การแข่งขันนกเขาชวาเสียง  (อ่าน 2819 ครั้ง)

มุอาวียะฮ์

  • บุคคลทั่วไป
การแข่งขันนกเขาชวาเสียง
« เมื่อ: สิงหาคม 07, 2015, 08:19:19 pm »
อัสลามุอาลัยกุม
อาจารย์ครับคืออยากทราบว่า การแข่งขันนกเขาชวาเสียงที่มีการแข่งขันกันทั่วไป
มุสลิมสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ไหมครับอาจารย์

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: การแข่งขันนกเขาชวาเสียง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 10, 2015, 08:34:15 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

การแข่งขันคือการชิงเอาชนะกัน , ชิงดี , ชิงขึ้นหน้า หรือชิงเอาชนะเพื่อรางวัล ในภาษาอาหรับเรียกการแข่งขันว่าอัส-สิบาก , อัล-มุสาบะเกาะฮฺ (السِّبَاقُ – اَلْمُسَابَقَةُ) ตามมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺกำหนดว่า อนุญาตให้แข่งขันด้วยสัตว์ทุกประเภทที่เหมาะสมสำหรับการทำสงครามและการเดินหน้า – ถอยหลัง เช่น ม้า ล่อ และอูฐ เป็นต้น สัตว์ประเภทใดที่ไม่เหมาะสมสำหรับกรณีดังกล่าว ก็ไม่อนุญาตให้นำมาแข่งขัน เช่น วัว นก และอื่นๆ (อัล-ฟิกฮุลมันฮะญียฺ 8/158) ดังมีอัลหะดีษปรากฏเป็นหลักฐานว่า

(( لَاسَبَقَ إِلَّافى خُفًّ , أَوْحَافِرٍ , أونَصْلٍ ))

ความว่า “ไม่มีการชิงเงินรางวัลในการแข่งขันนอกเสียจากในกรณีของสัตว์ที่มีเท้าเช่นอูฐ หรือสัตว์ที่มีกลีบเท้าเช่นม้า หรือในกรณีคมเหล็กของดาบ หอก และธนู เป็นต้น (อบูดาวูด : 2574 , อัต-ติรฺมิซียฺ : 700)


ดังนั้นกรณีการแข่งขันนกเขาชวาเสียงหรือนกกรงหัวจุกเพื่อชิงรางวัลจึงไม่เข้าอยู่ในกรณีการแข่งขันสัตว์ที่อนุญาต เพราะไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสมสำหรับการทำสงครามหรือการเดินหน้า-ถอยหลังด้วยการบังคับของผู้ขี่ที่อยู่บนหลังสัตว์ในการแข่งขัน นกเขาชวาหรือนกกรงหัวจุกไม่ใช่สัตว์ประเภทที่นำมาใช้ในการทำสงคราม เสียงของมันก็มิใช่ศัตราวุธที่สามารถสร้างความเสียหายแก่ศัตรูในสนามรบได้ และมันก็ไม่อาจถูกฝึกให้เดินหน้าหรือถอยหลังเช่นเดียวกับวัว


เหตุนี้การแข่งขันนกเขาชวาเสียงและนกกรงหัวจุกจึงเป็นสิ่งที่ไม่อนุญาตตามบัญญัติของศาสนา แต่ถ้าเป็นการประกวด ซึ่งหมายถึงการแข่งขันเพื่อเลือกเฟ้นเอาดี โดยมีการตัดสิน กรณีนี้ถึงแม้ว่าจะมีการแข่งขันแต่ก็มิใช่การแข่งขันตามนิยามทางนิติศาสตร์ หากแต่เป็นการคัดเลือกนกเขาชวาหรือนกกรงหัวจุกที่มีเสียงร้องดีที่สุดตามกฏเกณฑ์ที่ผู้ตัดสินกำหนดไว้ กรณีการประกวดที่ว่านี้น่าจะเป็นสิ่งที่อนุญาตให้กระทำได้

วัลลอฮุอะอฺลัม