ผู้เขียน หัวข้อ: อนัสวีย์ แปลว่าอะไร  (อ่าน 6299 ครั้ง)

นารีมัส

  • บุคคลทั่วไป
อนัสวีย์ แปลว่าอะไร
« เมื่อ: ธันวาคม 11, 2014, 02:52:23 pm »
อยากทราบว่า อนัสวีย์ แปลว่าอะไรค่ะ ขอบคุณค่ะ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: อนัสวีย์ แปลว่าอะไร
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2015, 01:14:59 am »
السلام عليكم ورحمةالله وبركاته

คำว่า อนัสวีย์ ไม่มีคำเทียบในภาษาอาหรับ เพราะถ้าคำนี้มีรากศัพท์มาจากคำว่า อะนัส (أَنَسٌ) เมื่อใส่ยาอ์อันนิบะฮ์ (يّ) ก็น่าจะเป็น อะนะสีย์ (أَنَسِيٌّ) ไม่ใช่ อนัสวีย์ (أَنَسْوِيٌّ) เพราะคำว่า أَنَسٌ (อะนัส) ไม่ได้ลงท้ายด้วย อะลิฟ มักศูเราะฮ์ (เช่นคำว่า عَصًا จะกลายเป็น อะเศาะวีย์ (عَصَوِيّ) หรือคำว่า حُبْلى จะกลายเป็น หุบละวีย์ (حُبْلَوِيٌّ) เป็นต้น)


แต่ถ้าจะถือเอาว่า อนัสวีย์ มาจากคำว่า อะนัส (أَنَس) โดยไม่ใช้อะนะสีย์ (أَنَسِيّ) แต่เล่นคำเป็น อนัสวีย์ (أَنَسْوِيّ) ก็ได้ แต่ค้านกับหลักการเทียบ (خلافُ القِيَاس) ในภาษา ซึ่งไม่เสียหายเพราะเป็นชื่อเรียก โดยมีความหมายว่า พวกของอะนัส , เกี่ยวกับอะนัส


และคำว่า อะนัส (أَنَس) เป็นคำอาการนาม (มัศดัร) ก็ได้ แปลว่า ความคุ้นเคย ความเป็นกันเอง หรือเป็นคำนามก็ได้ คือคำว่า อัล-อะนะสุ้ (الأَنَسُ) มีคำพหูพจน์ว่า อานาสุน (آناسٌ) แปลว่า ผู้ที่ท่านคุ้นเคยหรือเป็นกันเองกับผู้นั้น หรือกลุ่มคนจำนวนมาก จึงอนุโลมให้ความหมายคำว่า อนัสวีย์ (أَنَسْوِيّ) ว่า ผู้ที่เป็นพวกกับคนคุ้นเคย หรือผู้ที่เกี่ยวกับ หรือถูกอ้างว่าถึงคนหมู่มาก


มีอีกคำหนึ่งคือ มนัสวี (อ่านว่า มะนัดสะวี) เป็นคำสันสกฤตและเป็นคำวิเศษณ์ แปลว่า ผู้เป็นปราชญ์ , ผู้มีใจเด็ดเดี่ยว , ผู้มีความคิดสูง ชื่อ มนัสวี นี้มีความหมายดีครับ

والله أعلم بالصواب