การทำอากีเกาะห์สำหรับเด็กที่เสียชีวิตไปแล้ว สามารถทำได้หรือไม่  (อ่าน 5459 ครั้ง)

Fareed

  • บุคคลทั่วไป
พอดีเพื่อนฝากถามมาครับ ภรรยาเพื้อนผมคลอดลูกออกมาแล้ว มีความผิดปกติหลังจากคลอดอยู่ได้ประมาณ 6 สัปดาห์แล้วเสียชีวิต จำเป็นจะต้องทำอากีเกาะห์ให้เขามั๊ยครับ รบกวนท่านอาจารย์ช่วยคลายข้อสงสัยด้วยครับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

การเชือดอะกีเกาะฮฺให้แก่เด็กที่คลอดออกมาในวันที่ 7 นับตั้งแต่การคลอดเป็นสุนนะฮฺมุอักกะดะฮฺ (กิตาบอัล-มัจญ์มูอฺ ชัรฺหุลมุฮัซซับ ; อัน-นะวาวียฺ 8/409) โดยมีสุนนะฮฺสำหรับพ่อของเด็กให้ใช้ทรัพย์ของตนซื้อหาสัตว์ที่ใช้ได้ในการทำกุรบ่าน (อุฎหิยะฮฺ) มาเชือดเป็นอะกีเกาะฮฺให้แก่เด็กที่คลอดนั้น และไม่ใช่สิ่งที่จำเป็น (คือการเชือดอะกีเกาะฮฺนั้นไม่ใช่วาญิบ) ตามทัศนะของปวงปราชญ์ (ญุมฮูร อัล-อุละมาอฺ) ส่วนมัซฮับอัล-หะนะฟียฺนั้นถือว่าการเชือดอะกีเกาะฮฺเป็นสิ่งที่อนุญาตแต่ไม่ใช่สิ่งที่ถูกส่งเสริมให้กระทำ (อัล-ฟิกฮุล อิสลามียฺ ว่า อะดิลละตุฮฺ ; ดร.วะฮฺบะฮฺ อัซ-ซุหัยลียฺ 3/636 , 637)


แต่มีนักวิชาการกลุ่มหนึ่งกล่าวว่า การเชือดอะกีเกาะฮฺเป็นวาญิบ (คือจำเป็นต้องทำ) เป็นคำกล่าวของบุรอยดะฮฺ อิบนุ อัล-หะศีบ , อัล-หะสัน อัล-บะเศาะรียฺ , อบู อัซ-ซันนาด , ดาวูด อัซ-ซอฮิรียฺ และเป็นริวายะฮฺหนึ่งจากอิมามอะหฺมัด (กิตาบอัล-มัจญ์มูอฺ อ้างแล้ว 8/430)


อิมามอัน-นะวาวียฺ (ร.ฮ.) กล่าวว่า : หากทารกแรกเกิดได้เสียชีวิตหลังวันที่ 7 นับแต่การคลอดและหลังจากพ่อของเด็กมีความสามารถในการเชือดอะกีเกาะฮฺให้แก่ทารกแรกเกิดที่เสียชีวิตนั้นแล้ว กรณีนี้มี 2 ประเด็นในมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺ ตามที่อิมามอัร-รอฟิอียฺเล่าไว้ คือ

1) ส่งเสริม (มุสตะหับ) ให้เชือดอะกีเกาะฮฺแก่ทารกนั้น ประเด็นนี้ถูกต้องที่สุด (อะเศาะหฺ) ใน 2 ประเด็นนี้

2) การเชือดอะกีเกาะฮฺให้แก่เด็กนั้นตกไปด้วยเหตุที่เด็กนั้นเสียชีวิต (กิตาบอัล-มัจญ์มูอฺ อ้างแล้ว 8/412)


ดังนั้น กรณีที่ถามมา เด็กเสียชีวิตหลังจากคลอดออกมาได้ประมาณ 6 สัปดาห์ ก็ถือได้ว่าส่งเสริมให้เชือดอะกีเกาะฮฺแก่เด็กนั้นได้ ตามประเด็นที่ถูกต้องที่สุดในมัซฮับอัช-ชาฟิอียฺ หรือไม่ต้องเชือดอะกีเกาะฮฺก็ได้ตามประเด็นที่สอง และในกรณีที่ถามมานี้ไม่วาญิบต้องเชือดอะกีเกาะฮฺให้แก่เด็กนั้นแต่อย่างใด

والله اعلم بالصواب