ถ้าเรามาละหมาดวันอีดฯ ไม่ทันในร็อกอะฮฺแรก หรือมาละหมาดญะนาบะฮฺไม่ทันในตักบีรแรกค  (อ่าน 3717 ครั้ง)

Mang

  • บุคคลทั่วไป
 อัสลามมุอลัยกุม..
ถ้าเรามาละหมาดวันอีดฯ ไม่ทันในร็อกอะฮฺแรก หรือมาละหมาดญะนาบะฮฺไม่ทันในตักบีรแรกควรทำอย่างไรดีคับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

หากเรามาไม่ทันการละหมาดอีดรอกอะฮฺแรก โดยที่อิมามก้มรุกัวอฺและเงยจากการรุกัวอฺขึ้นมายืนอิอฺติดาลแล้ว ก็ให้เราตักบีเราะตุลอิหฺร็อมพร้อมตั้งเจตนา (นียะฮฺ) เข้าสู่ละหมาดได้เลย เมื่ออิมามลงสุหญูดเราก็ลงสุหญูดตาม และทำตามอิมามทุกประการ


ต่อมาเมื่ออิมามให้สล่ามหลังจากละหมาดครบ 2 รอกอะฮฺ เราก็ไม่ต้องให้สล่ามตามอิมามแต่ให้ลุกขึ้นทำละหมาดสุนนะฮฺวันอีดอีก 1 รอกอะฮฺ โดยตักบีรฺ 4 ครั้ง หลังตักบีรฺครั้งที่ 5 ก็อ่านสูเราะฮฺฟาติหะฮฺ หลังจากนั้นก็อ่านสูเราะอัล-ฆอชิยะฮฺ แต่ถ้าหากอ่านสูเราะฮฺนี้ไม่ได้ ก็อ่านสูเราะฮฺอัล-อิคลาศหรืออื่นๆ แล้วก็ก้มลงรุกัวอฺและทำละหมาดเรื่อยไปจนกระทั่งให้สล่าม ก็ถือว่าได้ญะมาอะฮฺละหมาดสุนนะฮฺวันอีดแล้ว เพราะเราละหมาดทันอิมาม 1 รอกอะฮฺโดยสมบูรณ์ (คือรอกอะฮฺที่สองของอิมาม)


ส่วนละหมาดญะนาบะฮฺเข้าใจว่าพิมพ์ผิด น่าจะเป็นละหมาดญะมาอะฮฺ คือละหมาดร่วมกันเป็นหมู่คณะ หากเรามาไม่ทันรอกอะฮฺแรก ก็ให้ทำเหมือนอย่างกรณีของละหมาดอีด (แต่ไม่มีการยกมือพร้อมกล่าวตักบีรฺอย่างละหมาดอีด) เมื่ออิมามให้สล่ามเราก็ไม่ต้องให้สล่าม แต่ให้ลุกขึ้นทำละหมาดให้ครบจำนวนรอกอะฮฺที่ขาดไป เช่น


ถ้าละหมาดศุบหิ ก็ขึ้นทำอีก 1 รอกอะฮฺโดยอ่านดุอาอฺกุหนูตด้วย ถึงแม้ว่ารอกอะฮฺที่ 1 เรามาทันตอนอิมามเงยจากรุกัวอฺขึ้นมาอิอฺติดาลและอิมามก็อ่านดุอาอฺกุหนูต แล้วเราก็อ่านกุหนูตพร้อมกับอิมามหลังจากที่เราตักบีเราะตุลอิหฺร็อมเข้าสู่การละหมาดแล้วก็ตาม


ถ้าเป็นละหมาดมัฆริบก็ให้ลุกขึ้นทำอีก 1 รอกอะฮฺถ้าเราเข้าสู่การละหมาดพร้อมกับอิมามในรอกอะฮฺที่ 2 แต่ถ้าเป็นละหมาดซุฮริ อัศริ และอิชาอฺ หากเราไม่ทันรอกอะฮฺที่ 1 พร้อมกับอิมาม (คือเมื่อมาถึงอิมามก็เงยจากรุกัวอฺรอกอะฮฺที่ 1แล้ว) และเราก็ตักบีเราะตุล อิหฺรอมเข้าสู่การละหมาดพร้อมกับอิมามในขณะที่อิมามอิอฺติดาล หรือลงสุหญูด รอกอะฮฺที่ 1 นี้ก็ไม่ถูกคิด แต่รอกอะฮฺที่ 2 , 3  และ 4 นั้นเราทำพร้อมกับอิมาม เราจึงได้ 3 รอกอะฮฺแล้วเมื่ออิมามให้สล่ามเราก็ไม่ต้องให้สล่าม แต่ให้ลุกขึ้นทำอีก 1 รอกอะฮฺซึ่งเป็นรอกอะฮฺที่ 4 ของเรานั่นเอง


คงไม่งงนะครับ อ่านแล้วค่อยๆ คิดพร้อมมโนภาพตามไปด้วยจะได้ไม่งง แต่ถ้าละหมาดที่ถามมา เป็นละหมาดญะนาซะฮฺ ก็ให้ดูรายละเอียดในข้อเขียนของเรื่อง อะหฺกามุล มะสาญิดครับ!

والله أعلم بالصواب