เรื่องการวางดอกไม้ไว้อาลัยเหรอแสดงความเสียใจ  (อ่าน 3385 ครั้ง)

ยุทธนา ตำราเรียง

  • บุคคลทั่วไป
เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อเร็วๆนี้ที่เกิดเหตุการณ์เสียชีวิตหลายรายจากเหตุการณ์ที่ซิดนีย์  และมีมุสลีมะห์ออสเตรเลียที่เพิ่งผ่านพิธีสมรสมาหมาดๆได้นำช่อดอกไม้ที่ได้ในงานแต่งไปไว้อาลัยเหรอแสดงความเสียใจจากเหตุการณ์ดังกล่าวไปวางไว้ที่เกิดเหตุรวมทั้งคนเสียชีวิตก็เป็นคนต่างศาสนิก...รบกวนถามอาจารย์อาลี ว่ากระทำแบบนี้ใช้ได้เหรอไม่ เพราะขณะนี้เป็นข้อถกเถียงกันอยู่ในเพจประชาชาติอิสลาม บางท่านบอกว่าทำได้เพราะไม่ใช่พิธีกรรม บางท่านบอกว่าไม่ได้เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับศาสนาและความเชื่อ ซึ่งผมก็เชื่อในเหตุผลมากกว่าเพราะต้นกำเนิดการวางดอกไม้ไว้อาลัยน่าจะมาจากเช้งเม้งเพราะเป็นการไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งเกิดมาหลายพันปีแล้ว....รบกวนอาจารย์ไขข้อข้องใจในเรื่องนี้ด้วยครับ

ยุทธนา ตำราเรียง

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่องการวางดอกไม้ไว้อาลัยเหรอแสดงความเสียใจ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 25, 2014, 10:09:18 am »
ขอเพิ่มเติมในรายละเอียดที่โพสน่ะครับอาจารย์ คือผมเข้าใจว่าการกระทำเช่นมันคล้ายคลึงเหรอเกี่ยวข้องกับความเชื่อในศาสนาอื่น..ไม่รู้ว่าผมเข้าใจถูกเหรอไม่ รบกวนอาจารย์ช่วยอธิบายเหรอชี้แน่ะว่าถูกเหรอผิดให้กระจ่างด้วยครับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: เรื่องการวางดอกไม้ไว้อาลัยเหรอแสดงความเสียใจ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2015, 01:02:18 am »
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

การนำช่อดอกไม้หรือพวงหรีดไปวางไว้ในสถานที่เกิดเหตุการณ์เสียชีวิตเพื่อไว้อาลัยเป็นการกระทำเลียนแบบจารีต-ประเพณี (อาดาต) ของชนต่างศาสนิก ซึ่งมีคติความเชื่อทางศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้อง ถือเป็นที่ต้องห้าม (หะรอม) ถึงแม้ว่าการกระทำดังกล่าวจะไม่ใช่พิธีกรรมทางศาสนาโดยตรงก็ตาม


เนื่องจากมีหะดีษระบุว่า

(مَنْ تَشَبَّهَ بَقَوْمٍ فهو مِنْهُمْ)

ความว่า “ผู้ใดเลียนแบบ (หรือเอาอย่าง) เหมือนกลุ่มชนหนึ่ง ผู้นั้นก็เป็นส่วนหนึ่งจากกลุ่มชนนั้น”


อัล-หะดีษบทนี้มีนัยครอบคลุมสิ่งที่เป็นจารีตประเพณีของชนต่างศาสนิกที่มีลักษณะเฉพาะด้วย กล่าวคือการวางช่อดอกไม้หรือพวงหรีดในงานศพหรือเพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชวิตเป็นเรื่องเฉพาะของคนต่างศาสนิกที่ถือเป็นประเพณีปฏิบัติของพวกเขา ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่พิธีกรรมทางศาสนาโดยตรงแต่ก็มีคติความเชื่อบางอย่างรวมอยู่ด้วย


หากจะอ้างว่าไม่มีคติความเชื่อเข้ามาเกี่ยวข้อง ก็ซักค้านได้ว่าแล้วทำไมต้องวางช่อดอกไม้หรือพวงหรีดด้วย หรือต้องจุดเทียน ณ ตรงที่เกิดเหตุนั้นด้วย คำตอบก็ย่อมหนีไม่พ้นว่า เพื่อไว้อาลัยและสื่อสารถึงผู้เสียชีวิตเพื่อให้รับรู้ถึงความเศร้าโศรกของผู้คนที่มีต่อผู้เสียชีวิต นี่แหล่ะ คือความเชื่อและมีคติเป็นปัจจัย เพราะถ้าไม่มีความเชื่อและไม่มีคติเป็นปัจจัยก็คงไม่กระทำสิ่งนั้นดอก


อีกทั้งในบางความเชื่อของชนต่างศาสนิกก็ถือเอาดอกไม้เป็นเครื่องบูชา ถือเอาการจุดเทียนเป็นสื่อถึงผู้เสียชีวิต และดอกไม้กับธูปเทียนก็เป็นส่วนประกอบในพิธีกรรมของชนต่างศาสนิกจะว่าไม่เกี่ยวกับพิธีกรรมทางศาสนาเลยก็คงไม่ใช่ มุสลิมจึงจำต้องหลีกห่างการกระทำดังกล่าว ส่วนคนต่างศาสนิกเขาจะถือปฏิบัติอย่างนั้นก็เป็นเรื่องของเขา มุสลิมไม่เกี่ยวข้องด้วย

والله أعلم بالصواب