส่งชิงโชคแบบนี้บาปหรือเปล่าครับ
สุดท้ายอยากให้อาจารย์เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสถานการณ์ในอียิปต์ผ่านหน้า web บ้างครับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد


1)เงินที่เราเก็บไว้เพื่อเป็นการศึกษาของลูกในอนาคตจะต้องถูกนำมาคิดรวมในจำนวนเงินที่เรามีกรรมสิทธิครอบครองเมื่อมีการคำนวนอัตรา 2.5% ที่จะออกซะกาตนั้นด้วย


2)การบวช 6 วันซึ่งเป็นสุนนะฮฺการถือศีลอดในเดือนเชาวาลนั้นอนุญาตให้ไม่ต้องถือศีลอดติดต่อกันทั้ง 6 วัน (รวดเดียว) ก็ได้ แต่ถ้าจะถือศีลอดติดต่อกันรวดเดียว นั่นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด (อัฟฎ็อล) ส่วนวันแรกคือวันที่ 1 เดือนเชาวาลนั้นเป็นวันอีด อัล-ฟิฏร์ (อีดออกบวช) มีตัวบทห้ามการถือศีลอดในวันอีด ดังนั้นการเริ่มถือศีลอดสุนนะฮฺ 6 วันในเดือนเชาวาลวันแรกคือวันที่ 2 เดือนเชาวาลเป็นต้นไป มิใช่วันที่ 1 เดือนเชาวาลเพราะเป็นวันอีดซึ่งห้ามถือศีลอดครับ


3)จะเป็นบาปก็ต่อเมื่อเป็นการกระทำที่มีลักษณะเข้าข่ายการพนัน คือมีได้มีเสีย ดังนั้นเมื่อการชิงรางวัลดังกล่าวไม่มีได้หรือไม่มีเสียก็ย่อมมิใช่การพนัน การเรียกว่าลุ้นรางวัลหรือชิงโชคมิใช่สิ่งที่ถูกพิจารณาในเรื่องนี้ แต่สิ่งที่ถูกพิจารณาในเรื่องนี้คือรูปแบบว่าเป็นการพนันหรือไม่เท่านั้น


4)สถานการณ์ในอียิปต์นั้นควรติตตามข่าวที่มีสำนักข่าวรายงานจะดีกว่าเพราะผมไม่ได้อยู่ในอียิปต์ขณะมีเหตุการณ์ หากผมเล่าก็จะเป็นการเล่าตามข่าวที่เขารายงานมาอีกที ซึ่งจริงก็ได้ ไม่จริงก็ได้ครับ เข้าอินเตอร์เน็ตจะดีกว่าครับ

(วัลลอฮุอะอฺลัม)