ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องมรดก  (อ่าน 1868 ครั้ง)

abu irfahn

  • บุคคลทั่วไป
เรื่องมรดก
« เมื่อ: สิงหาคม 06, 2014, 10:39:45 PM »
 salam

อยากทราบว่า อสังหา ที่ร่วมกันสร้างของสามี-ภรรยา (มีบุตรร่วมกัน) หากสามีเสียชีวิต อสังหานั้นจะถือเป็นมรดกหรือไม่ครับ
หรือเป็นเพียงทรัพย์สินของผู้เป็นแม่ (ภรรยา) รับสืบทอดต่อมา
เมื่อแม่ต้องการขายอสังหานั้นเพื่อแบ่งทรัพย์ จะเข้าข่ายว่าด้วยเรื่องมรดกหรือไม่ หรือเป็นเพียงการแบ่งทรัพย์สินเฉยๆครับ

ญะซากั้ลลอฮุค็อยร็อน


อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

อสังหาริมทรัพย์ที่คู่สามีภรรยาร่วมกันสร้างหรือร่วมกันครอบครองกรรมสิทธิ ให้ถือว่าแต่ละฝ่ายมีสิทธิกึ่งหนึ่งหรือตามสัดส่วนที่แต่ละฝ่ายมีกรรมสิทธิของตนอยู่ในอสังหาริมทรัพย์นั้น เช่น


มีที่ดินอยู่แปลงหนึ่งจำนวน 1 ไร่ ฝ่ายสามีออกเงินซื้อ 50 ตารางวา และภรรยาออกเงินซื้อ 50 ตารางวา แล้วลงชื่อในโฉนดร่วมกันในการครอบครองกรรมสิทธิ์ทั้งแปลงคือ 1 ไร่ แสดงว่าแต่ละฝ่ายมีสิทธิ์อยู่กึ่งหนึ่ง


ดังนั้นหากสามีเสียชีวิตลง กรรมสิทธิ์กึ่งหนึ่งในที่ดินจำนวน 1 ไร่นี้จำต้องแบ่งแยกสิทธิ์ให้แก่ภรรยาของผู้เสียชีวิตเอาไว้ต่างหาก (คือ 50 ตารางวา) โดยถูกกันออกจากทรัพย์มรดกของผู้ตาย (คือไม่เกี่ยวกับการแบ่งมรดกเนื่องจากที่ดินจำนวน 50 ตารางวานี้เป็นของภรรยาของผู้ตายโดยชอบธรรมมาก่อนแล้ว)


ส่วนกรรมสิทธิ์อีกกึ่งหนึ่งซึ่งเป็นของสามีที่เสียชีวิต (คือ อีก 50 ตารางวา) ให้ถือเป็นทรัพย์มรดกของผู้เสียชีวิตที่ถูกนำมาแบ่งในระหว่างผู้มีสิทธิ์รับมรดกด้วยกันตามสัดส่วนที่ศาสนากำหนดไว้ ซึ่งภรรยาและบุตรของผู้เสียชีวิตย่อมมีสิทธิในทรัพย์มรดกที่เป็นอสังหาริมทรัพย์นี้ด้วยเช่นกัน


ดังนั้น หากภรรยาของผู้เสียชีวิต (คือ สามี) ประสงค์จะขายที่ดินจำนวน 1 ไร่ทั้งแปลง เงินที่ขายที่ดินทั้งหมดกึ่งหนึ่งย่อมเป็นกรรมสิทธิ์ของภรรยา (และเงินส่วนนี้ไม่ถือเป็นเงินมรดก) อีกกึ่งหนึ่งที่เหลือ (ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของสามีที่เสียชีวิต) ให้นำมาแบ่งตามสัดส่วนของผู้มีสิทธิรับมรดกที่ศาสนากำหนดไว้

والله أعلم بالصواب