ผู้เขียน หัวข้อ: ผมมีเรื่อง กลุ้มใจแล้วเครียดมากคับอาจารย์  (อ่าน 6533 ครั้ง)

kk

  • บุคคลทั่วไป
อัสสาลามุอาลัยกุม คับ อาจารย์
ผมมีเรื่องกลุ้มใจมากคับ อาจารย์ ผมปวดหัวกลัวมากคับ วันหนึ่งตอนขณะละหมาดสมองของผมเหมือนคิดไม่ดีกับอัลลอฮผมก็พยายามห้ามสมองไม่ให้คิดหลังละหมาดเสร็จ ผมเดินกลับจาก ละหมาดมักริบ พอถึงทีบ้านผมก็ได้นั่งบนทีนอน อยู่ซักพักก็มีอะไรแว๊บขึ้นมาในสมองอีก เหมือนด่าอัลลอฮ ตอนนั้นผมรู้สึกกลัวมากกับสิ่งทีเกิดขึ้นในในสมอง รู้สึกปวดหัวเหมือนมีอะไรเต็มในหัวไปหมด ผมก็พยายาม อัสตัรฟีรุลลอฮ ตลอด. แต่ตอนผมอัสตัรฟีรูลลอฮมีช่วงหนึ่ง เหมือนปากของผมลุดพูดด่าอัลลอฮเบาๆ แบบติดๆ ครั้งเดียว ผมรีบอัสตีรฟีรูลลอฮต่อ ในจิตใจผมไม่คิดทีจะด่าอัลลอฮเลยคับ ตอนนี้ผมกลุ้มใจมากและกลัวมาก เครียดมาก กับการทีผมลุดปาก ผมกลัวจะตกศาสนา ผมจะบาปป่าวคับ จะตกมุรตัด ป่าวคับ     ขอบคุณอาจารย์ล่วงหน้านะคับ

admin

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 166
Re: ผมมีเรื่อง กลุ้มใจแล้วเครียดมากคับอาจารย์
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 23, 2014, 11:06:10 pm »
ลองอ่านคำตอบนี้นะครับ..ผู้ถามมีอาการคล้ายกับคุณเลยครับ 

وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

สิ่งที่แว๊บเข้ามาในใจซึ่งเราไม่ได้มีเจตนาให้มันเกิดเป็นสิ่งที่เกิดได้กับทุกคน และอัลลอฮฺมิทรงเอาโทษในสิ่งนั้นตราบใดที่เราไม่แสดงวจีกรรมและพฤติกรรมออกมา และอาการของคุณนั้นไม่ใช่โรคจิตทางการแพทย์ แต่ว่าเป็นอาการของความฟุ้งซ่าน ใจไม่นิ่ง ไม่สงบ


ฉะนั้นเวลาเกิดความรู้สึกเช่นนี้ ให้คุณหาที่สงบๆ อยู่กับตัวเองแล้วกล่าวคำว่า “لاإله إلاالله”  โดยให้ลากเสียงและกล่าวซ้ำไปซ้ำมา ให้คำๆ นี้ออกมาจากส่วนลึกของหัวใจคุณ ทำอย่างนี้ทุกครั้งที่มีอาการ ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องเครียด


เพราะการที่คุณมีความหวาดกลัวและเกรงว่าจะเสียอิหม่าน นั่นแสดงว่าคุณมีศรัทธา การที่คุณยอมรับไม่ได้กับสิ่งที่รบกวนจิตใจของคุณ แสดงว่าคุณมีสติระลึกรู้ว่า อีหม่านเป็นสิ่งสำคัญ และสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นสงครามทางจิตใจ จงกำหราบและตัดรอนสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยการกล่าวประโยคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนั้น


เมื่อจิตใจสงบลงแล้วก็ให้ขอดุอาอฺดังนี้
أَللّهُمَّ ثَبِّتْ قَلْبِيْ عَلَى دِيْنِكَ وَعَلَى طَاعَتِكَ
“โอ้ อัลลอฮฺ ขอพระองค์ให้หัวใจของข้าพระองค์มั่นคงอยู่บนศาสนาของพระองค์ และบนการภักดีต่อพระองค์”

แล้วให้กล่าวว่า  آمَنْتُ بِاللّهِ وَرُسُلِهِ
“ฉันศรัทธาต่ออัลลอฮฺและบรรดารสูลของพระองค์”  3 ครั้ง

หลังจากนั้นให้อ่านประโยคนี้ช้าๆ ว่า 
هُوَالأَوَّلُ وَالْآخِرُ وَالظَّاهِرُوَالْبَا طِنُ وَهُوَبِكُلِّ شَئٍ عَلِيْمٌ
“พระองค์คือแรกสุดและท้ายสุด พระองค์คือผู้ปรากฏสูงสุด และทรงซ่อนเร้น และพระองค์ทรงรู้ดีถึงทุกสรรพสิ่ง” 

แล้วให้กล่าว  “لاإله إلاالله”  ซ้ำไปซ้ำมาจนกว่าใจจะสงบ


เมื่อใจสงบแล้ว ให้ทำใจสบายๆ อย่าเครียด อย่าทุกข์ใจ เพราะการเครียด เศร้าหมองและทุกข์ใจจะเป็นการเปิดโอกาสให้ซัยฏอนเล่นงานหัวใจของคุณ หากเมื่อเกิดอาการเช่นนี้อีกก็จงกระทำตามคำชี้แนะข้างต้นตามลำดับ อย่าท้อแท้และถอดใจที่จะสู้กับมัน มันจะโจมตีเรากี่ครั้ง เราก็ตอบโต้และสู้กับมันทุกครั้งไป


นี่คือสงครามทางใจที่ยืดยาวและยืดเยื้อ อย่าลืมว่าอิหม่านมีขึ้นมีลง คราใดที่อิหม่านลดและอ่อนแอ ศัตรูก็จะจู่โจม คุณก็จงตอบโต้มันด้วยการรำลึกถึงอัลลอฮฺดังที่กล่าวมา การที่คุณกลัวบาป กลัวจะตกมุรตัด วัลอิยาซุบิลลาฮฺ กลัวอัลลอฮฺจะเกลียด กลัวนรก ทั้งหมดนั้นเป็นอาการของผู้มีอีหม่าน เพราะคนที่ไม่มีอิหม่านจะไม่กลัวและกังวลในสิ่งดังกล่าว


หากว่าซัยฏอนโจมตีหัวใจของคุณขณะละหมาดก็จงกล่าว อะอูซุบิลลาฮฺ และถ่มน้ำลายทางด้านซ้ายของคุณ 3 ครั้ง (กรณีที่ละหมาดคนเดียว) หากมีอะไรผุดขึ้นในจิตใจขณะอ่านหนังสือศาสนา จงหยุดอ่านแล้วทำตามขั้นตอนที่ผมแนะนำให้ อินชาอัลลอฮฺ ทุกอย่างจะบรรเทาลง ลองนำเอาไปใช้ดู หากยังไม่ได้ผลก็บอกมาใหม่ได้ จะได้ช่วยคิดหาหนทางแก้ไขกันต่อไป


والله ولي التوفيق والهداية

http://alisuasaming.org/webboard/index.php?topic=449.0
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 18, 2019, 12:08:13 pm โดย admin »