นำ้ปัสสาวะเคลื่อนออกมาตอนละหมาด  (อ่าน 5191 ครั้ง)

ซูล

  • บุคคลทั่วไป
นำ้ปัสสาวะเคลื่อนออกมาตอนละหมาด
« เมื่อ: มิถุนายน 26, 2014, 10:18:04 pm »
 salam
 สอบถามอาจารย์ กรณีที่มีนำ้ปัสสาวะมันเคลื่อนออกมาตอนละหมาด เลยแก้ปัญหาโดยการหุ้มด้วยกระดาษทิชชู แล้วถ้าหากมันเคลื่อนออกมาตอนละหมาดอีกจะเสียนำ้ละหมาดหรือไม่ หากต้องไปเอานำ้ละหมาดใหม่ต้องล้างออกแล้วหุ้มด้วนทิชชูใหม่หรือไม่อย่างไร ขอความมรู้จากอาจารย์ด้วยครับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: นำ้ปัสสาวะเคลื่อนออกมาตอนละหมาด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2014, 01:24:23 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

กรณีที่คุณซูลถามมานั้น คุณซูลมิได้ระบุว่าเป็นกรณีปกติโดยทั่วไปหรือเป็นกรณีผิดปกติ หากเป็นกรณีปกติโดยทั่วไป คือมิใช่ผู้ป่วยที่มีปัสสาวะไหลกระปริบกระปรอย การมีน้ำปัสสาวะเคลื่อนออกมาโดยมั่นใจ (มิใช่สงสัย) ขณะปฏิบัติละหมาด ถึงแม้เพียงเล็กน้อย ย่อมถือว่าทำให้เสียการอาบน้ำละหมาด เมื่อเสียการอาบน้ำละหมาด การละหมาดก็เสียไปด้วย ก็จำเป็นที่ต้องเลิกละหมาดและทำความสะอาดด้วยการล้างอวัยะเพศ และเสื้อผ้าที่ถูกน้ำปัสสาวะนั้น แล้วให้อาบน้ำละหมาดใหม่ จึงมาละหมาดใหม่ (เริ่มต้นใหม่) ได้


ดังนั้น ในกรณีที่หนึ่งนี้ การใช้กระดาษทิชชูหรือเศษผ้ามาหุ้มปลายองคชาติโดยมีน้ำปัสสาวะเคลื่อนออกมาจะอยู่ในขณะปฏิบัติละหมาดหรือไม่ก็ตาม ก็ถือว่าเสียการอาบน้ำละหมาด และการละหมาดในสภาพดังกล่าวถือว่าใช้ไม่ได้


ส่วนถ้าหากเป็นกรณีผิดปกติ คือ คุณซูลเป็นผู้ที่มีปัสสาวะกระปริบกระปรอยหรือโรคช้ำรั่ว เรียกว่า สิลสฺ อัล-เบาวฺล์ (سِلْسُ ألبَوْلِ) กรณีนี้มีข้อปฏิบัติเช่นเดียวกับกรณีของบุคคลที่มีน้ำมะซียฺ (น้ำหล่อลื่น) ไหลกระปริบกระปรอย และสตรีที่มีเลือดอิสติหาเฎาะฮฺ ก็จำเป็นที่จะต้องล้างสิ่งที่เป็นนะญิสนั้น (คือน้ำปัสสาวะ , น้ำมะซียฺ และเลือดเสีย) แล้วสอดรองหรือหุ้มปลายองคชาติหรือผูกเศษผ้า (หรือใส่ผ้าอนามัย) หรือกระดาษทิชชู (ตามที่คุณซูลบอกมา) เมื่อเข้าเวลาละหมาดฟัรฎูก็ให้ละหมาดและรีบเข้าสู่การปฏิบัติละหมาดนั้นเลยภายหลังการอาบน้ำละหมาด

หากในขณะปฏิบัติละหมาดมีน้ำปัสสาวะออกมา (หรือน้ำมะซียฺ หรือเลือดเสีย) ก็ถือว่าไม่ทำให้เสียน้ำละหมาดแต่อย่างใด โดยปฏิบัติละหมาดจนแล้วเสร็จ ก็ถือว่าละหมาดใช้ได้ โดยไม่ต้องกลับมาละหมาดใหม่ (อิอาดะฮฺ) ครั้นเมื่อได้เวลาละหมาดฟัรฎูในเวลาถัดไป (ต้องรอให้เข้าเวลาละหมาดฟัรฎูนั้นๆ เสียก่อน) ก็ให้ปฏิบัติอย่างที่กล่าวมา คือเอากระดาษทิชชูอันเก่าออกและล้างองคชาติตามด้วยการหุ้มปลายองคชาติ ด้วยกระดาษทิชชูอันใหม่ แล้วอาบน้ำละหมาด และรีบเข้าสู่การปฏิบัติละหมาดนั้นเลย

(เก็บความจาก กิตาบอัล-มัจญมูอฺ ชัรฺหุลมุฮัซซับ เล่มที่ 2 หน้า 559-560)

والله أعلم بالصواب