สารบัญปัญหาคาใจ > หมวด : อิบาดะฮฺอื่นๆ, ฟะฎออิลุ้ลอะม้าล

การกล่าวซิกรุลเลาะฮ คำว่า (อะฮ์ และ คำว่า ฮูห์)

(1/1)

อิบรอฮีม:
  อยากทราบว่า ที่มีการกล่าวริกรุลเลาะฮ คำว่า อะฮ์ และ คำว่า ฮูห์ ของกลุ่มซูฟี นั้นหมายความว่าอย่างไรและอาจารย์พอจะรู้ที่มาหรือไม่ แล้วถูกต้องตามหลักการศาสนาหรือไม่ครับ

อาลี เสือสมิง:
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

อิมามอักบัรฺ ชัยคุลอัซฮัรฺ มะหฺมูด ชัลตูต (ร.ฮ.) ตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “ส่วนการซิกรุลลอฮฺด้วยคำว่า อะฮฺ (أَهْ) – ใส่ฟัตหะฮฺที่ฮัมซะฮฺและใส่สุกูนที่ฮาอฺ – เป็นคำประเภทมุฮฺมัล ไม่มีความหมายทางภาษา และไม่ใช่ส่วนหนึ่งจากบรรดาพระนามอันไพจิตรของพระองค์อัลลออฺ (อัสมาอุลลอฮฺ อัลหุสนา) โดยเด็ดขาดซึ่งบรรดาพระนามเหล่านั้นถูกระบุไว้ในคัมภีร์อัล-กุรอานหรือมีการระบุมาจากท่านรสูล (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) อย่างถูกต้อง


และการซิกรุลลอฮฺนั้นเป็นอิบาดะฮฺ ย่อมไม่ถูกต้องสำหรับเราในการทำอิบาดะฮฺต่อพระองค์นอกเสียจากด้วยสิ่งที่พระองค์ทรงอนุมัติให้เราทำการอิบาดะฮฺต่อพระองค์ด้วยสิ่งนั้น ฉะนั้น การซิกรุลลออฺด้วยคำว่า อะฮฺ (أَهْ) จึงเป็นเหมือนการซิกร์ด้วยนามชื่อที่ผิดเพี้ยน และเป็นลากเสียง (มัด) ที่เปลี่ยนแปลงบรรดาตัวอักษรและถ้อยคำ ทั้ง 2 กรณีเป็นการซิกร์ที่เสียหาย (ฟาสิด) และเป็นซิกร์ที่ต้องห้าม (หะรอม)....”

(อัลฟะตาวา ; ชัยคฺ มะหฺมูด ชัลตุต หน้า 197 สำนักพิมพ์ดารุชชุรูก (ไคโร) พิมพ์ครั้งที่ 18 , ค.ศ. 2001)


ส่วนที่ถามว่าคำว่า “อะฮฺ” และ “ฮูฮฺ” มีความหมายว่าอย่างไร? หรือรู้ที่มาหรือไม่? กรณีนี้คงต้องถามคนศูฟียฺหรือคนที่ถือเฏาะรีเกาะฮฺซึ่งมีการซิกรุลลอฮฺด้วยคำดังกล่าว เพราะผมมิใช่ศูฟียฺและไม่เคย ซิกรุลลอฮฺด้วยรูปแบบดังกล่าวครับ

والله أعلم بالصواب

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version