เมื่อสามีภรรยาทำงานนอกบ้าน 2 คน  (อ่าน 2781 ครั้ง)

halim

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 38
เมื่อสามีภรรยาทำงานนอกบ้าน 2 คน
« เมื่อ: ธันวาคม 12, 2014, 03:42:04 pm »
 salam คับ มีปัญหาข้องใจอยากจะถามอาจารย์คับ
ผู้ชายทำงานเป็นครู ได้รับเงินเดือน 2 หมื่นบาทต่อเดือน แล้วผู้หญิงทำงานเป็นพยบาล ได้รับเงินเดือน 2 หมื่นบาทต่อเดือน เมื่อปี 47 2 คนนี้มาแต่งงานกันแล้วอยู่ด้วยกันมา 10 ปี แล้วแยกทางกัน จะถามว่า ทรัพย์ที่หามาได้ต้องแบ่งกันคนละครึ่งหรือไม่ อย่างไร หรือแบ่งเฉพาะของผู้ชายอย่างเดียว
ขออัลลอฮ์ทรงตอบแทนคับ  salam

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: เมื่อสามีภรรยาทำงานนอกบ้าน 2 คน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2015, 12:50:22 am »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

ทรัพย์ที่หามาได้ของสามีภรรยาคู่นี้ ถึงแม้ว่าทั้งสองฝ่ายจะมีฐานเงินเดือนเท่ากัน ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องแบ่งกันคนละครึ่งเมื่อแยกทางกัน (มีการหย่าเกิดขึ้น) เพราะในส่วนของเงินเดือนของสามีนั้นย่อมต้องมีส่วนหนึ่งที่ถูกกันไว้เป็นค่าเลี้ยงดูภรรยา (นะฟะเกาะฮ์) ตามอัตภาพ ในขณะที่เงินเดือนของฝ่ายหญิงเป็นสิทธิของนางเพียงผู้เดียว เพราะนางไม่มีหน้าที่ต้องจ่ายค่าเลี้ยงดูสามี


เมื่อเงินเดือนของนางเป็นสิทธิของนางแต่ฝ่ายเดียว ก็ย่อมไม่มีเหตุให้ต้องแบ่งครึ่งแก่สามีเมื่อมีการหย่าเกิดขึ้น  ส่วนสามีก็ไม่มีความจำเป็นต้องแบ่งทรัพย์ของตนนอกเหนือจากค่าเลี้ยงดู (นะฟะเกาะฮ์) ที่จ่ายให้แก่ภรรยาในแต่ละเดือนอีกเช่นกัน เพราะทรัพย์สินที่เหลือจากค่าเลี้ยงดูย่อมเป็นสิทธิของสามีแต่ฝ่ายเดียว


กรณีการแบ่งทรัพย์สินคนละครึ่งระหว่างสามีและภรรยาเมื่อมีการหย่าเกิดขึ้น จะเกิดขึ้นในกรณีที่ทั้งสองฝ่ายนำทรัพย์สินอันเป็นสิทธิของตนมาลงทุนในธุรกรรมร่วมกันหรือซื้อบ้านหรืออสังหาริมทรัพย์ร่วมกันคนละครึ่ง และทั้งสองมีกรรมสิทธิร่วมกันคนละครึ่งหรือเท่าๆ กัน เมื่อมีกรรมสิทธิร่วมกันในทรัพย์สินนั้นก็ย่อมสามารถแบ่งกรรมสิทธิในระหว่างกันจะเท่ากันหรือมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับสัดส่วนของการจ่ายทรัพย์สินอันเป็นเหตุให้ได้กรรมสิทธิ์นั้นมาปกครองร่วมกัน


เช่น หากสามีออกเงินซื้อที่ดินแปลงหนึ่งจำนวน 1 ไร่ สามีออกเงินซื้อ 3 งาน ภรรยาออกเงินซื้อ 1 งาน แล้วลงชื่อในกรรมสิทธิ์ที่ดิน 1 ไร่ร่วมกัน เมื่อหย่าร้างกันภรรยาก็มีสิทธิในที่ดินจำนวน 1 งาน สามีมีสิทธิ์ในที่ดิน 3 งาน กรณีนี้แบ่งตามสิทธิซึ่งไม่เท่ากัน แต่ถ้าออกเงินซื้อร่วมกันคนละครึ่ง เมื่อหย่าร้างกันก็จะแบ่งกรรมสิทธิ์ในที่ดิน 1 ไร่นี้คนละครึ่งเป็นต้น

والله أعلم بالصواب