ละหมาดย่อรวมก่อนเวลาเดินทางได้หรือไม่  (อ่าน 11629 ครั้ง)

Sofiyah

  • บุคคลทั่วไป
อัสลามมุอาลัยกุม คะ อาจารย์

คืออย่างนี้คะอาจารย์ พ่อต้องออกเดินทางไปอบรมที่ต่างประเทศช่วงก่อนเข้าเวลามัฆริบ และไปถึงที่ หมายก็อีกวันนึงเลยคะ อยากทราบว่า
-พ่อจะสามารถละหมาดรวมมัฆริบกับอีชาก่อนถึงเวลามัฆริบได้หรือไม่คะ
-ถ้าได้ จะต้องละหมาดย่อรวมมั๊ยคะ เพราะว่าเปนคนปตตานี แต่เดินทางมาอบรมที่กรุงเทพ และจะต้อง
 เดินทางไปอบรมต่อที่ต่างประเทศคะ และจะต้องเนียตอย่างไรคะ
*ญาซากัลลอฮ์ฮุค็อยร็อน คะ อาจารย์

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: ละหมาดย่อรวมก่อนเวลาเดินทางได้หรือไม่
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2014, 01:15:42 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد


การเดินทางจากปัตตานี – กรุงเทพฯ ถ้าเป็นการเดินทางโดยเครื่องบินก็คงใช้เวลาไม่เกิน 2 ชม. แต่ถ้าเป็นการเดินทางโดยรถไฟ หรือรถยนต์ก็ใช้เวลาหลายชั่วโมง ดังนั้น เมื่อออกเดินทางในช่วงเย็นก่อนเข้าเวลามัฆริบ คุณพ่อของคุณ Sofiyah ก็สามารถนำเอาเวลาละหมาดมัฆริบไปทำรวมกับเวลาอิชาอฺได้เมื่อเข้าเวลามัฆริบแล้วในระหว่างทางกรณีโดยสารรถไฟหรือรถยนต์


โดยทำละหมาดรวมนั้นบนรถไฟหรือแวะจอดปั๊มข้างทางเมื่อการเดินทางยังคงอยู่ในช่วงเวลากลางคืนก่อนแสงอรุณจริงขึ้น ซึ่งเป็นเวลาของการละหมาดอิชาอฺ หรือทำการละหมาดรวมนั้นที่มุศอลลาของสนามบิน (ดอนเมือง – สุวรรณภูมิ) เมื่อมาถึงกรุงเทพฯ ในช่วงเวลาของการละหมาดอิชาอฺ ในทุกกรณีสามารถละหมาดรวมมัฆริบกับอิชาอฺเฉยๆ (มัฆริบ 3 รอกอะฮฺ + อิชาอฺ 4 รอกอะฮฺ) หรือรวมพร้อมกับย่อละหมาดอิชาอฺก็ได้ (มัฆริบ 3 รอกอะฮฺ + อิชาอฺย่อเหลือ 2 รอกอะฮฺ)

เรียกการละหมาดรวมนี้ว่า ญัมอฺ ตะอฺคีรฺ (คือเอาเวลาละหมาดมัฆริบซึ่งอยู่ก่อนไปทำรวมกับเวลาอิชาอฺซึ่งอยู่หลัง) เวลาตั้งเจตนา (นียะฮฺ) ละหมาดมัฆริบก็ให้ตั้งเจตนาว่า “ข้าพเจ้าละหมาดฟัรฎูมัฆริบญัมอฺตะอฺคีรฺในเวลาอิชาอฺ 3 รอกอะฮฺ” หลังจากนั้นก็ละหมาดอิชาอฺ หากไม่ย่อละหมาดอิชาอฺ ก็ตั้งเจตนาตามปกติ แต่ถ้าหากจะละหมาดอิชาอฺย่อก็ตั้งเจตนาว่า “ข้าพเจ้าละหมาดฟัรฎูอิชาอย่อ (เกาะศ็อรฺ) 2 รอกอะฮฺ)


ส่วนที่ถามว่า คุณพ่อจะสามารถละหมาดรวมมัฆริบกับอิชาอฺก่อนเข้าเวลามัฆริบที่ปัตตานีเลยได้หรือไม่ ก็ตอบได้ว่า คุณพ่อไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ เพราะยังไม่เข้าเวลามัฆริบครับ การจะละหมาดรวมระหว่างมัฆริบกับอิชาอฺมีเงื่อนไขว่าต้องเข้าเวลามัฆริบเสียก่อน เมื่อเข้าเวลาแล้วถึงจะละหมาดรวมได้ จะละหมาดมัฆริบตามเวลาแล้วมีเจตนาในระหว่างการละหมาดมัฆริบก่อนการละหมาดมัฆริบเสร็จสิ้นว่าจะนำเอาอิชาอฺมารวมทำในเวลามัฆริบ ซึ่งเรียกว่า ญัมอฺ ตักดีม ก็สามารถกระทำได้ หรือจะล่าการละหมาดมัฆริบเอาไว้ไปทำรวมในเวลาอิชาอฺอย่างที่กล่าวมาข้างต้นก็ได้แล้วแต่ความสะดวก

والله أعلم بالصواب