ต้องสุญุดซะห์วีมั้ย??  (อ่าน 4106 ครั้ง)

ดอกประดู่

  • บุคคลทั่วไป
ต้องสุญุดซะห์วีมั้ย??
« เมื่อ: สิงหาคม 20, 2014, 06:38:34 am »
อัสสลามมุอาลัยกุมค่ะ
 ขณะละหมาดถ้าเราอ่านซอลาวาตนบี จบแล้วแต่เราไม่แน่ใจ
หากเราเริ่มอ่านใหม่อีกรอบจะได้หรือไม่?? แล้วถ้าอ่านอีกรอบ
เราต้องสุญุดซะห์วีมั้ยคะ??

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: ต้องสุญุดซะห์วีมั้ย??
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 21, 2014, 07:56:38 am »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

การอ่านเศาะละวาตในการละหมาดมี 2 ประการ หนึ่ง อ่านเศาะละวาตหลังการตะชะฮฺฮุดครั้งที่ 1 ประเภทนี้เป็นสุนนะฮฺอับอาฎ หากทิ้งโดยเจตนาหรือลืมอ่าน การละหมาดก็ไม่เสียแต่ต้องสุหญูดสะฮฺวียฺตามประเด็นที่ถูกต้อง (วัจญ์ฮุน เศาะหิหฺ) ในมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺ แต่ถ้าสงสัยว่าอ่านเศาะละวาตหลังการตะชะฮฺฮุดครั้งที่ 1 หรือไม่โดยขณะนั้นยังไม่ได้ย้ายอิริยาบถไปสู่การยืนในรอกอะฮฺถัดไป แล้วผู้ละหมาดก็อ่านเศาะละวาตนั้นเพื่อความแน่ใจ ก็ไม่ต้องสุหญูดสะฮฺวียฺ เพราะผู้ละหมาดได้อ่านเศาะละวาตจนสิ้นความสงสัยไปแล้ว


และการอ่านเศาะละวาตครั้งที่สองเนื่องจากสงสัยนี้เป็นการอ่านในตำแหน่งของมันคือยังคงอยู่ในการนั่ง จึงไม่ต้องสุหญูดสะฮฺวียฺแต่อย่างใด ประเภทที่สอง คือการอ่านเศาะละวาตหลังการตะชะฮฺฮุดครั้งที่ 2 ประเภทนี้เป็นรุกน์ (องค์ประกอบหลัก) หรือฟัรฎู (เป็นสิ่งจำเป็น) หากลืมหรือจะทิ้งการอ่านโดยเจตนา การละหมาดก็ใช้ไม่ได้ และการสุหญูดสะฮฺวียยฺเฉยๆ โดยไม่อานเศาะละวาตก็ทดแทนกันไม่ได้


ดังนั้นหากผู้ละหมาดนึกขึ้นได้ก่อนการให้สล่ามว่าตนยังไม่ได้อ่านเศาะละวาตนบีหลังการอ่านตะชะฮฺฮุดครั้งที่ 2 หรือสงสัยว่าอ่านเศาะละวาตนบีแล้วหรือยัง ก็ให้ผู้ละหมาดอ่านเศาะละวาตนบีทั้ง 2 กรณี แล้วให้สล่ามโดยไม่ต้องสุหญูดสะฮฺวียฺ เพราะการอ่านเศาะละวาตที่นึกขึ้นได้หรืออ่านซ้ำเพื่อให้สิ้นความสงสัยเป็นการอ่านในตำแหน่งของการอ่านเศาะลวาตคือ หลังการอ่านตะชะฮฺฮุดและก่อนการให้สล่าม


ส่วนถ้าลืมอ่านหรือยังคงสงสัยอยู่จนกระทั่งให้สล่าม ก็ให้กลับเข้าสู่การละหมาดนั้นแล้วอ่านเศาะละวาตนบีหรือจะอ่านตั้งแต่ต้นของการตะชะฮฺฮุดก็ได้ หลังจากนั้นก็ให้สุหญูดสะฮฺวียฺ 2 สุหญูดแล้วให้สล่าม ทั้งนี้หากช่วงระยะเวลาคั่นระหว่างการให้สล่ามกับการนึกขึ้นได้ไม่ห่างกันนาน


อนึ่ง จะเห็นได้ว่าในกรณีที่สงสัยว่าอ่านเศาะละวาตแล้วหรือยัง แล้วก็อ่านใหม่อีกครั้งเพื่อความแน่ใจ หรือลืมอ่านแต่นึกขึ้นได้ก่อนการให้สล่าม แล้วก็อ่านเศาละวาตนั้น ทั้ง 2 กรณีไม่ต้องสุหญูดสะฮฺวียฺ เพราะการอ่านเศาะละวาตนั้นเกิดขึ้นในตำแหน่งของการอ่านก่อนที่จะย้ายไปยังองค์ประกอบหลักอื่น (รุกน์) นั่นเอง

والله أعلم بالصواب