ผู้เขียน หัวข้อ: อัลลอฮฺอยู่ที่ไหน?  (อ่าน 6304 ครั้ง)

เด็ก

  • บุคคลทั่วไป
อัลลอฮฺอยู่ที่ไหน?
« เมื่อ: กันยายน 07, 2015, 09:08:55 pm »
 salam
กระผมอยากทราบว่า  อัลลอฮฺอยู่ที่ไหนตามอากีดะฮฺและมีแหล่งอ้างอิงจากตำราที่ถูกต้องและคำพูดอุลามาฮฺทุกยุคทุกสมัยครับ
ญะซากัลลอฮฺคอยรอน
ปล.ที่ถามคำถามนี้เพราะพี่น้องเราเจอคำถามจากต่างศาสนิกถามมาและตอบไม่ได้

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: อัลลอฮฺอยู่ที่ไหน?
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 10, 2015, 10:51:16 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงมี การมีอยู่ของพระองค์เป็นคุณลักษณะ (ศิฟาต) ที่ไม่มีจุดเริ่มต้นและไม่มีที่สิ้นสุด เมื่อคุณลักษณะ (ศิฟาต) ของพระองค์ไม่เหมือนสิ่งใด ไม่มีสิ่งใดเหมือน การมีอยู่ของพระองค์จึงไม่เหมือนสิ่งใด ไม่มีสิ่งใดเหมือน ดังนั้นการมีของพระองค์จึงไม่อาจนำมาเทียบกับการมีอยู่ของสรรพสิ่งทั้งหลายได้ และการมีอยู่ของสรรพสิ่งทั้งหลายก็ไม่อาจนำมาเทียบกับการมีของพระองค์ได้ในเรื่องของสภาวะแห่งการมีนั้น พระองค์เท่านั้นที่ทรงรู้ถึงสภาวะแห่งการมีของพระองค์เอง


และเราจะรู้ถึงการมีของพระองค์ด้วยการพิจารณาสรรพสิ่งที่พระองค์ทรงสร้างและการที่พระองค์ทรงมีวะหิยฺผ่านท่านนบีมุฮัมมัด (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) ทั้งในอัล-กุรอานและสุนนะฮฺ ซึ่งในคัมภีรฺอัล-กุรอานระบุว่า พระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงมีความสูงส่งเป็นที่สุด (อัล-อะอฺลา –อัล-อะลียฺ) พระองค์ทรงอยู่เหนือทุกสรรพสิ่ง ไม่มีสิ่งใดอยู่เหนือพระองค์ ความสูงส่งของพระองค์ (ศิฟัต อัล-อุลุว์) เป็นคุณลักษณะของพระองค์ (ศิฟาต) ซึ่งไม่เหมือนสิ่งใดและไม่อาจนำสิ่งใดมาเทียบได้


ในอัล-กุรอานได้กล่าวถึงคุณลักษณะแห่งความสูงส่งของพระองค์ควบคู่กับความยิ่งใหญ่ไพศาล (อัล-อะลียฺ – อัล-อะซิม) และความเกรียงไกร (อัล-อะลียฺ – อัล-กะบีรฺ) พระองค์จึงมีคุณลักษณะสูงสุดในความยิ่งใหญ่ไพศาลและความเกรียงไกร (อัล-อะอฺลา , อัล-อะอฺซอม , อัล-อักบัรฺ)


เมื่อมีคนถามเราว่า อัลลอฮฺอยู่ที่ไหน? เราก็ตอบเขาผู้นั้นได้ว่า อัลลอฮฺทรงอยู่เหนือทุกสรรพสิ่งพระองค์ทรงสูงสุด ยิ่งใหญ่ที่สุด และเกรียงไกรที่สุดความเป็นที่สุดของพระองค์ไร้ขอบเขต ไร้ขีดจำกัด ไร้กาลเวลา ไร้สถานที่ มนุษย์มิอาจกำหนดขอบเขต ขีดจำกัด กาลเวลาและสถานที่มีขอบเขตแก่พระองค์ได้


มนุษย์ต่างหากที่มีขอบเขต ขีดจำกัด กาลเวลา และสถานที่เป็นตัวกำหนดตามที่พระองค์ทรงกำหนดไว้ การมีอยู่ของมนุษย์ในสภาวะดังกล่าวจึงต่างกับการมีอยู่ของพระองค์โดยสิ้นเชิง เมื่อต่างกันก็ย่อมมิอาจนำมาเทียบเคียงระหว่างกันได้ ลำพังการยืนยันสภาวะแห่งความสูงสุดของพระองค์ที่เหนือทุกสรรพสิ่งก็ย่อมเพียงพอแล้วว่าพระองค์ไม่เหมือนสิ่งใดและไม่มีสิ่งใดเหมือน เพราะทุกสรรพสิ่งไม่มีคุณลักษณะและสภาวะที่เรายืนยันตามที่พระองค์ทรงบอกนี้


อนึ่ง คำตอบของผมอาจจะไม่มีอัล-กุรอานและสุนนะฮฺระบุมาเป็นหลักฐานประกอบ ทั้งๆ ที่สามารถนำมากล่าวถึงได้อย่างมากมาย ไม่มีตำราและคำกล่าวของปวงปราชญ์ถูกหยิบยกมาประกอบ แต่สิ่งที่ตอบก็คือเนื้อหาของหลักฐานที่ประมวลได้จากสิ่งดังกลาว เพราะเมื่อผู้ถามว่าอัลลอฮฺอยู่ไหน? เป็นชนต่างศาสนิกก็คงไม่มีความจำเป็นในการอ้างแหล่งที่มาจากตำราหรือคำกล่าวของนักปราชญ์ เพราะเขาต้องการคำตอบในเชิงปัญญาและตรรกะ เราก็ตอบเขาด้วยสิ่งนั้น สำหรับพวกเราชาวมุสลิมเราเชื่ออยู่แล้วว่าอัลลอฮฺทรงมี และทรงอยู่เหนือทุกสรรพสิ่ง เพราะพระองค์ทรงสูงสุดตามที่อัล-กุรอานและสุนนะฮฺตลอดจนชาวสลัฟ ศอลิหฺระบุไว้

والله اعلم بالصواب