อยากถามเกี่ยวกับการถือศีลอดในวันปกติ  (อ่าน 2538 ครั้ง)

TheMaxET

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 5
อยากถามเกี่ยวกับการถือศีลอดในวันปกติ
« เมื่อ: มิถุนายน 08, 2014, 09:02:42 am »
อัสลามูอะลัยกุมวะเราะมาตุลลอฮิวะบารอกาตุฮ salam
คือผมอยากศีลอดในวันปกติ ตามหลักท่านนบี แต่ จำได้ แต่ไม่แน่ใจว่าวันไหนมั่ง
แล้ว ดุอา ละศีล กับ ดุอา เข้า ศีล อ่านไง จำไม่ได้
รบกวน ขอคำอ่าน ภาษาไทยด้วยครับ หรือกล่าวเหมือน เดือนรอมฎร ขอบคุณมากครับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: อยากถามเกี่ยวกับการถือศีลอดในวันปกติ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 21, 2014, 06:53:22 am »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد


หากคุณประสงค์จะถือศีลอดสุนนะฮฺตามที่ท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) ปฏิบัติเป็นประจำ คุณก็สามารถถือศีลอดสุนนะฮฺวันจันทร์และวันพฤหัสฯ ในทุกๆ สัปดาห์ หรือจะถือศีลอดสุนนะฮฺจำนวน 3 วัน ในแต่ละเดือนก็ได้ ดังนั้นหากคุณประสงค์จะถือศีลอดสุนนะฮฺในแต่ละเดือนจำนวน 3 วัน ที่ดีที่สุดก็ให้ถือศีลอดสุนนะฮฺทั้ง 3 วันนั้นในช่วงเวลาที่เรียกว่า “วันขาว” (อัยฺยาม อัลบีฎ) คือวันที่ 13, 14 และ 15 ของเดือนนั้นๆ ตามจันทรคติ (สามารถดูจากปฏิทินอิสลาม)


ดังมีรายงานจากท่านอบู ซัรฺริน (ร.ฎ.) ว่า ท่านรสูล (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) กล่าวว่า : เมื่อท่านประสงค์จะถือศีลอดสุนนะฮฺ 3 วันจากเดือนนั้นๆ ท่านจงถือศีลอดวันที่ 13 , 14 และ 15 (บันทึกโดย อัต-ติรฺมิซียฺ (761) เป็นหะดีษหะสัน


และอิมามอะหฺมัดในมุสนัด หะดีษเลขที่ 21437) และมีรายงานจากท่านเกาะตาดะฮฺ อิบนุ มิลหาน (ร.ฎ.) ว่า “ท่านรสูล (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) เคยใช้ให้พวกเราถือศีลอดสุนนะฮฺในช่วงวันขาว คือวันที่ 13 , 14 และ 15” (บันทึกโดย อบู ดาวูด (2449)


และอิมามอะหฺมัด ในมุสนัด หะดีษเลขที่ 2032) หรืออาจจะถือศีลอดสุนนะฮฺ 3 วันนั้นในช่วงใดก็ได้ของเดือน ไม่ว่าจะเป็นช่วงต้นเดือน กลางเดือน หรือปลายเดือนแล้วแต่ความสะดวก


ดังมีรายงานจากท่านหญิงมุอาซะฮฺ อัล-อะดะวียะฮฺ ว่านางเคยถามท่านหญิงอาอิชะฮฺ (ร.ฎ.) ว่า : ท่านรสูล (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) มักจะถือศีลอด (สุนนะฮฺ) จากทุกๆ เดือนจำนวน 3 วันใช่หรือไม่? ท่านหญิงอาอิชะฮฺ (ร.ฎ.) ตอบว่า ใช่แล้ว มุอาซะฮฺจึงถามต่อว่า : จากช่วงเวลาไหนของเดือนที่ท่านรสูล (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) จะทำการถือศีลอด (สุนนะฮฺ 3 วัน) ท่านหญิงอาอิชะฮฺ (ร.ฎ.) กล่าวว่า : ท่านรสูล (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) ไม่เคยใส่ใจเลย (หมายถึงท่านไม่ได้กำหนดเจาะจงเป็นพิเศษ) ว่าจากช่วงเวลาไหนของเดือนที่ท่านจะถือศีลอด (บันทึกโดยมุสลิม หะดีษเลขที่ 1160)


ส่วนดุอาอฺขณะละศีลอดนั้นก็เหมือนกับดาอาอฺละศีลอดในช่วงเดือนเราะมะฎอน คือกล่าวว่า

ذَهَبَ الظَمَأُ وَابْتَلَّتِ العُرُوقُ وَثَبَتَ الأَجْرُ إِن شَاءَ اللهُ
คำอ่าน “ซะฮะบัซฺ เซาะมะอุ้ วับตัลละติ้ลอุรูกุ้ ว่า ษะบะตัลอัจญ์รุ้ อินชาอัลลอฮุตะอาลา”
ความหมาย “ความกระหาย (หมด) ไปแล้ว บรรดาเส้นเลือดก็ชุ่มชื่น และผลานิสงส์ก็เป็นที่แน่นอนแล้ว หากพระองค์อัลลอฮฺทรงมีพระประสงค์”

والله أعلم بالصواب
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 21, 2014, 06:56:45 am โดย อ.อาลี เสือสมิง »