เรื่องการคลุมฮิญาบ (นิกอบ / ปิดหน้า)  (อ่าน 5691 ครั้ง)

ABU NAZZARAH

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
เรื่องการคลุมฮิญาบ (นิกอบ / ปิดหน้า)
« เมื่อ: ตุลาคม 13, 2014, 11:35:34 am »
 salam ครับท่านอาจารย์ อาลี ผมอยากทราบว่าเรื่องของการปิดหน้าของมุสลิมะฮบางคนนั้น มีหลักฐานทางศาสนามารับรองหรือไม่อย่างไรครับ ( หากว่ามี ) รบกวนอาจารย์ช่วยชี้แจงเพื่อเป็นประโยชน์หน่อยครับ และฟากว่ามันมีหลักฐาน เราจะว่าอย่างไรต่อคำกล่าวที่ว่า อืสลามไม่ได้มีคไสั่งให้ปิดหน้า แต่การปิดหน้าเป็นประเพณีของผู้หญิงอาหรับ เพื่อป้องกันไม่ให้ทรายเข้าจมูก ญะซากั้ลลอฮุคอยรอน ขออัลลอฮตอบแทนคุณงามความดีให้กับท่านอาจารย์อย่างมากมายครับผม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 06, 2014, 08:34:44 pm โดย อ.อาลี เสือสมิง »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: เรื่องการคลุมฮิญาบ (นิกอบ / ปิดหน้า)
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 06, 2014, 08:35:22 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته

เรื่องการปิดหน้า (นิก็อบ) ของมุสลิมะฮฺนั้น ผมได้เคยตอบเรื่องนี้ไปแล้ว ลองค้นดูในคอลัมน์นี้ดูครับ เป็นคำถามเก่า ส่วนคำกล่าวที่ว่า “อิสลามไม่ได้มีคำสั่งให้ปิดหน้า” นั้น หากจะว่าไปแล้วก็จริงส่วนหนึ่ง เพราะอิสลามไม่ได้มีคำสั่งให้ปิดหน้า แต่อิสลามมีคำสั่งให้ปกปิดเอาวฺเราะฮฺ ประเด็นจึงอยู่ที่ว่า ใบหน้าของสตรีเป็นเอาวฺเราะฮฺหรือไม่ ตรงนี้แหล่ะที่นักวิชาการวิเคราะห์ต่างกัน


และที่ว่าการปิดหน้าเป็นประเพณีของผู้หญิงอาหรับ เพื่อป้องกันไม่ให้ทรายเข้าจมูก ก็ต้องถามว่า ประเพณีคืออะไร? คือสิ่งที่นิยมถือปฏิบัติ ปฏิบัติสืบๆ กันมาจนเป็นแบบแผน ขนบธรรมเนียมหรือจารีตประเพณี หากอธิบายว่าการปิดหน้าเป็นประเพณีของชาวอาหรับที่มาจากหลักบัญญัติของศาสนาก็พอฟังได้ เพราะวิถีชีวิตที่ประพฤติปฏิบัติกันสำหรับชาวอาหรับและมุสลิมทั่วไปก็จะมีหลักคำสอนของศาสนาเป็นกรอบและครรลองโดยปกติอยู่แล้ว เพียงแต่เรื่องการปิดหน้านี้มิใช่เป็นเพียงประเพณีปฏิบัติเฉยๆ หากแต่มีหลักคิดทางศาสนาที่นักวิชาการอธิบายเอาไว้ในเรื่องของการปกปิดเอาวฺเราะฮฺด้วย


ส่วนที่ให้เหตุผลว่าเพื่อป้องกันทรายเข้าจมูกนั้นก็คงไม่จริงเสียแล้ว เพราะทรายไม่ใช่ปัญหาสำหรับชาวอาหรับโดยส่วนใหญ่ในปัจจุบัน เพราะชาวอาหรับกลายเป็นสังคมเมือง อยู่ในเมืองและอาศัยอยู่ในอาคารบ้านเรือน ไม่ได้อยู่แบบเบดูอินที่อาศัยอยู่ในกระโจมกลางทะเลทรายเช่นในอดีต เวลามีพายุทรายพัดเข้าเมือง ชาวอาหรับก็จะเก็บตัวอยู่ภายในบ้านเรือน คนที่อยู่ข้างนอกในเวลานั้นทั้งผู้หญิงผู้ชายถ้ามีผ้าก็ปิดหน้ากันทั้งหมด ถ้าไม่มีผ้าปิดหน้าก็จะหลบเข้าในอาคารจนกว่าพายุทรายจะผ่านไป และพายุทรายนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นประจำ ต่างจากฝนตกในบ้านเรา แล้วจะว่าการปิดหน้าเป็นประเพณีที่ป้องกันทรายเข้าจมูกได้อย่าง?

والله أعلم بالصواب