ผู้เขียน หัวข้อ: อยากแต่งงาน แต่ยังไม่พร้อม เรื่องฐานะ  (อ่าน 2184 ครั้ง)

รอมฎอน

  • บุคคลทั่วไป
อัสลามมุอะลัยกุมครับ
ผม เพิ่งรับ อิสลาม ได้ 1 ปี ครับ
และได้ศึกษา เกี่ยวศาสนา และได้ รู้ว่า อิสลาม ส่งเสริม ให้แต่งงาน
แต่ ตอนนี้่ ผมยังไม่พร้อม เรื่อง ฐานะ ครับ และ ผมได้ตั้ง เจตนา ไว้ว่า
จะ ทำงาน เก็บ เงิน ก่อน สักระยะ หนึ่ง เมื่อ พร้อมแล้ว จะหาคู่ ครอง และ แต่งงาน
ให้ถูกต้อง ตาม หลักศาสนาครับ
ผมจึงอยากทราบ ว่า จะบาป ไหม  และ มี ข้อแนะนำ อย่างไร บ้างครับ
ขอบคุณครับ ขอให้อัลลอฮ ตอบแทนในความดี ครับ
อัสลามมุอะลัยกุมครับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: อยากแต่งงาน แต่ยังไม่พร้อม เรื่องฐานะ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 10, 2015, 10:13:10 PM »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

ขอแสดงความยินดีสำหรับการเข้าสู่ร่มเงาแห่งอิสลามและวิถีแห่งสัจธรรม ขอให้คุณจงศึกษาหลักคำสอนของศาสนาให้เป็นเนืองนิจ เพื่อความศรัทธาจักได้สถิตย์มั่นในดวงกมล


การแต่งงาน (นิกาหฺ) เป็นสิ่งที่ศาสนาอิสลามส่งเสริม นี่คือหลักการโดยทั่ว แต่โดยรายละเอียดนั้นศาสนาอิสลามพิจารณาถึงสถานภาพของบุคคล อัตภาพ และความพร้อมของบุคคลที่จะแต่งงานด้วยเช่นนั้น ดังปรากฏในอัล-หะดีษของท่านอับดุลลอฮฺ อิบนุ มัสอูด (ร.ฎ.) ที่รายงานจากท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม)

يَا مَعْشَرَ الشَّبَابِ مَنِ اسْتَطَاعَ مِنْكُمُ البَاءَةَ فَلْيَتَزَوَّجْ، فَإِنَّهُ أَغَضُّ لِلْبَصَرِ، وَأَحْصَنُ لِلْفَرجِ، وَمَنْ لَمْ يَسْتَطِيعْ فَعَلَيْهِ بِالصَّوْمِ، فَإِنَّهُ لَهُ وَجَاءٌ

“โอ้ เหล่าคนหนุ่มทั้งหลาย ผู้ใดจากพวกท่านที่มีความสามารถในการมีเพศสัมพันธ์และความพร้อมในเรื่องค่าใช้จ่ายของการสมรส ผู้นั้นก็จงสมรสเถิด เพราะการสมรสนั้นเป็นเหตุให้สายตาลดต่ำลงที่สุดและเป็นเหตุในการระวังรักษาอวัยวะเพศที่ดีที่สุด และผู้ใดยังไม่มีความสามารถ ก็ให้ผู้นั้นถือศีลอด เพราะการถือศีลอดเป็นสิ่งที่ตัดรอน (อารมณ์กำหนัด) สำหรับผู้นั้น” (อัล-บุคอรียฺ : 4779 , มุสลิม : 1400)


อัล-หะดีษบทนี้บ่งชี้ว่า การแต่งงานผูกพันอยู่กับ 2 เงื่อนไข คือ
1) ผู้นั้นถึงวัยสืบพันธุ์และมีอารมณ์กำหนัดในเรื่องเพศ

2) ผู้นั้นมีความสามารถในการมีเพศสัมพันธุ์ พร้อมกับมีความสามารถและความพร้อมในการจัดหาค่าใช้จ่ายในการแต่งงาน เช่น มะฮัร และค่าเลี้ยงดู (นะฟะเกาะฮฺ) แก่ฝ่ายหญิง


หากผู้นั้นขาดเงื่อนไขข้อที่สองกล่าวคือ มีอายุถึงวัยสืบพันธุ์และมีอารมณ์กำหนัด แต่ไม่มีความพร้อมในเงื่อนไขข้อที่สองก็ให้ผู้นั้นถือศีลอดเพื่อเป็นการลดอารมณ์กำหนัดให้บรรเทาเบาบางลง


ดังนั้น ในกรณีของคุณ มีความต้องการในการแต่งงาน แต่ไม่มีความพร้อมในเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งสองในส่วนของการแต่งงาน เช่น มะฮัร และในส่วนของค่าเลี้ยงดูฝ่ายหญิงคือ นะฟะเกาะฮฺ กรณีของคุณถือว่าส่งเสริมให้ละเว้นเรื่องการแต่งงานเอาไว้ก่อน (อัล-ฟิกฮุลมันฮะญียฺ 4/18) ต่อเมื่อมีความพร้อมในเรื่องของทุนทรัพย์สำหรับการครองเรือนก็ส่งเสริมให้แต่งงาน จึงไม่มีบาปและความผิดใดในกรณีที่ถามมาโดยในระหว่างการเตรียมความพร้อมนี้ส่งเสริมให้คุณทำการถือศีลอดสุนนะฮฺและมุ่งมั่นในการทำอิบาดะฮฺควบคู่ไปด้วย

والله اعلم بالصواب