นะญิส (เพื่อนจับสุนัข / เพื่อนกินหมู)  (อ่าน 4750 ครั้ง)

ดอกหญ้า

  • บุคคลทั่วไป
นะญิส (เพื่อนจับสุนัข / เพื่อนกินหมู)
« เมื่อ: สิงหาคม 02, 2014, 01:22:27 am »
อัสสลามมูอาลัยกุมค่ะ คืออยากทราบว่า

1. ถ้าเพื่อนจับสุนัข แล้วมาเล่นโทรศัพท์มือถือเรา แล้ว เราก็เล่น
โทรศัพท์มือถือต่อจากเค้า อยากทราบว่าเราจะเปื้อนนะญิสไหมคะ

2. ถ้าเพื่อนกินหมูตอนเที่ยง แล้วตอนเย็นเค้ามากินน้ำแก้วเดียวกับเรา ถ้าเรา
กินน้ำต่อจากเค้า เราจะเปื้อนนะญิสไหม และจะบาปไหมคะ?

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 21, 2014, 07:23:11 am โดย อ.อาลี เสือสมิง »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: นะญิส
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 21, 2014, 07:22:34 am »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

1.หากมือของเพื่อนแห้ง และตัวของสุนัขก็แห้ง เพื่อนจับสุนัขแล้วมาเล่นโทรศัพท์มือถือเรา แล้วเราก็เล่นโทรศัพท์มือถือต่อจากเพื่อน ก็ไม่ถือว่ามือของเราเปื้อนนะญิส เพราะมือถือของเราไม่ได้เปื้อนนะญิส มือของเพื่อนเราไม่ได้เปื้อนนะญิสจากสุนัขที่เพื่อนเราจับ แล้วมือถือจะเปื้อนนะญิสได้อย่างไร


ต่างจากกรณีที่มือของเพื่อนเราเปียก แต่ตัวของสุนัขแห้ง หรือกลับกันคือมือของเพื่อนเราแห้ง แต่ตัวของสุนัขเปียก เมื่อมีการจับเกิดขึ้นในกรณีนี้ มือของเพื่อนเราก็เปื้อนนะญิส เมื่อมือของเพื่อนเราเปื้อนนะญิส แล้วมาจับโทรศัพท์มือถือของเราก็ถือว่าโทรศัพท์มือถือของเราเปื้อนนะญิส เมื่อเราเล่นโทรศัพท์มือถือต่อจากเพื่อน มือของเราก็เปื้อนนะญิสจากโทรศัพท์นั้นไปด้วย


วิธีทำความสะอาดก็คือ ถ้าโทรศัพท์มือถือเป็นรุ่นที่กันน้ำได้ ก็ล้างน้ำผ่านเพียง 1 ครั้งโดยไม่ต้องล้าง 7 ครั้ง 1 ใน 7 ครั้งผสมน้ำดินแต่อย่างใดเพราะนี่มิใช่เป็นกรณีการเลียของสุนัข แต่ถ้าหากล้างน้ำแล้วจะทำให้โทรศัพท์เสียหาย ก็ใช้ผ้าสะอาดเช็ดคราบนั้นก็พอแล้ว


2.น้ำที่มนุษย์กินเหลือในแก้วน้ำถือว่าเป็นสิ่งที่สะอาด แม้ว่าผู้ที่กินน้ำจากแก้วนั้นจะเป็นกาฟิรฺก็ตาม และการที่เพื่อนกินหมูในตอนเที่ยง โดยเพื่อนดื่มน้ำและบ้วนปากหลังจากนั้น กว่าจะถึงตอนเย็นปากของเพื่อนก็คงไม่เหลือร่องรอยจากการกินหมูอีกแล้ว หากไม่แน่ใจก็ง่ายนิดเดียว เปลี่ยนแก้วน้ำหรือนำแก้วน้ำนั้นไปเททิ้งแล้วล้างแก้วให้สะอาดตามวิธีการล้างปกติ และก็ดื่มน้ำใหม่ที่เทลงในแก้วนั้น

والله ولي التو فيق