จะเปิดร้านคอ  (อ่าน 2660 ครั้ง)

ทุกข์ใจ

  • บุคคลทั่วไป
จะเปิดร้านคอ
« เมื่อ: ธันวาคม 11, 2014, 08:19:01 am »
 salam สอบถามอาจารย์เพื่อความกระจ่าง และความสบายใจ การเปิดร้านซ่อมทีวี อาจารย์บางท่านบอกว่าไม่ได้ แล้วถ้าเป็นร้านคอมสามารถทำได้หรือไม่ คำถามอาจดูสั้นแต่คำตอบจำเป็นต้องยาวนะครับ สาเหตุที่ถามอาจารย์เพราะอ่านจากการตอบปัญหาของอาจารย์แล้ว
ดูเป็นกลางที่สุด ผิดประการใดขออภัยครับ วัสสลาม

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: จะเปิดร้านคอม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2015, 12:40:58 am »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

ต้องพิจารณาถึงข้อชี้ขาดในทางศาสนาเกี่ยวกับวัตถุอุปกรณ์เครื่องใช้จำพวกวิทยุ โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์เสียก่อนว่ามีข้อชี้ขาดอย่างไร? ในคำฟัตวาเลขที่ 8162 ของอัล-ลัจญ์นะฮ์ อัด-ดาอิมะฮ์ วัล-อิฟตาอ์ วินิจฉัยว่า


“วิดีโอ วิทยุ โทรทัศน์ และอุปกรณ์สื่อสารที่คล้ายกันนั้นจะไม่ถูกกล่าวว่าในตัวของสิ่งดังกล่าวเป็นที่ฮะลาลหรือฮะรอม เพราะมันเป็นอุปกรณ์หรือเครื่องมือ และอันที่จริงสิ่งที่จะถูกชี้ขาดก็คือการใช้สอยมัน ดังนั้นสิ่งถูกใช้สอยในเรื่องที่ฮะรอมล้วนๆ หรือในเรื่องฮะรอมโดยส่วนใหญ่ สิ่งนั้นก็เป็นที่ต้องห้าม (ฮะรอม) หากไม่เป็นเช่นนั้น (คือไม่ได้ถูกใช้สอยในเรื่องที่ฮะรอม) สิ่งนั้นก็เป็นที่อนุมัติ (ฮะลาล)....” (ฟะตะวา อัล-อัจญ์นะฮ์ อัด-ดาอิมะฮ์ 13/47)


หมายความว่า เครื่องใช้ดังกล่าวในตัวของมันเองยังไม่ถือว่าเป็นที่อนุมัติหรือต้องห้าม การจะชี้ขาดว่าอนุมัติหรือต้องห้ามต้องดูที่ลักษณะของการใช้สอยว่าใช้ไปในเรื่องใด หากใช้ในเรื่องต้องห้าม เครื่องใช้ดังกล่าวก็เป็นที่ต้องห้าม แต่ถ้าใช้ในเรื่องที่อนุญาตตามหลักการของศาสนา เครื่องใช้ดังกล่าวก็เป็นสิ่งที่อนุญาต เครื่องคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือก็มีลักษณะเช่นเดียวกัน เพราะในปัจจุบัน คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์ที่รวมวิทยุ วิดีโอ และโทรทัศน์เข้าไว้ด้วยกัน


ดังนั้น อุปกรณ์เครื่องใช้ทำนองนี้จึงมีทั้งประโยชน์และโทษ มีทั้งการใช้สอยที่อนุมัติ (ฮะลาล) และการใช้สอยที่ต้องห้าม (ฮะรอม) จึงมิอาจกล่าวว่าเป็นสิ่งต้องห้ามโดยสิ้นเชิง หรือถูกใช้สอยเฉพาะเรื่องต้องห้ามเพียงกรณีเดียว เมื่อการเป็นที่ต้องห้ามมิใช้สิ่งที่ถูกกำหนดเจาะจงเพียงกรณีเดียว


ตามหลักนิติศาสตร์จึงระบุว่า

(إنَّ الْحُرْمَةَ إذالم تُتَعَيَّنْ حلَّتْ)

“แท้จริงความเป็นที่ต้องห้ามนั้น เมื่อมันมิไดถูกเจาะจงเป็นกรณีเฉพาะ มันก็ย่อมเป็นที่อนุมัติ”


ดังนั้น ทุกๆ สิ่งที่มีการใช้สอยสองอย่าง คือใช้ในเรื่องดีก็มี ใช้ในเรื่องไม่ดีก็มี สิ่งนั้นย่อมอนุญาตให้ซื้อขายได้ โดยผู้ใช้สอยต้องเป็นผู้รับผิดชอบ หากใช้ในเรื่องที่อนุมัติ สิ่งนั้นก็เป็นที่อนุมัติ หากใช้ในเรื่องที่ต้องห้าม ก็เป็นที่ต้องห้ามเหนือผู้นั้น (ฟะตะวา อัศรียะฮ์ (อัล-กะลิม อัฏ-ฏอยยิบ) ชัยค์ อะลี ญุมอะฮ์ หน้า 119 , ฟะตะวา มุอาศิเราะฮ์ ; ดร.วะฮ์บะฮ์ อัซ-ซุหัยลีย์ หน้า 296) และเมื่ออนุญาตให้ขายอุปกรณ์เครื่องใช้ดังกล่าว ก็ย่อมอนุญาตในการซ่อมหรือรับซ่อมอุปกรณ์เครื่องใช้ดังกล่าวเช่นกัน

والله أعلم بالصواب