ผู้เขียน หัวข้อ: เป็นหนี้เจ้าสาว  (อ่าน 2240 ครั้ง)

วี

  • บุคคลทั่วไป
เป็นหนี้เจ้าสาว
« เมื่อ: มกราคม 28, 2015, 09:07:44 AM »
ผมเป็นหนี้เจ้าสาวก่อนแต่งงาน และยังไม่พร้อมใช้หนี้ แต่ยินดีที่จะแต่งงานกันผมมีสินสอดให้เจ้าสาว ซึ่งเป็นทรัพย์สินคนล่ะส่วนกันจะนิกะห์ใช้ได้หรือไม่

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: เป็นหนี้เจ้าสาว
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2015, 12:43:56 AM »
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

แสดงว่าคุณเป็นลูกหนี้และว่าที่เจ้าสาวของคุณเป็นเจ้าหนี้ ลูกหนี้กับเจ้าหนี้สามารถแต่งงานกันได้เพราะไม่มีข้อห้ามตามศาสนบัญญัติ และการเป็นหนี้กับการแต่งงานก็เป็นคนละเรื่องกัน การแต่งงานจะใช้ได้หรือไม่ขึ้นอยู่ว่าครบองค์ประกอบหลักของการแต่งงาน (นิกาห์) หรือไม่ ในขณะที่ทำข้อตกลง (อักดุนนิกาห์) กล่าวคือ มีเจ้าบ่าว มีเจ้าสาว มีผู้ปกครองเจ้าสาว (วะลีย์) และมีการกล่าวคำเสนอ (อีญาบ) และการกล่าวคำสนอง (เกาะบูล) ต่อหน้าพยานที่รับรู้อย่างน้อย 2 คน หากครบองค์ประกอบที่ว่ามานี้ก็ถือว่าการแต่งงานนั้นใช้ได้ เจ้าบ่าวจะมีหนี้สินกับเจ้าสาวหรือไม่ก็ตาม


แต่ถ้าขาดองค์ประกอบหลักข้อหนึ่งข้อใดไปก็ถือว่าการแต่งงานใช้ไม่ได้ ส่วนมะฮัร (ค่าสินสอด) นั้นเป็นผลมาจากการทำข้อตกลงแต่งงานที่ใช้ได้โดยจำเป็นที่ฝ่ายชายต้องมอบมะฮัรให้แก่ฝ่ายหญิง การชำระหนี้สินจึงเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่ไม่เกี่ยวกับการแต่งงาน หากฝ่ายหญิงซึ่งเป็นเจ้าหนี้ไม่ยกหนี้ให้แก่ฝ่ายชาย ฝ่ายชายก็คงมีภาระผูกพันในการชำระหนี้สิน แต่ถ้าฝ่ายหญิงลดอัตราของหนี้หรือยกให้ก็เป็นสิทธิที่ฝ่ายหญิงสามารถกระทำได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีหากฝ่ายหญิงจะกระทำเช่นนั้น เพราะเป็นสามีภรรยากันแล้วนั่นเอง

والله أعلم بالصواب