เหรียญเงินเก่าสามารถนำมาขายได้หรือไม่  (อ่าน 3395 ครั้ง)

ซูลกิฟฟลี

  • บุคคลทั่วไป
 salam
สอบถามอาจารย์ครับ เหรียญเงินเก่าสามารถนำมาขายได้หรือไม่ หากขายในราคามากกว่าค่าของมันได้หรือไม่ หากไม่สามารถนำไปขายได้จะจัดการอย่างไรกับเหรียญนี้ครับอาจารย์

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: เหรียญเงินเก่าสามารถนำมาขายได้หรือไม่
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2015, 03:29:56 am »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

หากเหรียญเงินเก่าที่ถูกผลิตหรือถูกตีเป็นเหรียญกษาปณ์เป็นแร่เงินบริสุทธิ์ (ฟิฎเฏาะฮ์-อัลวะริก) และถูกยกเลิกในการใช้ในระบบการหมุนเวียนของเงินตราไปแล้ว เหรียญเงินเก่าดังกล่าวก็คือแร่เงินบริสุทธิ์เช่นเดียวกับทองคำบริสุทธิ์ซึ่งสามารถนำมาหลอมใหม่ได้ หากนำมาซื้อขายโดยใช้เงินตราที่เป็นโลหะผสม (เช่น เหรียญบาท) หรือธนบัตรที่ใช้กันโดยปกติ สินค้า (คือ เหรียญเงินเก่า) ซึ่งถูกขาย และเงินตราที่ใช้ซื้อ (หรือถูกจ่ายเป็นราคา) ก็ย่อมเป็นคนละประเภทกัน (อิคติลาฟ อัล-ญินส์) แต่มีเหตุแห่งดอกเบี้ย (อิลละฮ์ อัร-ริบา) เดียวกัน กล่าวคือ ทั้งแร่เงินและเงินตรามีค่า (กีมะฮ์) ในความเป็นทรัพย์สินเหมือนกัน


ดังนั้น ตามหลักการของศาสนา การขายเหรียญเงินเก่าย่อมสามารถกระทำได้โดยมีเงื่อนไข 2 ประการ คือ

1) ต้องเป็นข้อตกลงที่มีการชำระทันที

2) ต้องต่างฝ่ายต่างรับในสถานที่ตกลงกัน โดยในกรณีนี้ไม่มีเงื่อนไขว่าสิ่งที่นำมาซื้อขายแลกเปลี่ยนกันนั้นต้องเท่ากัน แต่ยินยอมให้แลกเปลี่ยนซื้อขายได้เมื่อครบเงื่อนไข 2 ประการข้างต้น และข้อตกลงถือว่าใช้ได้และมีผลบังคับเมื่อไม่มีการค้างชำระ และต่างฝ่ายต่างก็ได้รับกันไปตามที่กล่าวมา (เก็บความจาก อัล-ฟิกฮิลมันฮะญีย์ เล่มที่ 6 เรื่องริบาโดยสรุป)

والله أعلم بالصواب