มีรอยสักอาบน้ำละหมาดใช้ได้หรือ  (อ่าน 5281 ครั้ง)

หมัด พังปริง

  • บุคคลทั่วไป
มีรอยสักอาบน้ำละหมาดใช้ได้หรือ
« เมื่อ: มกราคม 07, 2015, 04:32:04 pm »
 salam
คือคืนหนึ่ง ผมนั่งพูดคุยกับเพื่อนๆ ได้พูดคุยเกี่ยวกับหาเรื่องศาสนาและมีปัญหาคาใจอยู่ว่า รอยสักที่ติดอยู่ที่ร่างกาย อาบน้ำละหมาดหรืออาบน้ำวายิบ ใช่ได้หรือไหม บางคนว่าใช้ได้ เพราะรอยสักที่ติดอยู่ที่ร่างกายน้ำหมึกของมันซึมเข้าไปเป็นอันเดียวกับเนื้อของรางกายมันไมาได้เกาะอยู่ที่ผิวหนัง  รบกวนอาจารย์ ช่วยเเนะนำด้วยนะครับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: มีรอยสักอาบน้ำละหมาดใช้ได้หรือ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2015, 03:08:54 am »
 وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

การสัก (อัล-วัชม์) คือการสักผิวหนังด้วยเข็มหรือเหล็กแหลมเพื่อให้เลือดออก ต่อมาก็ใส่ครามหรือน้ำยาสักเพื่อให้มีสีฟ้า-น้ำเงิน หรือเขียว หรืออื่นๆ ด้วยเหตุผลของเลือดที่เกิดขึ้นโดยการใช้เข็มสัก การสักเป็นที่ต้องห้ามตามที่มีหะดีษระบุไว้ว่าผู้สักและผู้ขอให้สักถูกสาปแช่งจากพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) การลบรอยสักจึงเป็นสิ่งจำเป็นตราบใดที่ไม่เกรงจะเกิดอันตรายที่อนุญาตให้ทำตะยำมุม


ดังนั้น หากเกรงว่าจะมีอันตราย การลบรอยสักก็ไม่จำเป็น และไม่มีบาปสำหรับผู้สักภายหลังการเตาบะฮ์ตัว ทั้งนี้ในกรณีที่ผู้นั้นสักด้วยความสมัครใจภายหลังการบรรลุศาสนภาวะแล้ว ส่วนถ้าหากเป็นการสักก่อนการบรรลุศาสนภาวะ ก็ไม่จำเป็นต้องลบรอยสักนั้น (มุฆนีย์ อัล-มุหตาจญ์ 1/191) และตามมัซฮับอัช-ชาฟิอีย์ ถือว่ารอยสักเป็นนะญิสที่ถูกอนุโลมให้ (อัล-มะอ์ฟู อันฮุ) (อัล-ฟิกฮุลอิสลามีย์ ว่า อะดิลละตุฮู ; ดร.วะฮ์บะฮ์ อัซ-ซุหัยลีย์ 1/175 เชิงอรรถ)


และนักวิชาการสังกัดมัซฮับอัล-หะนะฟีย์กล่าวว่า : ตำแหน่งของผิวหนังที่มีการสักจะสะอาดได้ด้วยการล้าง เพราะรอยสักเป็นสิ่งที่ยากในการลบหรือทำให้หมดไป (รอดดุล มุหตาร 1/305)


และกรณีที่ไม่วาญิบต้องลบรอยสักนั้นการอาบน้ำละหมาดหรือการอาบน้ำวะญิบย่อมใช้ได้ เพราะนักวิชาการระบุว่า การละหมาดของบุคคลดังกล่าวใช้ได้ การเป็นอิมามของบุคคลดังกล่าวใช้ได้ (อัล-อิกนาอ์ ฟิ หัลลิ อัลฟาซ อบีชุญาอ์ ; อัล-เคาะฏีบ อัช-ชิรบีนีย์ 1/333)

والله أعلم بالصواب