อยากรู้แนวการสอน มหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร อิยิป  (อ่าน 2844 ครั้ง)

อินนุอับ

  • บุคคลทั่วไป
 salam
           ด้วยความเคารพอาจารย์ครับ เนื่องจากมีความสงสัยมานานแล้ว ทำไมคนที่จบอิยิปแล้วพอกลับมาเมืองไทย การปฎิบัติ การสอน การบรรยาย แล้วจุดยืนทางอากีดะห์ไม่เหมือนกัน บ้างก็ออกตัวว่าตัวเองเป็นคณะเก่าอาชาอีเราะห์หรือไม่ก็คณะใหม่วะห์บีทั้งๆที่จบมาจากที่เดียวกัน ซึ่งแน่นอนครับไม่สามารถบังคับความคิดของแต่ละคนได้ แต่มันก็อดสงสัยไม่ได้ ในเมื่อแต่ละคนต่างก็ยืนยันว่าได้ทำในสิ่งที่เรียนมา เช่นอาจารย์ที่ประจำอยู่ทีวีตักวา กับทีวีมุสลิม ..ตกลงขอสงสัยของผมต่อมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร เกิดจากตัวบุคคลหรืออยู่ที่หลักสูตร หรืออุลามาอ์อัลอัซฮัรที่เป็นทั้งอาชาอิเราะห์และคณะใหม่ อาจารย์ช่วยอธิบายให้กระจ่างดัวยครับ ก่อนที่จะสรุปว่าเรียนนอกเรียนในก็ไม่ต่างอะไรกัน  :-\
جزاك الله خير جزاء

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: อยากรู้แนวการสอน มหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร อิยิป
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 21, 2014, 07:05:06 am »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد


อันมนุษย์นี้หนอ มีพ่อและแม่เป็นผู้ให้เลือดเนื้อและเชื้อไข มีพ่อและแม่เป็นบุพการีย์บ่มเพาะและอบรมมาแต่ตัวแดงๆ แต่ก็ใช่ว่าบุตรธิดาจะหมือนพ่อและแม่เป็นเสียทุกอย่างไป เพราะลูกไม้มี 2 เหล่า เหล่าหนึ่งหล่นอยู่โคนต้นพ่อต้นแม่ เป็นลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นดังคำโบราณว่า ลูกไม้เหล่านี้ย่อมมีลักษณะเช่นเดียวกับต้นพ่อต้นแม่ ยกเว้นลูกไม้ที่กลายพันธุ์


ลูกไม้อีกเหล่าหนึ่งหล่นไกลต้น จะด้วยเหตุที่เป็นลูกไม้ที่ออกอยู่ปลายกิ่งที่แผ่กิ่งก้านห่างออกจากโคนไปเสียไกล ถึงคราสุกงอมก็ร่วงหล่นห่างจากโคนต้นพ่อต้นแม่ ลูกไม้เหล่านี้หากไม่กลายพันธุ์ก็ยังคงอาจรักษาคุณลักษณะเช่นต้นพ่อต้นแม่เอาไว้ได้ ลูกไม้เหล่านี้จึงไม่ต่างจากจำพวกที่เป็นลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น หรือลางทีจะด้วยเหตุที่ต้นพ่อต้นแม่เป็นไม้ใหญ่ยืนต้นอยู่ริมลำธารแม่น้ำใหญ่ ลูกไม้ที่หล่นอยู่บนบกที่โคนต้นก็อาจมีลักษณะเช่นเดียวกับต้นพ่อต้นแม่ไม่ผิดเพี้ยน ยกเว้นที่กลายพันธุ์


ลูกไม้ที่หล่นลงในลำธารแม่น้ำใหญ่ย่อมถูกกระแสน้ำพัดพาไปยังดินแดนปลายน้ำที่ห่างไกล บ้างก็ถูกน้ำพัดมาเกยตื้นที่ริมตลิ่งใกล้ๆ กับต้นพ่อต้นแม่ บ้างก็ถูกน้ำพัดไปเกยตื้นที่ริมตลิ่งคนละฟากกับต้นพ่อต้นแม่ บ้างก็ถูกพัดพาไปถึงปากแม่น้ำใหญ่และจมอยู่ที่สันดอนปากแม่น้ำ บ้างก็ถูกพัดพาจนเลยปากแม่น้ำไหลลงสู่ห้วงท้องทะเลที่ไกลสุดกู่จากต้นพ่อต้นแม่ ลูกไม้เหล่านี้อาจจะยังสามารถดำรงคุณลักษณะเดิมในสายพันธุ์เดิมที่ได้จากต้นพ่อต้นแม่ หรืออาจจะกลายพันธุ์เป็นอื่นก็มีโอกาสเป็นไปได้มาก


เมื่อลูกคนซึ่งมีพ่อและแม่ยังเป็นไปได้ว่าจะเหมือนกับพ่อและแม่ของตนหรืออาจจะผิดเพี้ยนไปจากความเหมือนพ่อและแม่ของตน แลพี่น้องพ่อแม่เดียวกันที่คลานตามกันมาก็ใช่ว่าจะต้องเหมือนกัน หรือแม้แต่พี่น้องฝาแฝดก็ยังมีความต่างในความเหมือนหรือคล้ายกัน


และเมื่อลูกไม้จากต้นพ่อต้นแม่ยังมีมากกว่าหนึ่งเหล่า มีต้นพ่อต้นแม่เป็นจุดกำเนิดเดียวกัน แต่มีระยะเวลาการสุกงอมที่ต่างกัน มีการปลิดขั้วร่วงจากต้นที่ต่างกัน และมีโอกาสกลายพันธุ์ได้ไม่มากก็น้อย ลูกศิษย์ที่ร่ำเรียนจากสำนักเดียวกัน มีอาจารย์สอนสั่งคนเดียวกัน มีหลักสูตรการเรียนไม่ต่างกันก็ย่อมไม่พ้นจากกฏแห่งความต่างหรือความเหมือนที่ว่ามา


กฏแห่งความเหมือนและความต่างจึงเป็นธรรมดาโลก เป็นเรื่องปกติของสรรพสิ่ง แม้บุคคลคนเดียวก็ยังมีความต่าง มีความเปลี่ยนแปลงจากเดิมที่เคยเป็น มีความเป็นคนเดิมที่เคยเป็น มีความเปลี่ยนแปรจากสภาพหนึ่งไปสู่อีกสภาพหนึ่งที่ต่างออกไป ที่ว่าเหมือนนั้นอาจจะต่าง ที่ว่าต่างนั้นอาจจะเหมือน และในความต่างย่อมมีความเหมือนแทรกอยู่ และในความเหมือนย่อมมีความต่างแทรกอยู่ สุดแต่จะมองออกหรือไม่!

والله ولي التو فيق